Thứ Ba , 17:40, Ngày 12/11/2019

Gia đình và pháp luật

TTXD Q.Thanh Xuân: Tầng 1 Rivera Park 69 Vũ Trọng Phụng chỉ là tạm

“Bây giờ công trình chưa bàn giao và đi vào sử dụng, vẫn thuộc sự quản lý của chủ đầu tư nên người ta có thể sử dụng bất kỳ một chỗ nào để điều hành thi công”.

Đó là câu trả lời của đội TTXD quận Thanh Xuân liên quan đến dự án Rivera Park 69 Vũ Trọng Phụng (Thanh Xuân, Hà Nội) đang trong quá trình hoàn thiện nhưng đã đưa tầng 1 vào sử dụng.

Ngày 14/5/2018, tòa soạn có đăng tải bài viết “Dự án Rivera Park: Vô tư đưa vào sử dụng khi chưa hoàn thiện?” về việc mặc dù các hạng mục của dự án Rivera Park 69 Vũ Trọng Phụng vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, thế nhưng tại tầng 1 của dự án này, chủ đầu tư (CĐT) đã ngang nhiên đưa vào sử dụng làm văn phòng, đón khách tham quan dự án... tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, mất an toàn lao động. Ngay sau khi bài viết được đăng tải, tòa soạn nhận được nhiều phản hồi tích cực của bạn đọc.

Dự án Rivera Park 69 Vũ Trọng Phụng vẫn đang trong quá trình thi công, hoàn thiện những đã đưa tầng 1 vào sử dụng.

Theo ghi nhận của PV, tại dự án Rivera Park 69 Vũ Trọng Phụng, nhiều công nhân vẫn đang tiến hành thi công các hạng mục như: sơn tường, cửa kính, lan can...

Thế nhưng, riêng phần diện tích tầng 1 của tòa nhà (tiếp giáp mặt đường Vũ Trọng Phụng) đã được CĐT đưa vào làm làm việc. CĐT đã bố trí phòng kinh doanh dự án, văn phòng... và luôn có nhân viên tại khu vực này.

Vật liệu ngổn ngang trước sảnh tầng 1 của dự án Rivera Park.

Ngoài ra, phía trước sảnh tầng 1 này, vật liệu bị bỏ ngổn ngang, xe ô tô đỗ ngay dưới chân công trình, không có biển báo, hàng rào che chắn trong phạm vi công trường; để người dân tự do đi lại, hoạt động trong phạm vi công trường... Thực trạng này đang tiềm ẩn nguy cơ tai nạn lao động, mất an toàn cho khách hàng đến giao dịch.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Tuấn Linh cán bộ đội TTXD quận Thanh Xuân cho biết: “Tại dự án 69 Vũ Trọng Phụng đội TTXD đã xuống kiểm tra rồi, về quy mô và số tầng là đảm bảo so với GPXD được cấp. Cái phần ở tầng 1 người ta làm văn phòng mẫu và văn phòng điều hành thi công của công ty, họ không làm kinh doanh ở đấy, phía đội TTXD chỉ nhắc nhở về an ninh trật tự”.

“Theo thiết kế ban đầu thì các hạng mục lều lán trại tạm, nhà điều hành phục vụ ở bên ngoài, bây giờ đang trong giai đoạn hoàn thiện người ta chuyển vào trong để don dẹp”.

“Công trình chưa bàn giao và đi vào sử dụng, vẫn thuộc sự quản lý của chủ đầu tư, thế nên người ta có thể sử dụng bất kỳ một chỗ nào đấy để người ta điều hành thi công. Nếu mình mà vào làm căng thì cũng không có cái chế tài để xử lý được, họ trả lời mình là văn phòng của công trường thì mình cũng nhắc nhở thôi” – Ông Linh nhấn mạnh

“Hiện tại về góc độ quản lý Đội TTXD đang coi đây là công trình nhà tạm phục vụ thi công thuộc quyền quản lý của chủ đầu tư và chưa nghiệm thu, chưa bàn giao. Trước đây tại dự án này đã từng bị xử phạt về an toàn lao động, các lỗi ấy thì rõ ràng nên mình phạt còn cái này phạt thì khó” – ông Linh cho biết thêm.

Theo quy định hiện hành, việc đưa tầng 1 của tòa nhà A của dự án Rivera Park để làm nơi làm việc khi chưa thi công xong dự án đã vi phạm nghiêm trọng Điều 31 Nghị định 15/2013/NĐ-CP và khoản 2 Điều 123 Luật Xây dựng 2014. Bởi, các hạng mục công trình, công trình xây dựng chỉ được phép đưa vào khai thác, sử dụng sau khi được nghiệm thu bảo đảm yêu cầu của thiết kế xây dựng, tiêu chuẩn áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật cho công trình, quy định về quản lý sử dụng vật liệu xây dựng.

Quy định là vậy, thế nhưng thực tế chủ đầu tư dự án ngang nhiên sử dụng tầng 1 dự án chưa hoàn thiện vào sử dụng nhưng các cơ quan quản lý trên địa bàn không hề có một động thái xử lý nào.

Đề nghị UBND quận Thanh Xuân và các cơ quan chức năng sớm vào cuộc xử lý dứt điểm tình trạng trên.

Tương tự như vi phạm dự án Rivera Park, Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Nguyễn Tiến Cường đã ký quyết định xử phạt hành chính đối với nhà thầu Xuân Mai Corp dự án chung cư Eco Green City trên đường Nguyễn Xiển, do doanh nghiệp này vi phạm khi tổ chức thi công mà không có biện pháp bảo đảm an toàn lao động. Cụ thể, tại tòa nhà CT2 thuộc dự án đang thi công tầng 17, chủ đầu tư đã cho Công ty Cổ phần Thế giới số Trần Anh sử dụng tầng 1 để kinh doanh thiết bị điện máy, gây mất an toàn trong quá trình thi công.

Duy Thế

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : dự án chủ đầu tư thi công

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất