Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ sáu, 03/12/2021 10:16 (GMT+7)

5 'bí quyết' trường thọ ở Bama - mảnh đất độc nhất vô nhị vùng Quảng Tây - Trung Quốc

Bama (巴马) là địa phương đầu tiên ở Trung Quốc được công nhận là "Quê hương trường thọ trên thế giới" và "Quê hương trường thọ ở Trung Quốc".

5 "bí quyết" trường thọ ở Bama - mảnh đất độc nhất vô nhị vùng Quảng Tây - Trung Quốc

Đây là thông tin được công bố tại Diễn đàn Quốc tế Du lịch Sức khỏe và Y học Cổ truyền Trung Quốc-ASEAN năm 2021 vào trung tuần tháng 10 vừa qua.

Hiện toàn quận có 4.800 người cao tuổi từ 80-89 tuổi, 886 người từ 90-99 tuổi và 112 người trên 100 tuổi. Cứ 100.000 dân lại có 35 người thọ trên 100 tuổi, cao hơn nhiều so với tiêu chuẩn 7 người/ 100.000 dân được thế giới công nhận. Đây là thị trấn trường thọ duy nhất trên thế giới có tỷ lệ dân số sống thọ tiếp tục tăng. Có thể nói thương hiệu lớn nhất của Bama là "Trường thọ".

Hội thảo đã chỉ ra "Năm nguồn tài nguyên thiên nhiên khác nhau" tạo nên vùng đất trường sinh độc nhất vô nhị này.

5 bí quyết trường thọ ở Bama - mảnh đất độc nhất vô nhị vùng Quảng Tây - Trung Quốc - Ảnh 1.
Người cao tuổi tại Bama (Quảng Tây- Trung Quốc). Ảnh: Internet

Thứ nhất: Trường địa từ khác biệt

Sông Panyang- con sông mẹ chảy theo hướng Bắc và Nam của Bama, nằm trên đới đứt gãy địa chất, trực tiếp cắt qua lớp manti của trái đất, giống như một mặt cắt vàng, ngăn cách núi đá và đồi núi nên hình thành nên một trường địa từ mạnh. Một số nghiên cứu đã xác định rằng địa từ ở đây lớn hơn gấp đôi so với khu vực khác. Người Bama sống lâu trong môi trường địa từ trường mạnh, máu huyết sạch và lưu thông tốt, ít mắc các bệnh tim mạch và mạch máu não, khả năng miễn dịch cơ thể cao.

Thứ hai: Thổ nhưỡng khác biệt

Selen được mệnh danh là "nguyên tố trường thọ" và "vua chống ung thư". Trung Quốc là quốc gia thiếu selen nghiêm trọng, nhưng Bama là một "trường hợp ngoại lệ". Hàm lượng selen trong đất cao gấp 10 lần so với tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới. Hàm lượng selen trong máu của người sống trăm tuổi ở Bama cao gấp 3-6 lần so với người bình thường.

5 bí quyết trường thọ ở Bama - mảnh đất độc nhất vô nhị vùng Quảng Tây - Trung Quốc - Ảnh 2.
Non nước Bama (Quảng Tây)

Thứ ba: Nguồn nước khác biệt

Nước Bama là nước có tính kiềm yếu của các cụm phân tử nhỏ, có thể kích hoạt các tế bào mô và nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.

Thứ tư: Không khí khác biệt

Bama có khí hậu cận nhiệt đới với tỷ lệ che phủ rừng là 74,84%, hàm lượng ion oxy âm trên một cm khối cao từ 20.000 đến 50.000, cao gấp 10 đến vài chục lần so với một số thành phố và đồng bằng. Ion oxy âm được gọi là "vitamin trong không khí", có tác dụng thư giãn thần kinh và thúc đẩy giấc ngủ, đồng thời làm giảm các yếu tố mệt mỏi trong cơ thể con người. Lý do tại sao người già ở Bama vẫn có thể tham gia lao động, mắt tinh tai thính là chất lượng không khí tốt.

Thứ năm: Ánh nắng mặt trời khác biệt

Ở Bama, thời gian nắng trung bình là 5 giờ, và dưới tác dụng của từ trường cao, hơn 80% ánh sáng mặt trời sẽ chuyển hóa thành tia hồng ngoại xa được mệnh danh là "ánh sáng của sự sống", có thể liên tục kích hoạt các tế bào mô của con người, tăng cường trao đổi chất, cải thiện vi tuần hoàn và nâng cao khả năng miễn dịch của con người.

Từ góc độ này, tiềm năng kinh tế lớn nhất của Bama chính là và du lịch văn hóa và bảo tồn sức khỏe.

Cùng chuyên mục

Việt Nam đã ghi nhận 68 ca nhiễm biến thể Omicron
Đến nay, nước ta đã 68 ca nhiễm biến thể Omicron là các trường hợp nhập cảnh đã được quản lý, cách ly kịp thời, trong đó Hà Nội (1), Quảng Nam (27), TP HCM (30), Hải Dương (1), Hải Phòng (1), Thanh Hóa (2), Đà Nẵng (3), Khánh Hòa (2) và Long An (1).

Tin mới

Độc đáo món Phở Gánh xứ Thanh
Nói đến Phở hiện nay không đơn thuần là một món ăn truyền thống của Việt Nam, mà đó còn là nét văn hóa ẩm thực vô cùng độc đáo thường dùng cho bữa điểm tâm, hoặc ăn tối.