Thứ Năm , 07:42, Ngày 19/09/2019

Gia đình và pháp luật

Yên Bái: Huyện Mù Cang Chải thiệt hại hàng trăm tỷ đồng sau lũ quét

Cơn lũ quét kinh hoàng diễn ra vào lúc rạng sáng ngày 3/8 đã cuốn đi hàng chục ngôi nhà và cướp đi tính mạng nhiều người tại huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái. Uớc thiệt hại khoảng 150 tỷ đồng.

Vào rạng sáng ngày 3/8/2017, trên địa bàn Yên Bái đã xảy ra cơn mưa lớn kéo dài, trong đó tại huyện Mù Cang Chải đã xảy ra trận lũ quét kinh hoàng gây thiệt hại nghiêm trọng về nhà cửa và con người, trong đó nặng nhất là Tổ 8, thị trấn Mù Cang Chải, và địa bàn các xã Kim Nọi và xã Lao Chải.

Lũ ống kinh hoàng tại Mù Cang Chải, Yên Bái.

Sau khi lũ quét xảy ra, các tuyến đường giao thông vào Mù Cang Chải nhiều đoạn bị sạt ta luy dương, lún ta luy âm; nhiều tuyến đường vào các xã xe máy qua lại khó khăn, xe ô tô không đi được. Huyện Mù Cang Chải đã triệu tập họp khẩn với các thành viên Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn huyện và Đảng ủy, UBND thị trấn để chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả. Đồng thời tổ chức huy động 490 người các lực lượng tham gia khắc phục hậu quả, tìm kiếm người mất tích.

Toàn bộ người dân không còn nơi ở đã được tập trung về trụ sở cơ quan huyện uỷ ăn ở tạm thời, sau đõ sẽ tính toán phương án bố trí nơi ở mới, ổn định cuộc sống cho bà con sớm nhất. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Thị Thanh Trà cùng đoàn công tác của tỉnh đã có mặt để chỉ đạo, kiểm tra công tác khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét xảy ra trên địa bàn huyện Mù Cang Chải.

Bí thư Tỉnh ủy Phạm Thị Thanh Trà trao tiền hỗ trợ cho gia đình anh Lê Doãn Dũng, bị trôi mất nhà, vợ và 2 con đang mất tích.

Trao đổi với PV, Ông Lê Trọng Khang, Phó Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải cho biết: “Lũ quét xảy ra rất nhanh diễn ra khoảng 5h30’ đến hơn 6h sáng nhưng thiệt hại thì rất lớn. Thống kế đến chiều ngày 3/8/2017, toàn huyện đã tìm thấy thi thể 2 người, 13 người mất tích, 17 người bị thương, lũ cuốn trôi 26 ngôi nhà, 4 ngôi trường và 2 công trình công cộng bị bị thiệt hại nặng nề”.

Bà Phạm Thị Thanh Trà - Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái  lội bùn trực tiếp xuống hiện trường chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả sau lũ quét.

Theo thống kê ban đầu, thiệt hại do lũ quét gây ra lúc rạng sáng ngày 3/8/2017 tại huyện Mù Cang Chải ước đạt khoảng 150 tỷ đồng, và đó chưa phải là con số cuối cùng. Trước mắt, huyện hỗ trợ 20 triệu đồng/hộ gia đình bị nước cuốn trôi, hỗ trợ mỗi gia đình có người chết và mất tích 10 triệu đồng; hỗ trợ nhà hư hỏng 10 triệu đồng. và bố trí hỗ trợ nơi ăn, nghỉ cho các hộ bị thiệt hại nhà cửa hoàn toàn, chỉ đạo ngành y tế chuẩn bị tốt các phương tiện cấp cứu, thuốc men để kịp thời cấp cứu những người bị thương do mưa lũ.

Khắc phục hậu quả sau lũ quét.

Được biết, ngay trong sáng ngày 3/8, đoàn công tác của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai do Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng làm trưởng đoàn cũng đã đến tỉnh Yên Bái để chỉ đạo, khắc phục hậu quả mưa lũ.

Đinh Mười

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : thiệt hại lũ quét Mù Cang Chải lũ ống

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất