Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 20/01/2021 20:07 (GMT+7)

10 xu hướng thực phẩm và dinh dưỡng hàng đầu cho năm 2021

Năm 2019 và 2020 dịch Covid-19 bùng phát gây nhiều ảnh hưởng và thay đổi cho nhiều người trên toàn thế giới. Một vài thay đổi về thực phẩm và dinh dưỡng cần thiết để bảo vệ sức khỏe trong năm 2021.

10 xu hướng thực phẩm và dinh dưỡng hàng đầu cho năm 2021

Các chuyên gia cho biết rằng, sự thay đổi về xu hướng thực phẩm và dinh dưỡng giúp con người khỏe mạnh hơn. Dưới đây là 10 xu hướng thực phẩm và dinh dưỡng hàng đầu được mong đợi năm 2021.

Hippocrates đã từng nói, "Hãy để thức ăn là thuốc chữa bệnh và thuốc men là thức ăn của bạn." Dù tuyên bố này thực sự gây ra nhiều tranh cãi, tuy nhiên đây vẫn là một quan niệm đúng đắn. Bổ sung những thực phẩm phù hợp, tốt sẽ giúp nuôi dưỡng con người cả về thể chất và tinh thần hiệu quả.

Cuối năm 2019 đến năm 2020, nhân loại đã phải hứng chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19. Điều này cũng khiến mọi người quan tâm nhiều hơn đến việc ăn uống và bổ sung các loại thực phẩm với mục đích nâng cao sức khỏe.

1. Thuốc trở thành thực phẩm tăng cường miễn dịch

Thực phẩm đơn thuần không chỉ có giá trị trong việc khiến con người no bụng mà tương lai thực phẩm và đồ uống cũng sẽ lấy tín hiệu từ thị trường thực phẩm bổ sung, kêu gọi sự chú ý cũng như vai trò của các thành phần cụ thể trong việc cải thiện sức khỏe con người.

Dịch Covid-19 giống như một lời cảnh báo đối với tất cả mọi người, đây là lời nhắc nhở rằng sức khỏe con người chỉ là tạm thời và thực sự có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Do đó, nhiều người tìm kiếm các sản phẩm thuốc có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch góp phần chuẩn bị tốt hơn khi đối diện với bệnh tật.

Trong Nghiên cứu Thị trường cho biết, có tới hơn 50% người tiêu dùng cho biết rằng họ đang dùng nhiều chất bổ sung hơn nhằm hỗ trợ sức khỏe miễn dịch trong năm 2020.

Đặc biệt, kể từ thời điểm dịch Covid-19 diễn ra, mọi người bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe miễn dịch và đây là mối quan tâm hàng đầu của ngành y tế và sức khỏe vào năm 2021. Thay vì điều trị bệnh như trước kia, nhiều người tiêu dùng lựa chọn biện pháp cố gắng ngăn ngừa bệnh tật thông qua một hệ thống miễn dịch được tăng cường.

Muốn đáp ứng được điều này, ngành công nghiệp thực phẩm lựa chọn ghi nhận một số sản phẩm bổ sung dưỡng chất dinh dưỡng có thể hỗ trợ chức năng miễn dịch và sức khỏe tổng thể như kẽm, selen, vitamin C, D,...

Một số sản phẩm thảo dược bán chạy giúp tăng cường miễn dịch được nhiều người lựa chọn sử dụng như nghệ, gừng,... dầu oliu có tác dụng hỗ trợ sức khỏe tim mạch, vitamin C có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch hoặc chế phẩm sinh học giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa của con người khỏe mạnh.

Dù những sản phẩm thuốc có tác dụng hỗ trợ và tăng cường sức khỏe nhưng đến nay không có thực phẩm, chất dinh dưỡng hay thảo mộc nào có thể ngăn ngừa hoặc chữa khỏi bệnh như bệnh Covid-19.

10 xu hướng thực phẩm và dinh dưỡng hàng đầu cho năm 2021 - Ảnh 2.
Mọi người quan tâm nhiều hơn đến việc ăn uống và bổ sung các loại thực phẩm với mục đích nâng cao sức khỏe - Ảnh happyfamilyorganics.

2. Quan tâm tới sức khỏe tinh thần

Sức khỏe tinh thần trở thành ưu tiên đối với mọi người. Thực tế, thực phẩm không có tác dụng điều trị hoặc chữa khỏi các chứng bệnh như trầm cảm, lo lắng hoặc căng thẳng của con người. Tuy nhiên, đối với một chế độ ăn được chế biến tối thiểu, giàu chất dinh dưỡng sẽ có tác dụng hỗ trợ sức khỏe tinh thần.

Xây dựng chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa, vitamin B, khoáng chất, chất xơ, chất béo lành mạnh và các hợp chất hoạt tính sinh học khác như men vi sinh có liên quan đến tinh thần tốt hơn.

Các sản phẩm có chứa thành phần giúp làm giảm căng thẳng, cải thiện giấc ngủ được ra mắt nhiều hơn. Đặc biệt một số loại đồ uống chức năng có các hợp chất giảm căng thẳng như chất thích ứng, chất có thể giúp cơ thể bạn thích ứng với căng thẳng và cannabidiol (CBD).

Một số sản phẩm giúp bạn ngủ ngon và giảm căng thẳng như socola nóng. Tuy nhiên, sản phẩm có thể hỗ trợ làm giảm căng thẳng và tinh thần của con người nhưng đối với một chế độ ăn uống cụ thể không thể thay thế thuốc theo toa hoặc các biện pháp điều trị khác. Xây dựng thực phẩm và dinh dưỡng lành mạnh giúp bạn có sức khỏe tinh thần tốt hơn.

3. Thực phẩm và dinh dưỡng theo chủ nghĩa địa phương

Thực tế, khi đại dịch bùng ra, nhiều hoạt động bị ngừng và điều này khiến mọi người đánh giá cao hơn về cộng đồng địa phương của họ. Đặc biệt là người cung cấp thực phẩm và những người cung cấp tại các cửa hàng tạp hóa hay chợ nông sản và nhà hàng.

Tương lai gần sẽ có càng nhiều người quan tâm đến việc mua và tiêu thụ thực phẩm để trồng tại địa phương. Từ đó hỗ trợ nền kinh tế địa phương giúp địa phương trong lành hơn, ít gây ảnh hưởng tới môi trường hơn.

10 xu hướng thực phẩm và dinh dưỡng hàng đầu cho năm 2021 - Ảnh 3.
Tương lai gần sẽ có càng nhiều người quan tâm đến việc mua và tiêu thụ thực phẩm để trồng tại địa phương - Ảnh nationalgeographic.

4. Người tiêu dùng quan tâm đến Backstory

Backstory còn được hiểu là cốt truyện của một công ty. Ví dụ như doanh nghiệp được đề cập đến là một doanh nghiệp do gia đình điều hành nhiều thế hệ.

Trong khi đó, các sản phẩm của công ty đều tập trung vào ý nghĩa phía sau sản phẩm của họ. Sản phẩm được cung cấp cho người tiêu dùng lý do để mua sản phẩm. Các loại sản phẩm trở nên hấp dẫn hơn khi có thương hiệu và bao bì đẹp mắt.

5. Thực phẩm và dinh dưỡng quan tâm đến Climatarian

Đối với những lợi ích của chủ nghĩa địa phương, chế độ ăn kiêng dự kiến có thể chuyển sang gồm các thực hành thực phẩm bền vững, thân thiện đối với môi trường.

Thay vì trước kia việc đấu tranh giữa hai cực đoan là người ăn chay thuần và người ăn thịt thì nhiều người lựa chọn các loại thực phẩm có tác động đến khí hậu thấp nhất.

Đối với chế độ ăn kiêng, người ăn có thể lựa chọn ít các sản phẩm động vật hơn nhưng cũng không đồng nghĩa với việc loại bỏ sản phẩm động vật ra khỏi chế độ ăn. Tuy nhiên, người tiêu dùng có thể lựa chọn các sản phẩm động vật có ảnh hưởng đến môi trường thấp hơn như thay các loại thịt bò bằng thịt gà và thay đổi thực phẩm và dinh dưỡng bằng chế độ ăn có nguồn gốc thực vật.

Sản phẩm được trồng tại địa phương cũng như các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật cũng làm giảm lượng khí thải carbon do vận chuyển thực phẩm đường dài.

Mục tiêu của chế độ ăn theo khí hậu không phải cách tiếp cận tất cả hoặc không có gì. Đây chỉ là thay đổi về thực phẩm và dinh dưỡng có thể tạo ra những thay đổi nhỏ.

6. Xu hướng thực phẩm và dinh dưỡng theo chủ nghĩa linh hoạt

Thực tế, việc cố gắng thuyết phục một người ăn thịt ăn chay chính là một thành công lớn. Tuy nhiên, thay vì thuyết phục người ăn động vật ăn tạp bằng cách loại bỏ hoàn toàn thịt và các sản phẩm động vậy thì chỉ cần cố gắng thuyết phục nỗ lực giảm tiêu thụ các sản phẩm động vật.

Có tới 60% giới trẻ quan tâm tới chế độ ăn kiêng linh hoạt. Ngoài ra, người dùng có thể thay đổi 1 vài bữa ăn từ thịt cho những bữa ăn có nguồn gốc là thực vật mỗi tuần. Nên giảm lượng sản phẩm động vật trong công thức nấu ăn của mình và thêm nhiều thành phần thực vật hơn.

10 xu hướng thực phẩm và dinh dưỡng hàng đầu cho năm 2021 - Ảnh 4.
Người dùng có thể thay đổi 1 vài bữa ăn từ thịt cho những bữa ăn có nguồn gốc là thực vật mỗi tuần - Ảnh howdaily.

7. Xây dựng chế độ ăn kiêng hạn chế

Rất nhiều người cảm thấy mệt mỏi với chế độ ăn kiêng đắt tiền, đặc biệt các loại thực phẩm bổ sung phô trương hứa hẹn đem lại kết quả tích cực nhưng thực tế lại không đem lại quá nhiều hiệu quả.

Năm 2021 chế độ ăn kiêng hạn chế và các chương trình giảm cân sẽ không còn được ưa chuộng như trước kia. Việc xây dựng thực phẩm và dinh dưỡng giúp con người tìm kiếm cách tiếp cận với chế độ ăn kiêng cân bằng và có lợi đối với sức khỏe hơn.

Đặc biệt, một vài chế độ ăn kiêng phổ biến trước đó như keto, Whole30, nhợt nhạt và F-Factor đều bị chỉ trích vì nặng nề cộng thêm những hạn chế cực đoan không bền vững hoặc thú vị.

Nhờ đó, chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe tăng lượng khán giả lớn trên các phương tiện truyền thông xã hội. Thay vì lựa chọn các thực phẩm bổ sung, mọi người lựa chọn thực phẩm và dinh dưỡng chuyển hướng sang các loại thực phẩm hoàn toàn tự nhiên.

Lựa chọn ăn uống điều độ các loại thực phẩm, thay vì tránh một vài loại thực phẩm nhất định. Bổ sung văn hóa truyền thống và cách thưởng thức thực phẩm. Do đó, người tiêu dùng sẽ tìm kiếm các sản phẩm từ công ty và cố gắng đạt được các phương pháp tiếp cận bền vững, kèm theo đó là giá cả phải chăng và không mang tính hạn chế đối với sức khỏe. Xây dựng thực phẩm và dinh dưỡng lành mạnh, đa dạng với các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng.

Tránh tối đa các loại quảng bá với thông điệp ăn kiêng giảm cân bằng chế độ ăn uống không lành mạnh như giảm cân nhanh chóng, giảm cân bằng cách bỏ bữa, loại bỏ một số loại thực phẩm.

8. Nấu ăn tại nhà với bộ dụng cụ ăn uống

Nấu ăn tại nhà cũng là một trải nghiệm thú vị. Lựa chọn bộ dụng cụ ăn uống được làm sẵn và hộp thực phẩm tốt cho sức khỏe nhằm tiết kiệm thời gian cũng như cho phép bạn ăn uống lành mạnh ngay tại nhà.

Đối với một người bận rộn có thể ăn đồ ăn mang đi trong tuần. Đây cũng là lý do khiến việc ăn uống trở nên lành mạnh, dễ dàng và thuận tiện hơn.

9. Tính minh bạch của thực phẩm và dinh dưỡng

Hầu hết mọi người đều quan tâm tới tính minh bạch của thực phẩm và dinh dưỡng mà mình cung cấp cho cơ thể và các thành viên trong gia đình. Đặc biệt những thông tin sai lệch hoặc sai sự thật khiến mọi người lo lắng.

Trong khi đó, các công ty thực phẩm và thực phẩm bổ sung thường rất kín tiếng khi nói đến các thành phần cũng như cách làm sản phẩm của họ. Chưa kể, nhiều tuyên bố về sức khỏe có rất ít hoặc không có bằng chứng khoa học được chứng minh.

10 xu hướng thực phẩm và dinh dưỡng hàng đầu cho năm 2021 - Ảnh 5.
Thực phẩm và dinh dưỡng khiến m người đều quan tâm tới tính minh bạch, rõ ràng và trung thực về sản phẩm họ sử dụng - Ảnh fortune.

Điều này khiến người tiêu dùng quan tâm nhiều hơn đến chất lượng dinh dưỡng của sản phẩm thực phẩm mà họ tiêu thụ hàng ngày. Do đó, mọi người đều quan tâm tới tính minh bạch, rõ ràng và trung thực về sản phẩm họ sử dụng.

Xây dựng thực phẩm và dinh dưỡng theo xu hướng cung cấp thành phần ngắn gọn, dễ hiểu, tránh sử dụng các thành phần còn gây tranh cãi và ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng.

10. Dinh dưỡng gia đình

Xu hướng thực phẩm và dinh dưỡng gia đình là điều cần thiết giúp bảo vệ sức khỏe toàn gia đình. Đặc biệt việc bổ sung các loại thực phẩm lành mạnh cho cả gia đình.

Đặc biệt dinh dưỡng đối với trẻ em, các bậc phụ huynh cần chủ động chuẩn bị bữa trưa cho trẻ thay vì hoàn toàn dựa và thức ăn của nhà trường.

Ngoài ra, muốn tăng cường sức khỏe cho gia đình, nhiều phụ huynh sẽ tìm kiếm những sản phẩm thích hợp cho con em mình nhưng vẫn có thể đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ. Những sản phẩm tăng đường và thành phần trong chế độ ăn uống sẽ được loại bỏ, thay vào đó là các thực phẩm và dinh dưỡng từ các thành phần tự nhiên.

Đối với thực phẩm chức năng được sử dụng cho trẻ như một biện pháp giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch của trẻ và giúp trẻ ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng, đặc biệt đối với những trẻ kén ăn.

Lựa chọn gia tăng các thực phẩm dựa trên thực vật hỗ trợ sức khỏe trẻ. Phụ huynh cần xây dựng cho trẻ thói quen ăn uống lành mạnh.

Thời gian ăn kiêng đã thay đổi vào năm 2021, chế độ ăn kiêng khắc nghiệt và những nguyên liệu không cần thiết hay lời hứa giảm cân không còn hão huyền. Thay vào đó, năm 2021 với xu hướng thực phẩm và dinh dưỡng mới, mọi người có thể lựa chọn cho mình thức ăn có mục đích, có tác dụng tốt đối với sức khỏe.

Cùng chuyên mục

Tin mới