Thứ Sáu , 01:15, Ngày 23/08/2019

Gia đình và pháp luật

Vi phạm ở mương Phan Kế Bính: Bao giờ mới bị 'trảm'?

Trong khi các công trình vi phạm tại mương thoát nước Nghĩa Đô đang được quyết liệt xử lý thì ở mương Phan Kế Bính, dường như việc xử lý vẫn chỉ dừng lại “trên giấy”.

UBND Thành phố Hà Nội vừa có thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Quốc Hùng sau buổi họp về việc xử lý vi phạm trong việc cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên mương thoát nước Phan Kế Bính (quận Ba Đình) và mương Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy).

Theo đó, yêu cầu các Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương hoàn thành thủ tục thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp tại mương Nghĩa Đô. Xác định thời gian được thuê đất, thời gian đã sử dụng và các vi phạm của nhà đầu tư trong sử dụng đất. Kiểm tra, bổ sung về căn cứ pháp lý, trách nhiệm, nghĩa vụ của các đơn vị liên quan tại tờ trình, dự thảo quyết định thu hồi quyết định cho thuê đất tại mương Phan Kế Bính và mương Nghĩa Đô.

UBND quận Cầu Giấy đã tổ chức cưỡng chế các công trình vi phạm trên đất mương Nguyễn Khánh Toàn.

Sở Quy hoạch – Kiến trúc kiểm tra, làm rõ trách nhiệm trong việc thỏa thuận, chấp thuận về địa điểm, quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch của dự án; Sở Xây dựng rà soát, làm rõ trách nhiệm trong việc thỏa thuận, cấp giấy phép xây dựng, để xảy ra vi phạm về quản lý trật tự xây dựng. Yêu cầu UBND quận Ba Đình, Cầu Giấy khẩn trương kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự xây dựng và việc sử dụng đất sai mục đích của 2 nhà đầu tư được giao thực hiện dự án. Cũng như các đơn vị cho thuê lại để sử dụng, kinh doanh.

Hầu hết các nhà hàng quán ăn sử dụng đất sai mục đích đã được di dời.

Thực hiện chỉ đạo trên, giữa tháng 5 vừa qua, UBND quận Cầu Giấy đã tổ chức cưỡng chế các công trình vi phạm trên đất mương Nguyễn Khánh Toàn. Đến nay, hầu hết các nhà hàng quán ăn sử dụng đất sai mục đích đã được di dời.

Trong khi đó, dự án mương Phan Kế Bính (quận Ba Đình), cùng mắc những vi phạm như vậy nhưng vẫn “dậm chân tại chỗ”, bên cạnh đó, một số diện tích đất tại đây có dấu hiệu xây dựng, cải tạo mới để cho thuê.

Thực tế hiện nay, tại Dự án mương thoát nước Phan Kế Bính, nhiều nhà hàng, công trình vẫn tồn tại một cách ngang nhiên, mặc cho những công trình này nằm đối diện trụ sở UBND quận Ba Đình khiến nhiều người dân cảm thấy "nhức mắt".

Đất Dự án mương thoát nước Phan Kế Bính bị "xẻ thịt" làm nhà hàng.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ cũng đã có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại cuộc họp xử lý vi phạm trong việc cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và xây dựng, sử dụng các mương thoát nước Phan Kế Bính, Nghĩa Đô trên địa bàn TP Hà Nội.

Kết luận nêu rõ, theo quy định của pháp luật về đất đai, mương thoát nước là đất xây dựng công trình công cộng, thuộc trường hợp Nhà nước giao để quản lý mà không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vì vậy, việc UBND TP Hà Nội ra quyết định cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mương thoát nước Phan Kế Bính (thời hạn 20 năm), mương thoát nước Nghĩa Đô (thời hạn 50 năm) cho doanh nghiệp với hình thức sử dụng riêng, trong đó mương thoát nước Phan Kế Bính đã được quy hoạch sử dụng để mở rộng đường Phan Kế Bính là vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai và quy hoạch.

Thông báo của Văn phòng Chính phủ.

Các doanh nghiệp được thuê đất mương thoát nước để "cống hóa" làm bãi đỗ xe và công trình phụ trợ nhưng phần lớn diện tích đất mương sau khi "cống hóa" đã được cho thuê xây dựng showroom, văn phòng, nhà hàng, một phần diện tích bị chuyển nhượng, diện tích đất dành cho trồng cây xanh lại sử dụng làm sân bê-tông là sử dụng đất sai mục đích, vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai và xây dựng.

Chỉ đạo quyết liệt là vậy nhưng dường như việc xử lý các vi phạm tại khu đất Phan Kế Bính mới chỉ dừng lại ở “trên giấy”. Thực tế, các nhà hàng, cơ sở kinh doanh tồn tại trên khu đất sai mục đích nhiều năm chưa bao giờ bị cưỡng chế, xử lý nghiêm minh.

Câu hỏi được đặt ra là: Không biết đến bao giờ, chính quyền quận Ba Đình cũng như TP Hà Nội mới thực hiện việc đưa khu đất trở về đúng mục đích là bãi đỗ xe tĩnh và công trình phụ trợ chứ không phải chỗ để cho thuê mở các cơ sở kinh doanh?

Đình Khang

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : mương thoát nước dự án cống hoá

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất