Thứ Tư , 06:34, Ngày 23/01/2019

Gia đình và pháp luật

Vụ đại án TrustBank: Luật sư tiếp cận chứng cứ đảm bảo khách quan

Để đảm bảo tính khách quan, HĐXX vẫn xem xét các tài liệu này tại phiên tòa, đồng thời thông báo cho các luật sư được tiếp xúc với tài liệu, đồ vật mà luật sư của bị cáo Phấn cung cấp.

Ngày 21/5, phiên tòa xét xử đại án TrustBank 6.000 tỷ tiếp tục bước sang ngày làm việc thứ 8. Theo đó, các vị luật sư sẽ tiếp tục xét hỏi làm rõ các mối quan hệ và khoản vay của nhóm Phương Trang. Mở đầu buổi làm việc, HĐXX thông báo đã tiếp nhận lại số tài liệu, hồ sơ mà luật sư Trương Thị Minh Thơ (bào chữa cho bị cáo Hứa Thị Phấn, nguyên Cố vấn cao cấp ngân hàng Đại Tín - TrustBank) giao nộp cho HĐXX từ Viện KSND TP.HCM.

Tại phiên toà trước đó, luật sư Thơ bất ngờ cung cấp tài liệu là file ghi âm được lưu trữ trong USB được cho là ghi lại cuộc nói chuyện giữa bị cáo Phấn với các ông: Nguyễn Hữu Luận (chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Phương Trang), Phạm Đăng Quan (tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Phương Trang) và Trịnh Thanh Cao (người giới thiệu ông Luận gặp bà Phấn). Nội dung cuộc nói chuyện này đại diện Công ty Phương Trang thừa nhận khoản vay trên 9.000 tỉ đồng của công ty này tại Ngân hàng Đại Tín.

Về nguồn gốc chứng cứ, luật sư Thơ trình bày: “Khi tham gia bào chữa cho bị cáo Phấn từ tháng 3/2017, tôi được bị cáo Phấn giao một thùng hồ sơ, trong đó có USB này. Tôi là người trực tiếp nghe nội dung ghi âm và viết lại toàn bộ thông tin”.

 

Về mối quan hệ giữa lãnh đạo Công ty Phương Trang và bà Phấn, luật sư Thơ đưa ra nhiều bức ảnh lãnh đạo Công ty Phương Trang, bị cáo Hứa Thị Phấn và lãnh đạo Ngân hàng Đại Tín chụp chung với nhau khi đi du lịch tại Hàn Quốc....Trước diễn biến này, HĐXX đã chuyển giao tài liệu này cho VKS để xem xét, đánh giá trong vòng ba ngày và sẽ thông báo kết quả đánh giá chứng cứ.

Sau đó, HĐXX đã tiếp nhận và chuyển cho VKS để xem xét. Tại phiên toà ngày 21/5, VKS đã giao lại tài liệu trên cho HĐXX. Theo VKS, luật sư Thơ cho biết phát hiện chiếc USB trong thùng tài liệu do bà Phấn giao, trong đó có file ghi âm cuộc nói chuyện giữa bà Phấn với ông Nguyễn Hữu Luận (Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần đầu tư Phương Trang), Phạm Đăng Quan (Tổng giám đốc) và Trịnh Thanh Cao. Tuy nhiên, chưa đủ cơ sở xác định luật sư nhận tài liệu này từ bà Phấn, bởi trước khi bị khởi tố bà Phấn đã nhập viện cấp cứu. Từ đó đến nay, cơ quan điều tra nhiều lần đến hỏi cung nhưng bà này luôn trong tình trạng khó tiếp xúc, gọi hỏi không trả lời. Do đó, luật sư nói đã trao đổi với bà Phấn về đoạn ghi âm là không có căn cứ.

Hơn nữa, luật tố tụng quy định, để đảm bảo quyền lợi cho bị cáo Phấn, việc công bố tài liệu liên quan phải có yêu cầu của bà này, trong khi luật sư Thơ không phải là người đại diện của bà Phấn.

 

Ngoài ra, luật sư Thơ còn cung cấp tài liệu là 1 văn bản là 48 trang và 19 tấm hình được luật sư ký tên trên từng trang và tấm hình, VKS cho rằng luật sư phải chịu trách nhiệm về những tài liệu này.

Tại toà, HĐXX trong sáng 21/5 khẳng định để đảm bảo tính khách quan, toàn diện, HĐXX vẫn xem xét các tài liệu này tại phiên tòa, đồng thời thông báo cho các luật sư, đặc biệt là người đại diện ủy quyền cho ông Quan, ông Luận, được tiếp xúc với tài liệu, đồ vật mà luật sư Thơ cung cấp (các trang tài liệu do luật sư Thơ ghi lại nội dung ghi âm).

Riêng USB vẫn bị niêm phong vì theo chủ toạ, luật sư Thơ phải chịu trách nhiệm tính chính xác của những nội dung này. Trong phiên làm việc trước đó, luật sư Thơ trình bày khá dài về nội dung băng ghi âm. Luật sư cho rằng đoạn ghi âm có nội dung phía Công ty Phương Trang xác nhận nợ trên 9.000 tỷ đồng.

Duy Phong

Tin Liên quan

Tags : hội đồng xét xử đại án trustbank tiếp cận chứng cứ chứng cứ mới

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất