Thứ Tư , 09:31, Ngày 24/04/2019

Gia đình và pháp luật

Tỷ phú Na Uy: Từ người đánh cá đến ước mơ làm sạch đại dương

Tỷ phú tự thân người Na Uy Kjell Inge Rokke tuyên bố sẽ góp phần lớn số tài sản 2,6 tỷ USD của mình để nghiên cứu và xây dựng con tàu có khả năng dọn sạch rác trên biển.

CNBC cho biết, tỷ phú Kjell Inge Rokke, 58 tuổi, là giám đốc điều hành, cổ đông chính của tập đoàn Aker ASA chuyên sản xuất tàu thuyền và dầu khí lớn trong khu vực Châu Âu.

Tỷ phú tự thân Kjell Inge Rokke

Hiện tại, ông nắm trong tay 67% cổ phần của tập đoàn này và trở thành một trong những tỷ phú giàu có nhất thế giới với giá trị tài sản ròng ước tính 2,6 tỷ USD.

Theo tờ Metro, tỷ phú này muốn xây dựng một con tàu nghiên cứu biển dài 596 feet (tương đương hơn 181 m) để thu gom hàng tấn nhựa đang phá hủy đại dương.

Giải thích cho quyết định này, tỷ phú Rokke nói rằng, ông muốn đền đáp lại cho xã hội những gì ông đã kiếm được. Con tàu này được đặt tên Research Expedition Vessel (REV). Bên cạnh đó, Quỹ Bảo vệ Động vật hoang dã Thế giới cũng đang giúp hoàn thiện con tàu. Theo đó, con tàu có thể sẽ thu được 5 tấn nhựa rác thải trong đại dương mỗi ngày.

Con tàu cũng có thể chở theo 60 nhà khoa học, 40 thuyền viên và sẽ là chiếc tàu thu lượm rác đại dương lớn nhất thế giới.

“Tôi muốn chào đón các nhà nghiên cứu, các nhóm nghiên cứu môi trường và các tổ chức khác trong hội đồng quản trị, để có được những kỹ năng mới nhằm đưa ra các giải pháp tiên tiến giúp giải quyết những thách thức và cơ hội liên quan đến môi trường biển”, ông nói thêm.

Trước khi trở thành người đứng đầu tập đoàn đóng tàu Aker, Rokke cũng có một "tuổi thơ dữ dội". Ông mắc chứng khó đọc nên đã bỏ học từ năm cấp 2 để theo nghiệp đánh cá lênh đênh trên biển. Sau đó, ông trở thành người bán cá ở thành phố cảng Seatlle, bang Washington Mỹ.

Đến năm 1980, Rokke ngừng việc đánh cá vì khao khát thành lập công ty ở khu vực Seattle, Mỹ trước khi trở về Na Uy thâu tóm một số công ty nhỏ để thành lập Aker, tập đoàn đóng tàu lớn nhất Châu Âu như hiện nay.

Phương Anh

Tin Liên quan

Tags : tỷ phú đại dương ô nhiễm môi trường người đánh cá

Tin Thế giới tiếp theo

Tin Thế giới mới nhất