Thứ Năm , 07:17, Ngày 21/11/2019

Gia đình và pháp luật

Usilk City: 10 năm 'dài cổ' đợi nhà, cư dân căng băng rôn cầu cứu

Mua nhà suốt 10 năm rồi mà vẫn chưa được ở, cư dân tại dự án Usilk City (khu đô thị Văn Khê, Hà Đông, Hà Nội) đã đồng loạt căng băng rôn cầu cứu, “đòi” nhà.

“Usilk City S.O.S”

Ngày 20/05/2018, nhiều cư dân sống tại các tòa nhà Usilk City cũng như nhiều khách hàng vẫn chưa được bàn giao nhà cùng nhau tập hợp lại, căng băng rôn đòi quyền lợi dưới chân toà nhà.

Cư dân Usilk City căng băng rôn "đòi" nhà.

Không chỉ có băng rôn, trên những chiếc áo của các cư dân cũng in thông điệp với nội dung: "Usilk City S.O.S", "Trả nhà cho chúng tôi",....

"Usilk City S.O.S"

Tại đây, các cư dân không phân biệt giới tính hay lứa tuổi, tất cả đều đoàn kết chung tay để giành lại quyền lợi, công bằng. Ông Phạm Văn Mẫn (Hải Phòng) lặn lội từ quê lên Hà Nội để “đòi” nhà cho con gái. Ông cho biết: “Tôi mua căn hộ CT8 cho con tôi. Nhưng đến nay, con gái tôi đã học xong đại học và lập gia đình, có 2 cháu nhỏ những vẫn phải đi thuê nhà để ở. Đáng lẽ ra căn hộ đã phải bàn giao từ năm 2012 nhưng bây giờ đã 2018, 6 năm trời. Hi vọng nỗ lực của tôi cùng mọi người sẽ thành công”.

Không phân biệt giới tính hay lứa tuổi, tất cả đều đoàn kết chung tay để giành lại quyền lợi.

Tại buổi diễu hành, không chỉ có những khách hàng chưa được chủ đầu tư bàn giao nhà mà còn có cả những hộ dân sống tại Usilk City 101, 102, 103 đang bị đe dọa về tính mạng bởi hệ thống PCCC, điện nước,... chưa được hoàn thiện.

Mua nhà 10 năm chưa được ở

Thời điểm quý 2/2008, dự án Usilk City (khu đô thị Văn Khê, Hà Đông, Hà Nội) được khởi điểm với quy mô gần 2.800 căn hộ cao cấp được chủ đầu tư rao bán và dự kiến sẽ bàn giao thành 2 đọt vào khoảng tháng 3/2012 và tháng 6/2013.

Chủ đầu tư dự án này khi đó là Công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long, sau nhiều lần cam kết và hứa hẹn với khách hàng về việc bàn giao nhà nhưng tiến độ dự án vẫn “dậm chân tại chỗ” trong nhiều năm. Do Sông Đà Thăng Long đầu tư dàn trải và nợ ngân hàng quá nhiều dẫn đến việc “sa lầy” trong dự án này dù đã bán hàng nghìn căn hộ thuộc dự án, thu hàng nghìn tỉ đồng từ khách hàng nên đã chuyển nhượng một phần dự án (toà nhà CT2-105) cho Công ty cổ phần Đầu tư Hải Phát Thủ Đô vào cuối năm 2015.

Hải Phát Thủ Đô sau khi chuyển nhượng đã đổi tên một phần dự án Usilk City thành Dự án chung cư Landmark Tower Lê Văn Lương, nhưng những lùm xùm, khiếu nại xoay quanh dự án này vẫn chưa bao giờ được chấm dứt, thậm chí có dấu hiệu bùng phát mạnh.

Hiện nay, toà nhà đã thi công xong phần thô với 50 tầng và đã cất nóc, đang trên đà đi vào hoàn thiện, chủ đầu tư mới là Công ty CP Đầu tư Hải Phát Thủ Đô cũng đã tiến hành chào bán những căn hộ còn lại của toà nhà, thế nhưng  400 khách hàng đã “trót” mua nhà tại đây 10 năm trước vẫn đang rất đau đầu trong việc tìm phương hướng giải quyết những “tàn dư” của bản hợp đồng mua bán căn hộ đã ký với Sông Đà Thăng Long.

Trong khi Hải Phát Thủ Đô liên tục giục giã khách hàng thanh toán khoản tiền mua nhà theo định kỳ trong khi tiến độ bàn giao nhà chậm trễ cùng việc chưa ngã ngũ trong vấn đề chuyển nhượng dự án và trách nhiệm của Hải Phát Thủ Đô đối với khách hàng khi thâu tóm dự án này khiến cho 400 khách hàng vô cùng bức xúc.

Gian nan cuộc chiến đòi nhà

Là một trong số hơn 2.800 khách hàng mua nhà tại Usilk City, ông Bùi Tiến Nhiệm mua căn CT2 – 105 tại dự án Usilk City từ năm 2010, cho biết: “Tôi đã thực hiện đúng theo quy định hợp đồng mua bán với Công ty Sông Đà Thăng Long và Sông Đà Nha Trang, nhưng đến nay sau 8 năm trời gia đình chúng tôi vẫn không có nhà ở. Hiện tại chúng tôi đang phải đi ở nhà thuê”.

Cư dân Usilk City "cầu cứu" Chủ tịch Nguyễn Đức Chung.

Tương tự, một khách hàng khác mua nhà tại tòa CT2 – 105, anh Hào (42 tuổi) cho biết kể từ khi mua nhà đến nay đã là hơn 8 năm nhưng cũng chừng ấy thời gian là hành trình mà anh và cộng đồng cư dân tại đây đã phải đấu tranh để đòi nhà ở.

“Chúng tôi đã nộp rất nhiều tiền với mong muốn có một chỗ ở yên ổn, nhưng các anh chị xem sau gần chục năm trời chỗ ở của chúng tôi vẫn chỉ là những đống đổ nát như vậy đây”..., anh Hào Nói thêm.

Chủ đầu tư và chính quyền ở nơi đâu?

Được biết, sau nhiều lần yêu cầu, chủ đầu tư đã tổ chức một cuộc họp các bên có liên quan, trong đó có sự chứng kiến của khách hàng, trong đó nêu ý kiến rằng sau chuyển nhượng, sẽ có phương án trả lại tiền cho khách hàng vì chậm tiến độ hoặc sẽ đàm phán và điều chỉnh lại giá căn hộ theo đúng giá thị trường thời điểm hiện tại.

Tất cả những nội dung này sau đó đều không được ghi vào biên bản, nhiều lần khách hàng tìm gặp chủ đầu tư mới là Công ty Hải Phát Thủ Đô nhưng phía công ty này chỉ đưa ra những phiếu tiếp thu ý kiến khách hàng sau đó thì “mất hút”.

Cuộc chiến "đòi" nhà của cư dân Usilk City chưa biết bao giờ mới có hồi kết.

Một cư dân mua nhà tại Usilk City cho biết: “Hải Phát Thủ Đô hết lần này đến lần khác nói rằng sẽ gặp khách hàng để đối thoại thế nhưng có đến gặp thì cũng chỉ phát cho chúng tôi một phiếu ghi nhận ý kiến sau đó viện hết lý do này đến lý do khác rồi cũng không thấy hồi âm. Mấy trăm khách hàng chúng tôi đã mất quá nhiều tiền và công sức cũng như thời gian vào dự án này rồi.”

“Kể từ năm 2014 đến nay, câu trả lời duy nhất vẫn chỉ là “chúng tôi sẽ bàn giao nhà trong thời gian sớm nhất”…”, một cư dân khác cho biết.

“Chúng tôi đã làm đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng liên quan và cũng đã nhận những công văn phản hồi, nhưng tất cả chỉ là sơ sơ kiểu trả lời cho xong chứ chưa hề có hành động quyết liệt nào đối với chủ đầu tư cũng như thể hiện việc bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân chúng tôi. Chúng tôi hoàn toàn mất lòng tin vào chính quyền”, ông Nhiệm bức xúc cho biết.

Đình Khang (TH)

Tin Liên quan

Tags : dự án chung cư chậm tiến độ bàn giao

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất