Thứ Năm , 16:08, Ngày 19/09/2019

Gia đình và pháp luật

Vụ nâng điểm thi ở Sơn La: Các thí sinh đã khai nhận gì?

Liên quan đến vụ nâng điểm thi ở Sơn La, hiện đã có 11 trường hợp thí sinh khai nhận trực tiếp chuyển thông tin cá nhân, 10 trường hợp phủ nhận hoặc vắng mặt tại địa phương nên chưa thể xác minh.

Thí sinh khai trực tiếp cung cấp thông tin cá nhân

Liên quan đến vụ nâng điểm thi ở Sơn La, cơ quan điều tra đã có kết luận ban đầu về lời khai của các thí sinh được nâng điểm, kết quả xác minh với 21/44 thí sinh như sau:

Thí sinh Lê Văn Hải (SN 1997) khai được ông Lê Văn Huy (là bố của Hải) cho số điện thoại của bà Trần Thị Thu Phương, Trường THPT Mộc Lỵ (Mộc Châu) để Hải liên hệ trực tiếp với bà Phương nhờ xem điểm. Kết quả phù hợp với lời khai của bà Phương về việc chuyển thông tin cá nhân.

Sở GD&ĐT Sơn La.

Nguyễn Yến Khanh (SN 2000) khai đã cung cấp thông tin cho bố mình là ông Nguyễn Ngọc Hà, Trưởng phòng Giáo dục trung học (sở GD&ĐT), để nhờ xem điểm. Phù hợp với lời khai của ông Hà.

Trần Thị Minh Anh (SN 2000) đã cung cấp thông tin cho Nguyễn Yến Khanh (Minh Anh và Yến Khanh là bạn học cùng lớp) để nhờ xem điểm, phù hợp với lời khai của Yến Khanh.

Lê Văn Tùng (SN 1997) cung cấp thông tin cho bà Nguyễn Thị Hương, Phó trưởng phòng Giáo dục tiểu học (sở DG&ĐT) nhờ xem điểm, kết quả phù hợp lời khai của bà Hương.

Có 4 trường hợp là Nguyễn Thế Anh (SN 1999), Nguyễn Tiến Đạt, (SN 1999) và Nguyễn Duy Phương, Đặng Tùng Lâm (SN 2000) cùng khai nhận đã cung cấp thông tin cho bà Nguyễn Thị Dung, Phó trạm trưởng Y tế thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn để nhờ xem điểm, kết quả phù hợp với lời khai của bà Dung.

Phạm Anh Dũng (SN 1995) đã cung cấp thông tin cho Dương Thị Đạt, Giáo viên Trường THPT Chiềng Sinh, TP. Sơn La nhờ xem điểm. Phù hợp với thông tin của Đạt về việc chuyển thông tin.

Ngô Lương Bảo Ngọc (SN 2000) khai cung cấp thông tin cho Đinh Bảo Sơn (Bị can vụ án). Phù hợp lời khai của Sơn về việc chuyển thông tin.

Vũ Văn Trọng (SN 1995) khai cung cấp thông tin cho Trần Hùng Mạnh (Trọng là em họ của Mạnh) để nhờ xem điểm thi, kết quả phù hợp với lời khai của Mạnh về việc chuyển thông tin.

Thí sinh khai không cung cấp thông tin và vắng mặt ở địa phương

Trường hợp các thí sinh khai không cung cấp thông tin cho ai để nhờ xem hay nâng điểm là: Nguyễn Hà Phong (SN 1997), Nguyễn Đức Anh (SN 2000), Nguyễn Tuấn Phúc (SN 1999), Đinh Văn Quang (1997), Dương Thị Thu Hằng (SN 2000), Đào Thị Ngọc Khánh (SN 2000), Phạm Sơn Toàn (SN 2000), Bùi Thành Nam (SN 2000).

Trường hợp thí sinh Nguyễn Tuấn Phúc (SN 1999) khai không cung cấp cho ai để nhờ xem hay nâng điểm, điều này mâu thuẫn với lời khai của Nguyễn Ngọc Hà, Trưởng phòng Trung học giáo dục cở sở (sở GD&ĐT) về việc Phúc sau khi thi xong đã lên chào ông Hà để xuống Hà Nội và chuyển thông tin để nhờ xem điểm.

Riêng Nguyễn Hồng Quân (SN 1997) và Ngô Đức Anh đã vắng mặt tại địa phương nên chưa thể xác minh.

Bản kết luận điều tra cho rằng, đối với số thí sinh khai nhận cung cấp thông tin cá nhân nhờ xem điểm chỉ là né tránh, bao biện.

Thực tế các bị can không thể tự ý tìm rút bài thi nâng điểm cho các thí sinh khi không có "mối quan hệ quen biết". Tuy nhiên, cơ quan điều tra xác định, các thí sinh này không phải là đối tượng trực tiếp tác động đến các bị can để nhờ nâng điểm.

Đối với số thí sinh khai không cung cấp thông tin đều phù hợp với lời khai của bố, mẹ, người thân vì trước đó hoặc cha mẹ, người thân đã phủ nhận việc cung cấp thông tin thí sinh.

Tài liệu chứng minh ngoài lời khai của đối tượng trung gian, bị can thì không có tài liệu, chứng cứ khác hỗ trợ. Do vậy, không đủ căn cứ xác định việc thí sinh có chuyển thông tin hay không.

"Sau khi bị các trường Đại học ra quyết định buộc thôi học trả về địa phương, do bị hạ điểm sau chấm thẩm định, các thí sinh nêu trên đều đồng ý với kết quả chấm và quyết định buộc thôi học của trường Đại học", bản kết luận nêu.

Đặng Thủy

Nguồn : Nguoiduatin.vn

Tin Liên quan

Tags : gian lận thi cử Sơn La lời khai nâng điểm thi

Tin Học đường tiếp theo

Tin Học đường mới nhất