Chủ nhật, 08:16, Ngày 18/08/2019

Gia đình và pháp luật

Vụ tranh chấp đất tại Bình Dương bị đề nghị giám đốc thẩm

Ông Nguyễn Văn Ba có đơn lên TAND Cấp cao tại TP.HCM và Viện KSND TP.HCM đề nghị xem xét lại một bản án của TAND tỉnh Bình Dương đã có hiệu lực theo thủ tục giám đốc thẩm.

Ông Nguyễn Văn Ba (thường trú tại 553/8, tổ 8, khu phố Châu Thới, phường Bình An, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) là người đang sử dụng phần đất thuộc thửa số 864 và con đường đi (theo đo đạc thực tế có diện tích 1.014m2). Nguồn gốc đất là do ông Nguyên Văn Lưu (cha của ông Ba) hoán đổi với bà Nguyễn Thị Út vào năm 1992. Và giao cho ông Nguyễn Văn Ba sử dụng cho đến nay.

Phần đất trước thời điểm xảy ra tranh chấp được ông Nguyễn Văn Ba chụp hình để làm bằng chứng chưa có nước phân heo đổ xuống ao rau muống.

Năm 2017 khi ông Ba xin đo đạc phần đất đang quản lý sử dụng thì phát hiện thửa đất số 864 hiện nằm trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của ông Phan Văn Cao. Trong khi đó, ông Phan Văn Cao cho rằng, phần đất tranh chấp này có nguồn gốc do ông ngoại là Nguyễn Văn Ninh (là cha ruột của bà Nguyễn Thị Út) canh tác.

Năm 1977 ông Ninh cho ông Cao canh tác sử dụng cho đến nay. Năm 1983, ông Cao tiến hành đăng ký quyền sử dụng đất, đến năm 1995 thì đi đăng ký lại, đến năm 2001 ông Cao được UBND huyện Dĩ An (nay là thị xã Dĩ An) tỉnh Bình Dương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngày 31/5/2018, TAND thị xã Dĩ An đưa vụ án trên ra xét xử và tuyên án, Bản án sơ thẩm số: 50/2018/DS-ST chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, ông Nguyễn Văn Ba, đối với bị đơn, ông Phan Văn Cao, về việc tranh chấp quyền sử dụng đất. Công nhận phần đất có diện tích theo đo đạc thực tế 877,8m2 theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 3545 QSDĐ/HTH.BA ngày 09/3/2001 nay thuộc các thửa 963, 1590, 1592 và 1908 tờ bản đồ năm 2005 của phường Bình An, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương, đất tọa lạc tại khu phố Châu Thới, phường Bình An, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương thuộc quyền quản lý, sử dụng của ông Nguyễn Văn Ba, ký hiệu (b) trên sơ đồ bản vẽ...

Ông Nguyễn Văn Ba cho rằng: “Bản án nêu trên xét xử công tâm và đúng pháp luật nhận định của Hội đồng xét xử và quan điểm của đại diện Viện kiểm sát (VKS) thị xã Dĩ An hoàn toàn đúng và tuân thủ theo quy định của pháp luật. Do đó xét thấy bản án đã xử đúng và quyền lợi của tôi không bị xâm phạm nên tôi không kháng cáo. Mà bị đơn là ông Phan Văn Cao kháng cáo bản án nêu trên”.

Thay đổi hiện trạng đất đang tranh chấp...

Trình bày đơn với Tòa Cấp cao tại TP.HCM, ông Nguyễn Văn Ba nêu: Để xác định rõ nguồn gốc đất là của ai thì tòa án cấp sơ thẩm đã đi xác minh thực tế ba lần; một lần xác minh thẩm định giá tại chỗ, một lần đi đo vẽ tại thửa đất đang tranh chấp và một lần đi xác minh do ông Phan Văn Cao làm thay đổi hiện trạng đất đang tranh chấp.

Hiện trạng khu vực đất tranh chấp đã được thay đổi bằng việc dựng bờ rào kẽm gai, đổ nước phân heo hôi thối vào ao làm chết rau muống.

“Khi đến xác minh thực tế lần thứ nhất thì tôi đã chụp lại toàn bộ hình ảnh làm chứng cứ giao nộp cho tòa án. Trên những tấm hình tôi có ghi rõ là trước khi khởi kiện hiện trường còn nguyên vẹn không thay đổi, ao rau muống vẫn xanh tươi tốt, bạc hà vẫn còn khô héo do không được tưới nước. Con đường đi vẫn còn chưa ai rào chắc và cũng không ai xả phân heo xuống ao”, ông Ba khẳng định.

Ông Ba bức xúc: “Trong thời gian Tòa án xét xử thì bị đơn đã cố tình kêu con trai đàn áp tôi không cho tôi xuống ao cắt rau, không cho tôi đi con đường vào nhà, còn kêu bà  Lê Thị Tồn rào luôn con đường, dùng mọi thủ đoạn ngăn cản không cho tôi sử dụng đất. Quá đáng hơn là bị đơn xả phân heo trực tiếp xuống ao rau muống làm cho rau chết”.

Sau việc này ông Nguyễn Văn Ba có làm đơn yêu cầu tòa án cấp sơ thẩm xuống trực tiếp hiện trường để dàn xếp sự việc ông Phan Văn Cao cố tình làm thay đổi hiện trường và xả phân heo làm chết rau muống của ông Ba bốc mùi hôi thối, làm ô nhiễm môi trường là hoàn toàn đúng sự thật. Ông Ba đã nộp cho tòa án các tấm hình đã chụp hiện trạng so sánh trước và sau khi thay đổi hiện trạng, để làm bằng chứng việc gia đình ông Phan Văn Cao cố tình thay đổi hiện trạng đất đang tranh chấp.

Tuyên không chấp nhận đơn khởi kiện của ông Ba...

Tuy nhiên, tại phiên tòa phúc thẩm, VKS đã kháng nghị Bản án dân sự sơ thẩm số 50/2018/DS-ST ngày 31/5/2018 của TAND thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương theo Quyết định số 03/QĐKNPT-VKS-DS ngày 14/6/2018 của Viện trưởng VKS nhân dân thị xã Dĩ An.

Ông Nguyễn Văn Ba cho rằng: “Tòa án cấp phúc thẩm tỉnh Bình Dương chấp nhận kháng nghị của VKS là không đúng luật. Nội dung quyết định kháng nghị nêu không đúng sự thật, không khách quan và đầy đủ, lập luận hoàn toàn bênh vực phía bị đơn. Những chứng cứ mà bị đơn đưa ra hoàn toàn sai sự thật và có phần thiên vị phía bị đơn tại phiên tòa xét xử vào ngày 16/11/2018”.

Tại phiên tòa phúc thẩm vừa qua, VKS tỉnh Bình Dương yêu cầu ông Nguyễn Văn Ba xuất trình biên bản làm thay đổi hiện trạng đất do bị đơn cố tình hủy hoại. Trong khi đó nguyên đơn đã đưa ra những hình ảnh lúc trước khi xét xử là bằng chứng cụ thể mà VKS tỉnh Bình Dương không công nhận sự thật đó, và còn cho rằng Tòa án cấp phúc thẩm đã đi xác minh và thấy con đường đã bị bít và phân heo chứa đầy tràn lan rồi cho rằng là đất của bị đơn dùng chứa phân heo.

VKS tỉnh Bình Dương và tòa án đều cho rằng ông Nguyễn Văn Ba chỉ trồng rau ngắn ngày. Nhưng thực tế ông Nguyễn Văn ba đã trồng rau liên tục công khai nhưng không ai có ý kiến hay tranh chấp gì kể từ năm 1992 cho đến nay. Điều này VKS tỉnh Bình Dương và Tòa án tỉnh Bình Dương đều phủ nhận cho rằng ông Nguyễn Văn Ba chỉ trồng rau ngắn ngày mà không phải sử dụng đất là không hợp lý.

Những chứng cứ quan trọng đã bị bỏ qua...

Trong khi trước đó, tại cấp tòa sơ thẩm ngày 30 và 31/05/2018, trên cơ sở thẩm định cùng các chứng cứ thu thập ở các cơ quan chức năng liên quan, Hội đồng xét xử đã nhận định như một chứng cứ quan trọng trong vụ án. Viện kiểm sát nhân dân thị xã Dĩ An thể hiện rõ quan điểm theo pháp luật đề nghị HĐXX chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Nguyễn Văn Ba (nguyên đơn). Đất có nguồn gốc của ông Nguyễn Văn Ninh (cha ruột bà Nguyễn Thị Út) và bà Út cũng là người thừa kế duy nhất của ông Ninh. Vậy khi ông Phan Văn Cao xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ đối với đất của ông Ninh, tại sao tòa không buộc ông Phan Văn Cao chứng minh quan hệ hàng thừa kế đối với ông Ninh?

Khi nguyên đơn đưa ra chứng từ là bản trích lục Sổ mục kê năm 1990 do bà Nguyễn Thị Út đi đăng ký có ký hiệu gồm 3 thửa là 862, 863, 864 nhưng tòa không chấp nhận, và tòa cho rằng bà Út chưa đi đăng ký.Trong khi đó những giấy tờ này do ông Nguyễn Văn Ba đã sao lục tại UBND Phường Bình An có mộc đỏ, giao nộp cho tòa trước khi xét xử. Chưa kể, hồ sơ kê khai xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ của ông Phan Văn Cao hoàn toàn không đúng sự thật, kê khai gian dối nhằm qua mặt chính quyền sở tại và những người đang trực tiếp canh tác trên đất.

Cụ thể ông Cao kê khai là cháu ngoại của ông Nguyễn Văn Ninh (ông không tường trình quan hệ nhân thân, không có văn bản khai nhận di sản thừa kế trong thủ tục cấp giấy chứng nhận năm 2001), nhận chuyển nhượng của bà Nguyễn Thị Út nhưng lại không có tài liệu gì để chứng minh rằng đất được chuyển nhượng. Kê khai không khớp số thửa và tờ bản đồ với phần đất thực tế xin cấp giấy chứng nhận.

Đáng chú ý hơn, trình bày đơn lên TAND Cấp cao tại TP.HCM, ông Nguyễn Văn Ba cho rằng, về phần án phí dân sự phúc thẩm, TAND tỉnh Bình Dương tuyên không đúng. Ông Ba chỉ đóng án phí cho thi hành án số tiền 3.750.000 đồng đã nộp theo biên lai thu số 0010366 (ngày 17/11/2017) tại Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Dĩ An, nhưng tòa lại tuyên “hoàn trả cho ông Nguyễn Văn Ba số tiền 72.140.000 đồng”, vi phạm nghiêm trọng về án phí lệ phí...

Từ những dẫn chứng sai phạm nghiêm trọng nêu trên, ông Ba đề nghị TAND Cấp cao tại TP.HCM xem xét giám đốc thẩm lại toàn bộ Bản án số: 230/2018/DS-PT ngày 16/11/2018 của TAND tỉnh Bình Dương. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin kết quả ông Nguyễn Văn Ba đề nghị TAND Cấp cao tại TP.HCM xem xét giám đốc thẩm trong thời gian tới.

Thanh An

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : đất đai Bình Dương tranh chấp giám đốc thẩm GCN QSDĐ

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất