Thứ Năm , 07:10, Ngày 21/11/2019

Gia đình và pháp luật

Vụ nhà 12B Tam Giang, Hải Dương: Có thể khởi kiện thu hồi sổ đỏ

Sổ đỏ được cấp đổi có thể được coi là Quyết định hành chính, nếu ban hành trái pháp luật thì người sở hữu nhà và quyền sử dụng đất có thể khởi kiện yêu cầu thu hồi.

Liên quan đến vụ việc tranh chấp nhà đất xảy ra tại địa chỉ số 12B Tam Giang, phường Trần Hưng Đạo, thành phố Hải Dương, Báo đã đăng tải hai kỳ với những nội dung phản ánh khách quan, đa chiều.

Cụ thể, năm 2007 vợ chồng ông Nguyễn Văn Thắng đã mua lại nhà đất số 12B Nam Giang, phường Trần Hưng Đạo, TP Hải Dương từ gia đình bà Vũ Thị Mười. Vì lí do chồng bà Mười công tác nước ngoài nên chưa thể làm hợp đồng công chứng chuyển quyền sử dụng đất cho ông Thắng được. Bà Mười đã làm biên bản bàn giao đất, tài sản gắn liền trên đất cho ông Thắng (giấy tờ ông Thắng ủy quyền cho vợ là bà Đinh Thị Bình nhận và cất giữ), trong đó có chứng nhận quyền sở hữu đất số hiệu AB 167663 cấp ngày 16/12/2004. Từ năm 2007 đến năm 2015, bà Mười và ông Thắng vẫn chưa thể làm được hợp đồng công chứng chuyển quyền sử dụng đất vì gia đình ông Thắng không thống nhất được người sẽ đứng tên sử hữu thửa đất này.

Hợp đồng ủy quyền của vợ chồng bà Mười cho bà Bình thể hiện số hiệu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp đổi ngày 29/5/2015.

Tháng 7/2015, vợ chồng bà Mười đã ủy quyền cho bà Đinh Thị Bình (vợ ông Thắng) được toàn quyền định đoạt đối với thửa đất số 12B Tam Giang, phường Trần Hưng Đạo, TP Hải Dương. Tuy nhiên, trong hợp đồng ủy quyền của vợ chồng bà Mười cho bà Bình lại ghi số hiệu của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là CA333912, số vào sổ cấp GCN: CH- 00050. Đây là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp đổi cho vợ chồng bà Mười ngày 29/5/2015 chứ không phải số hiệu của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà bà Mười đã bàn giao cho bà Bình từ năm 2007. Điều đáng nói ở đây là cả bà Bình và vợ chồng bà Mười đều không biết đến việc cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp ngày 29/5/2015 đứng tên vợ chồng bà Mười.

Sau khi nhận ủy quyền từ vợ chồng bà Mười, bà Bình đã làm thủ tục chuyển nhượng cho chị Nguyễn Thị Thanh Ngọc (con gái bà Bình và ông Thắng). Tiếp đó, chị Ngọc đã làm thủ tục bán chuyển nhượng cho anh Vũ Quốc Doanh (tháng 4/2018). Toàn bộ quá trình từ xin cấp đổi, ủy quyền và hai lần chuyển nhượng nói trên ông Thắng đều không biết. Tháng 8/2018, khi anh Doanh đến yêu cầu ông Thắng bàn giao nhà đất thì ông Thắng mới biết nhà mình mua đã bị bán.

Để làm tường minh hơn về tính pháp lý liên quan đến vấn đề tranh chấp này, phóng viên đã làm việc với Luật sư Nguyễn Văn Hoàng thuộc Văn phòng Luật sư Tôi Yêu Luật, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội. Nội dung phóng viên trao đổi được Luật sư Hoàng đưa ra ý kiến như sau:

1. Trách nhiệm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền:

Nếu có căn cứ là vợ chồng ông Hoàng Thế Công và bà Vũ Thị Mười không làm thủ tục đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận mà giấy chứng nhận vẫn được cấp đổi (hồ sơ thủ tục, không có xác nhận của chủ sử dụng đất nhưng vẫn được cấp đổi GCN) thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp đổi có thể được coi là Quyết định hành chính ban hành trái pháp luật và được coi đối tượng khởi kiện yêu cầu hủy bỏ Quyết định hành chính ban hành trái pháp luật (nếu thuộc trường hợp Khoản 2 Điều 3 Luật Tố tụng hành chính).

Biên bản bàn giao nhà đất và giấy tờ liên quan giữa bà Mười và bà Bình.

Theo quy trình về tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì cá nhân, tổ chức có nhu cần thực hiện thủ tục hành chính thì cơ quan hành chính nhà nước hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ thủ tục và tiếp nhận giải quyết. Các văn bản yêu cầu thực hiện thủ tục hành chính phải do cá nhân, tổ chức yêu cầu (hoặc người được ủy quyền) xác nhận thực hiện. Nếu các văn bản trong hồ sơ địa chính cần có xác nhận của chủ sử dụng đất thì chủ sử dụng đất phải được thông báo để phối hợp thực hiện. Nếu phát hiện việc lập hồ sơ địa chính có dấu hiệu sai phạm làm ảnh hưởng đến quyền lợi của mình thì chủ sử dụng có thể khởi kiện, khiếu nại, tố cáo để bảo vệ quyền lợi của mình.

2. Về trách nhiệm văn phòng công chứng:

Văn phòng công chứng có chức năng chứng thực, công chứng việc giao dịch. Cụ thể trong trường hợp này tại Hợp đồng ủy quyền của vợ chồng ông Hoàng Thế Công và bà Vũ Thị Mười cho bà Đinh Thị Bình. Nếu có căn cứ việc vợ chồng ông Hoàng Thế Công và bà Vũ Thị Mười và bà Đinh Thị Bình không hiểu rõ giao dịch, xác lập giao dịch không tự nguyện mà công chứng viên, Văn phòng công chứng vẫn thực hiện công chứng văn bản thì có căn cứ xác định công chứng viên, Văn phòng công chứng vi phạm quy định tại Điều 7 Luật Công chứng (Các hành vi bị nghiêm cấm). Nếu xác định vi phạm điều cấm thì công chứng viên, Văn phòng công chứng sẽ phải chịu xử phạt, bồi thường theo quy định tại Điều 71Điều 72 Luật Công chứng.

“Điều 71. Xử lý vi phạm đối với công chứng viên

Công chứng viên vi phạm quy định của Luật này thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Điều 72. Xử lý vi phạm đối với tổ chức hành nghề công chứng

Tổ chức hành nghề công chứng vi phạm quy định của Luật này thì bị xử phạt vi phạm hành chính, nếu gây thiệt hại phải bồi thường theo quy định của pháp luật.”

Phóng viên sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về diễn biến tiếp theo

Hồ Hòa

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : nhà đất hải dương tranh chấp sổ đỏ

Tin Tư vấn Luật tiếp theo

Tin Tư vấn Luật mới nhất