Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 14/06/2021 09:48 (GMT+7)

4 cách tiêu diệt “kẻ đánh cắp” sự tự tin mang tên “tự nghi ngờ bản thân”

Sự tự nghi ngờ bản thân có thể bắt đầu như một hạt giống nhỏ nhưng theo thời gian nó có thể phát triển thành một cây cổ thụ, đâm rễ vào sâu tiềm thức của bạn, khiến bản thân ngày càng trở nên tự ti, mặc cảm và thậm chí là trầm cảm.

Vì vậy, làm thế nào để bạn có thể xóa bỏ sự nghi ngờ bản thân ngay từ khi nó chỉ vừa ươm mầm? Dưới đây là bốn bước hữu ích mà các chuyên gia trị liệu về tâm lý khuyên mọi người nên thử áp dụng cho chính mình.

4 cách tiêu diệt “kẻ đánh cắp” sự tự tin mang tên “tự nghi ngờ bản thân”

Đừng đánh mất điểm mạnh của bạn

Bất kể bạn là ai hay bạn đã làm gì, hãy công nhận rằng bản thân mình cũng có rất nhiều điểm tuyệt vời so với mọi người. Bạn có rất nhiều phẩm chất tốt, những kỹ năng, năng khiếu trong một số lĩnh vực nhất định và bạn đã có những thành tựu nào đó trong cuộc sống dù là lớn hay nhỏ. Tuy nhiên, vấn đề là chúng ta lại thường tập trung nhiều hơn vào những thứ mà mình không giỏi. Ví dụ, bạn biết rằng mình đã chuẩn bị rất kỹ càng cho một dự án, nhưng kết quả không như mong muốn, bạn lại tự trách bản thân đã không dành đủ thời gian cho thời gian cho công việc, cho khách hàng. Bạn đã bỏ qua những ưu điểm, nỗ lực của bản thân mà chỉ tập trung vào những điều tiêu cực. 

Do đó, phương pháp đầu tiên để loại bỏ sự nghi ngờ bản thân đó là hãy dành thời gian để lập ra danh sách những điểm mạnh của bản thân. Nếu bạn không thể tự mình liệt kê ra được thì cũng có thể nhờ tới những người xung quanh như bạn bè, đồng nghiệp, người thân. Đôi khi cái nhìn khách quan từ người khác sẽ cho bạn một danh sách chính xác nhất. Sau đó, hãy dành mỗi ngày để đọc đi đọc lại danh sách này và tự nhắc nhở bản thân rằng bạn thực sự tuyệt vời như thế nào.

4 cách tiêu diệt “kẻ đánh cắp” sự tự tin mang tên “tự nghi ngờ bản thân” - Ảnh 1.

Dành cho bản thân một “quỹ tín dụng cảm xúc”

Đã bao giờ bạn trải qua cảm giác tuyệt vời khi được sếp khen ngợi về một bài thuyết trình, hoặc khi một người bạn thân nhắn tin cho bạn sau khi bạn đã giúp cô ấy vượt qua nỗi đau chia tay? Ắt hẳn những cảm giác này bạn đều đã từng nhận được nhưng giữa một ngày quá bận rộn, thật dễ dàng để bạn quên mất đi những lời cảm ơn, những lời khen ngợi từ mọi người xung quanh. Đây là điều không nên chút nào. Hãy tập trung vào những lời động viên, những lời khen mà người khác dành cho bạn. Nó không chỉ là một lời nhắc nhở tốt rằng bạn đã và đang làm những việc tuyệt vời mà đây còn là một động lực tích cực để bạn tiếp tục duy trì những điểm tốt của mình. 

Ngoài ra, đôi khi mỗi cuối ngày, bạn nên dành ít thời gian để tự hỏi bản thân rằng hôm nay mình đã làm được việc gì tốt chưa? Hoặc có điều gì đáng tự hào về bản thân ngày hôm nay không? Hãy kết thúc một ngày của bạn với những điều tích cực và tiếp tục động viên bản thân thay vì khiến mình bị sự tự ti đánh bại và vùi lấp.

4 cách tiêu diệt “kẻ đánh cắp” sự tự tin mang tên “tự nghi ngờ bản thân” - Ảnh 2.

Khám phá thần chú khẳng định bản thân của bạn

Một trong những cách hiệu quả mà bạn có thể cân nhắc để chống lại sự tự nghi ngờ chính mình đó là đặt ra một câu thần chú cho bản thân. Điều này không nhất thiết phải là một câu thần chú kiểu siêu nhiên mà đơn giản chỉ là một vài lời động viên mà bạn có thể tự nói với chính mình bất cứ khi nào cảm thấy nghi ngờ về bản thân.

Câu thần chú này có thể như là “mình sẽ làm được”, “mình xứng đáng được làm việc ở đây”… Hãy áp dụng một cuộc nói chuyện ngắn với bản thân bất cứ khi nào sự nghi ngờ xuất hiện. Bạn càng nói nhiều thì bạn sẽ càng tin vào điều đó, vậy nên mấu chốt của câu thần chú này chính là xây dựng niềm tin cho chính bạn. Thử viết câu thần chú của riêng mình vào nơi dễ thấy nhất như điện thoại, tủ lạnh, gương… để bất cứ khi nào bạn cũng có thể tự nhắc nhở bản thân rằng mình là điều tuyệt vời nhất trên thế giới.

4 cách tiêu diệt “kẻ đánh cắp” sự tự tin mang tên “tự nghi ngờ bản thân” - Ảnh 3.

Tránh so sánh bản thân mình với người khác

So sánh bản thân mình với người khác có thể được ví như là một kẻ trộm của niềm vui. Chúng sẽ cướp đi mọi sự tự tin của bạn và thứ để lại duy nhất là sự tự ti và lo lắng. Có một sự thật rằng sự tự nghi ngờ bản thân của chúng ta thường tăng lên khi chúng ta bắt đầu so sánh bản thân mình với người khác. Nó sẽ làm nổi bật lên sự tiêu cực và khiến chúng ta bỏ qua những điểm tích cực, những điểm mạnh của mình. 

Do đó, thay vì nghĩ rằng “cô ấy trẻ hơn tôi và vẫn còn đang tiến xa hơn trong sự nghiệp của mình” thì hãy tự nói với bản thân rằng cuộc hành trình của mỗi người là hoàn toàn khác nhau vì ai cũng có những điểm mạnh và điểm yếu riêng của mình. Nếu tập trung vào thành công của người khác, bạn sẽ làm lu mờ đi những điểm yếu của họ mà lại làm nổi bật lên những khuyết điểm của mình. Vì vậy, hãy ngưng so sánh mình với người khác và nhắc nhở bản thân rằng tất có chúng ta đều có giá trị khác nhau và cả những con đường đời hoàn toàn không giống nhau.

Cùng chuyên mục

Tội và phước với người Phật tử
Mọi sự an vui và đau khổ trên đời nầy đều do tội và phước mà sanh ra, vì thế muốn có được sự tu hành chân chính, trước hết chúng ta phải thấu hiểu thế nào là tội và thế nào là phước.

Tin mới

Những quy định mới khi làm sổ đỏ từ ngày 1/9
Do sử dụng dữ liệu từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nên người làm sổ đỏ sẽ không phải nộp kèm bản sao các giấy tờ chứng minh nhân thân như sổ hộ khẩu, CMTND, CCCD và thêm các trường hợp đăng ký biến động đất đai được cấp sổ đỏ.