Chủ nhật, 06:20, Ngày 18/08/2019

Gia đình và pháp luật

Vân Đồn - Quảng Ninh: Vi phạm trật tự xây dựng gây bức xúc

Nhiều công trình xây dựng sai phép tại Thị trấn Cái Rồng, Vân Đồn, Quảng Ninh vẫn "hiên ngang" tồn tại dù đã có biên bản yêu cầu tháo dỡ khiến người dân bức xúc.

Phát huy quyền công dân và cũng liên quan đến quyền lợi của mình, coi hành vi xây dựng nhà  sai giấy phép và bất chấp pháp luật của ông Bùi Trung Hiếu, từ tháng 4 năm 2017 đến nay bà Đỗ Thị Thu Hằng đã gửi 7 lần đơn tới các cơ quan chức năng đề nghị xử lý. Tuy nhiên, ai đúng, ai sai đã rõ nhưng hành vi vẫn chưa được xử lý đến cùng gây bất bình dư luận.

Căn nhà của ông Bùi Trung Hiếu vi phạm từ lâu nhưng không được chính quyền xử lý triệt để nên phát sinh khiếu kiện của người dân.

Sau khi nhận được đơn tố cáo của bà  Đỗ Thị Thu Hằng trú tại khu 8, thị trấn Cái Rồng, UBND huyện Vân Đồn đã cho thanh tra và ra Kết luận số 2311 ngày 10/11/2017. Theo đó ngày 12/4/2017 UBND thị trấn Cái Rồng lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ông Bùi Trung Hiếu ngừng thi công và tự tháo dỡ bộ phận công trình vi phạm. Tiếp đó ngày 13/4/2017 UBND Cái Rồng ra Quyết định số 38 về việc: Đình chỉ thi công xây dựng đối với công trình sai nội dung giấy phép xây dựng của gia đình ông Bùi Trung Hiếu.

Cụ thể hành vi sai giấy phép xây dựng như sau: Ông Bùi Trung Hiếu đã xây vượt ranh giới thửa đất được cấp : chiều dài là 2,3 mét; chiều rộng là 4,5 mét.  Phần diện tích xây dựng sai phép nằm trong thửa đất của ông Bùi Thanh Huy - bố đẻ ông Hiếu.

Những vi phạm xây dựng của căn nhà này từ năm 2017, nhưng đến nay  vẫn “hiên ngang” tồn tại nên người dân đã khiếu kiện gây bức xúc dư luận.

Tiếp đó ngày 29/9/2017 UBND huyện Vân Đồn ra Thông báo số 510 chỉ đạo UBND thị trấn Cái Rồng đình chỉ hoạt động xây dựng công trình vi phạm trật tự đô thị đối với ông Bùi Trung Hiếu đồng thời hướng dẫn ông Bùi Thanh Huy hoàn thiện thủ tục đổi giấy chứng nhận QSDĐ đảm bảo theo quy định hiện hành. Như vậy tại nội dung này gia đình bà Đỗ Thị Thu Hằng và dư luận không thể không đặt ra câu hỏi nếu ai cũng xây dựng vi phạm giấy phép rồi được “hướng dẫn” điều chỉnh giấy chứng nhận QSDĐ cho phù hợp thì tính nghiêm minh của pháp luật được UBND huyện Vân Đồn đặt ở vị trí nào?

 Về nội dung bà Hằng tố cáo ông Trịnh Quốc Đoàn – Chủ tịch UBND thị trấn Cái Rồng bao che, dung túng cho hành vi sai phạm của ông Bùi Trung Hiếu thì Kết luận cho rằng chưa có cơ sở khẳng định. Tuy nhiên Kết luận cũng chỉ ra: Ông Trịnh Quốc Đoàn với cương vị người đứng đầu đã thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo xử lý về hành vi xây dựng công trình sai nội dung cấp phép của ông Bùi Trung Hiếu.

Phải chăng hành vi thiếu trách nhiệm này cùng với “hướng dẫn” của các cấp chính quyền để ông Hiếu được ông Huy xin cấp đổi lại bìa đỏ cho phù hợp với diện tích đã lấn chiếm là nguồn cơn dẫn đến bà Hằng hiểu là hành vi bao che, dung túng… nêu trên của ông Chủ tịch Trịnh Quốc Đoàn?!

Xin nói thêm là, toàn bộ thửa đất số 63; tờ bản đồ số 25 được UBND huyện Vân Đồn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Bùi Thanh Huy, sau đó ông Huy chuyển nhượng ngay cho ông Hiếu đang bị bà Hằng khởi kiện hành chính. Mới đây Tòa án Nhân dân Cấp cao ra Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm số 11 ngày 3/10/2018 đối với Bản án hành chính Phúc thẩm số 16 ngày 19/7/2016, TAND tỉnh Quảng Ninh và Bản án hành chính Sơ thẩm số: 03 ngày 12/10/2015 của TAND huyện Vân Đồn.

Tại phiên Tòa hành chính Phúc thẩm ngày 10/10/2018 TANDCC giữa nguyên đơn là bà Đõ Thị Thu Hằng và bị đơn là UBND huyện Vân Đồn, Tòa đã nhận thấy nhiều tình tiết liên quan đến việc UBND huyện Vân Đồn cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho ông Bùi Thanh Huy và việc Tòa Sơ thẩm không xét đến các chứng cứ do bà  Đỗ Thị Thu Hằng đưa ra là thiếu căn cứ pháp luật, hồ sơ liên quan đến việc cấp QSDĐ có tình tiết giả mạo. Theo đó Tòa Cấp cao đã tuyên hủy Bản án sơ thẩm và trả hồ sơ yêu cầu TAND tỉnh Quảng Ninh xét xử lại.

Được biết vụ tranh chấp đất đai giữa hộ gia đình bà Đỗ Thị Thu Hằng và gia đình ông Bùi Thanh Huy (bố đẻ ông Bùi Trung Hiếu) tại thửa đất số 63; tờ bản đồ 25 tại khu 8 thị trấn Cái Rồng đã xảy ra từ nhiều năm, qua nhiều cấp tòa. Vụ việc đã khiến ông Bùi Thanh Huy và Bùi Trung Hiếu bị kết án hình sự 30 tháng án treo về tội cố ý gây thương tích (ông Đỗ Hồng Xuân – nạn nhân của vụ này cho biết lúc lấy lời khai tại Viện Kiểm sát huyện Vân Đồn thì Bùi Trung Hiếu còn đe dọa lấy mạng Xuân chỉ tốn 100 triệu đồng - có ghi âm).

Ngoài ra các cơ quan chức năng và một số cá nhân không ít thời gian và tiền bạc đã vì thế mà lãng phí. An ninh xã hội tại khu vực bị bất ổn, pháp luật có lúc bị khinh nhờn…

Vì vậy dư luận cho rằng không thể chậm hơn được nữa, UBND tỉnh Quảng Ninh cần sớm chỉ đạo UBND huyện Vân Đồn giải quyết dứt điểm những tồn đọng liên quan đến sự bất ổn này.

PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Xây dựng trái phép công trình sai phép

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất