Thứ Năm , 05:45, Ngày 04/06/2020

Gia đình và pháp luật

101 Tư vấn pháp luật thường thức về đất đai

Tập sách “101 Tư vấn pháp luật thường thức về đất đai”, do NXB Thanh Niên phát hành quý III/2018, đề cập đến những vướng mắc liên quan đến lĩnh vực đất đai mà chính quyền và người dân thường gặp.

Ngay từ những ngày đầu phát hành, sách đã được nhiều người tìm mua. Có lẽ ít tai ngờ, tác giả tập sách trên là nhà báo, luật gia Nguyễn Văn Khôi, từng là phóng viên báo Lao Động, Trưởng Cơ quan đại diện báo Gia đình và Xã hội, phóng viên báo Công lý (thuộc Tòa án Nhân dân Tối cao). Anh còn là một trong những luật gia tích cực tại Trung tâm Tư vấn pháp lý thuộc Trung ương Hội Luật gia Việt Nam - Cơ quan đại diện phía Nam tại TP.HCM.

Nhà báo, luật gia Nguyễn Văn Khôi và tác giả

Ngay khi sách vừa phát hành, dù rất bận rộn, nhà báo, luật gia Nguyễn Văn Khôi đã dành cho chúng tôi cuộc trao đổi.

PV: Lĩnh vực đất đai hiện được rất nhiều người quan tâm, có phải vì nguyên nhân đó mà anh cho ra đời tập sách “101 Tư vấn pháp luật thường thức về đất đai”?

Nhà báo, luật gia Nguyễn Văn Khôi: Có thể nói khiếu kiện về đất đai hiện rất nóng bỏng, chiếm tỷ lệ cao ở các cơ quan hành chính, tòa án. Tôi cho ra đời tập sách “101 Tư vấn pháp luật thường thức về đất đai” này là để người dân hiểu rõ hơn các quy định pháp luật về đất đai, và mọi khiếu kiện về đất đai đều cần được giải quyết theo luật.

PV: Nhưng có không ít người lại hành xử khác?

Nhà báo, luật gia Nguyễn Văn Khôi: Như tôi đã đề cập đến trong tập sách “101 Tư vấn pháp luật thường thức về đất đai”, mọi khiếu kiện của người dân liên quan đến lĩnh vực đất đai đều được pháp luật xử lý đúng quy định. Còn với không ít người họ lại manh động, có hành vi quá khích,… là hành vi sai trái, vi phạm pháp luật và cũng sẽ bị xử lý theo luật.

PV: Trong tập sách này, có đến 101 trường hợp, 101 thắc mắc về lĩnh vực đất đai, anh có thể kể đến một vài trường hợp đáng nhớ?

Nhà báo, luật gia Nguyễn Văn Khôi: 101 thắc mắc trong tập sách “101 Tư vấn pháp luật thường thức về đất đai” là những trường hợp, hoàn cảnh cụ thể, người dân khi gặp phải họ cũng biết phải bắt đầu từ đâu, trường hợp nào cũng đáng nhớ, đáng lưu tâm. Nhiều người thắc mắc “mất sổ đỏ bản gốc, có được tách thửa đất không”? Vận dụng theo luật thì dù đã mất sổ đỏ bản gốc, người dân vẫn được tách thửa đất.

Hay trường hợp nhiều người mua đất chung, nhưng muốn có tên đầy đủ (hoặc chỉ cho 1 người đứng tên), Luật Đất Đai năm 2013 vẫn cho phép đầy đủ các yêu cầu trên khi các bên đã thỏa thuận với nhau… Có không ít người thắc mắc việc giấy tờ nhà đất bằng giấy trắng vào năm 2009 có được giao dịch chuyển nhượng, tặng cho,… không?

Xin trả lời là không được, bởi vì theo quy định của Nghị định 43/NĐ-CP ban hành ngày 15/5/2014 chỉ chấp nhận giao dịch quyền sử dụng đất bằng giấy trắng từ ngày 31/12/2007 trở về trước, các loại giấy trắng thực hiện từ ngày 01/01/2008 đến ngày 30/6/2014 mà không đăng ký quyền sử dụng đất thì sẽ không được cấp giấy chứng nhận chủ quyền nữa…

PV: Hiện nay đa phần người dân Việt Nam đều sống ở nông thôn, nhà đất rộng thênh thang, có vườn, ao cá,… làm sao xác định nhà- đất, thưa anh?

Nhà báo, luật gia Nguyễn Văn Khôi: Điều 24 Nghị định 43/2014 ngày 15/5/2014 của Chính phủ (quy định chi tiết một số điều của Luật Đất đai) có nêu rõ 2 trường hợp như sau:

1/ Nếu thửa đất có vườn, ao gắn liền với nhà ở được hình thành trước ngày 18/12/1980, người đang sử dụng có một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định mà trong giấy tờ đó chưa xác định rõ diện tích đất ở, thì diện tích đất ở được công nhận không phải nộp tiền sử dụng đất bằng diện tích thực tế của thửa đất đối với trường hợp diện tích thửa đất nhỏ hơn 5 lần hạn mức giao đất ở…

2/ Nếu diện tích thửa đất lớn hơn 5 lần hạn mức giao đất ở theo quy định của Luật Đất đai, thì diện tích đất ở được công nhận không phải nộp tiền sử dụng đất bằng 5 lần hạn mức giao đất ở. Phần diện tích đất còn lại sau khi đã xác định diện tích đất ở theo quy định, hiện đang là vườn, ao mà người sử dụng đất đề nghị được công nhận là đất ở hoặc đất phi nông nghiệp khác thì được cấp giấy chứng nhận theo mục đích đó và phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật…

Giải đáp này tôi có nêu ở trang 77 của tập sách “101 Tư vấn pháp luật thường thức về đất đai”.

PV: Sau tập sách “101 Tư vấn pháp luật thường thức về đất đai”, kế hoạch sắp tới của anh là gì?

Nhà báo, luật gia Nguyễn Văn Khôi: Làm thật tốt nhiệm vụ đã được lãnh đạo cấp trên giao phó và chuẩn bị nội dung để phát hành tập sách “101 Tư vấn pháp luật thường thức về Nhà ở”. Luật Nhà ở đã có, tuy nhiên về Nhà ở ở nông thôn hoặc đô thị vẫn có sự khác biệt về diện tích, về điều kiện tự nhiên. Nhưng tất cả đều được quy định trong luật và các văn bản dưới luật.

PV: Cảm ơn anh đã dành cho bạn đọc cuộc trao đổi thú vị này.

Anh Duy

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : đất đai vướng mắc tập sách

Tin Tư vấn Luật tiếp theo

Tin Tư vấn Luật mới nhất