Thứ Tư , 18:22, Ngày 20/11/2019

Gia đình và pháp luật

Văn hóa ứng xử của công chức Tạ Văn Lộc quá kém!

Về vụ lãnh đạo Sở GD-ĐT dùng xe công đi "chơi" ở Cát Bà (Hải Phòng) ngày quốc tang, ông Tạ Văn Lộc - chuyên viên Văn phòng UBND tỉnh Thái Nguyên liên tục gọi điện cho PV đòi “gỡ” bài.

Ngày 18/10/2018, ấn phẩm “Hôn nhân và Pháp luật” đăng bài báo phản ánh Sở Giáo dục – Đào tạo dùng 2 xe công chở cán bộ đi liên hoan để “tọa đàm” mà thực chất là “tri ân” một lãnh đạo Sở đã nghỉ hưu, đúng vào hai ngày cả nước để tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. Bài báo ra đời nhận được sự đồng thuận của dư luận bạn đọc. Họ phản ứng về sự vô cảm của 13 cán bộ chủ chốt của Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Thái Nguyên.

Khi làm việc với phóng viên về sự việc này, ông Nguyễn Văn Hưng - Phó giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo sau khi tranh luận, cuối cùng cũng phải thừa nhận: Đúng là buổi tọa đàm với mục đích ban đầu đầy ý nghĩa tốt đẹp, nhưng xét về mặt thời gian địa điểm thì hơi nhạy cảm. Đơn vị sẽ kiểm điểm nghiêm túc. Từng cá nhân tham gia phải kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Ông Tạ Văn Lộc, Chuyên viên Văn phòng UBND tỉnh Thái Nguyên.

Tiền hậu bất nhất

Khi phóng viên đến UBND tỉnh Thái Nguyên làm việc, ông Tạ Văn Lộc đón tiếp. Ông tự giới thiệu là chuyên viên Tổng hợp của Văn phòng UBND tỉnh Thái Nguyên, phụ trách công tác Báo chí và Truyền thông. Trong quá trình làm việc ông đã xác nhận UBND tỉnh vừa nhận được 5 bản báo cáo của Sở Giáo dục - Đào tạo về nội dung bài báo phản ánh. Ông cũng cho biết thêm: Trong công văn đó, Sở Giáo dục – Đào tạo đã cam kết sẽ kiểm điểm rút kinh nghiệm vì đã để xảy ra sự việc đáng tiếc trên.

Ông nói, với vai trò là chuyên viên được phân công tiếp báo chí, ông cảm ơn những thông tin mà báo chí đã phản ánh kịp thời đến công tác cán bộ của tỉnh. Ông sẽ chuyển tải đầy đủ những thông tin về buổi làm việc với phóng viên với lãnh đạo tỉnh để xem xét xử lý những sai phạm nếu có và thông báo tới cơ quan báo chí, để thông tin đầy đủ tới công chúng.

Nhưng đột nhiên ông “đổi gió”, bày tỏ quan điểm không đồng tình về nội dung một bài viết có liên quan. Ông lập luận: Là con người ai chẳng phải ăn. Xã hội bao nhiêu cái viết chẳng viết lại viết về cái ăn… bao nhiêu thứ tiêu cực, các ông giỏi thì điều tra đi. Con người ai chẳng phải ăn chẳng liên hoan…Ông ra sức biện hộ cho bữa tiệc "tri ân" một phó giám đốc, Bí thư Đảng bộ của Sở Giáo dục - Đào tạo đã nghỉ hưu… Một cuộc tiệc tùng đi từ Thái Nguyên ra đảo Cát Bà (Hải Phòng) phải ngụy trang là cuộc tọa đàm, đầy tốn kém, lãng phí tiền của.

* Những phát ngôn xúc phạm, lăng mạ báo chí ngay trong trụ sở cơ quan công quyền của ông Tạ Văn Lộc:

Quấy rối, đe dọa phóng viên

Suốt buổi chiều đến nửa đêm ngày 18/10/2018, ông Lộc liên tục gọi điện thoại cho phóng viên yêu cầu gỡ bài, đe dọa sẽ gửi đơn thư đến các cơ quan có trách nhiệm tố cáo phóng viên viết sai sự thật. Không đạt được mục đích ông làm đơn đề nghị văn phòng UBND tỉnh Thái Nguyên ra văn bản gửi cơ quan quản lý báo chí và Tổng biên tập xem xét trách nhiệm kíp phóng viên và người chịu trách nhiệm biên tập nội dung bài báo, phóng viên đã vi phạm quy trình tác nghiệp, vi phạm nghiêm trọng 10 điều quy định đạo đức người làm báo Việt Nam. Yêu cầu xem xét xử lý phóng viên… theo quy định của luật báo chí và luật hình sự..”.

Ông Lộc còn gửi kèm bài viết mà Đời sống Pháp luật đã đăng nhưng bị cắt xén…. Kỳ lạ thay, ông Bùi Thanh Hải - Chánh văn phòng UBND, không tìm hiểu kỹ đã vội vàng ký công văn số 323/VP-TH đề nghị cơ quan chủ quản và Tổng Biên tập: xem xét, xử lý người vi phạm trong quá trình tác nghiệp thông tin trên báo Đời sống và Pháp luật. Không những thế ông còn gửi tới các cơ quan ở Thái Nguyên và Trung ương kèm theo đơn của ông Lộc đề nghị các cơ quan “Xem xét trách nhiệm và xử lý theo quy định”.

Vi phạm Luật Cán bộ, công chức

Luật Cán bộ công chức Điều 17 qui định văn hóa giao tiếp với dân có quy định về văn hóa ứng xử của cán bộ công chức: phải gần gũi với nhân dân, có tác phong, thái độ lịch sự, nghiêm túc khiêm tốn, ngôn ngữ giao tiếp phải chuẩn mức, rõ ràng, mạch lạc; không được hách dịch cửa quyền gây khó khăn phiền hà cho nhân dân khi thi hành công vụ. 

Sở dĩ Luật Cán bộ công chức có qui định riêng một điều về văn hóa ứng xử của cán bộ công chức là do cán bộ công chức là người trực tiếp làm việc với dân và các cán bộ, công chức nhà nước khác có liên quan khi giải quyết công việc. Họ chính cầu nối Nhà nước với dân, họ phải có trách nhiệm tạo niềm tin và uy tín với nhân dân. Do đó, khi cán bộ công chức tiếp xúc với dân phải có thái độ đúng mực lịch sự, khiêm tốn không được hách dịch, cửa quyền, gây khó khăn và phiền hà cho dân khi thi hành công vụ.

Thái độ tiền hậu bất nhất, nói năng không đúng mực, có hành vi như khủng bố về tinh thần đối với phóng viên của ông Tạ Văn Lộc và hành vi tiếp tay của ông Bùi Thanh Hải đã vi phạm Điều 17 của Luật Cán bộ công chức.

Nguồn : Tạp chí Tri Ân

Tin Liên quan

Tags : báo chí văn hóa UBND tỉnh Thái Nguyên ứng xử Tạ Văn lộc

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất