Thứ Hai , 12:10, Ngày 20/05/2019

Gia đình và pháp luật

Trường THCS Nguyễn Tri Phương: Thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện

Ngoài việc đảm bảo chất lượng văn hóa cho học sinh, trường THCS Nguyễn Tri Phương còn chú trọng đến công tác giáo dục thể chất cho các em, nhằm thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện.

Coi trọng phát triển thể chất để phát triển toàn diện cả về Đức - Trí - Thể - Mỹ cho học sinh là vấn đề được nêu tại Nghị quyết 29-NQ/TƯ về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo (GD-ĐT). Việc chăm sóc và nâng cao sức khỏe của con người thông qua các bài tập thể chất, là biện pháp tích cực và có khả năng thực thi, phù hợp với quy luật hoạt động tâm, sinh lý của cơ thể và lứa tuổi, mang tính phòng ngừa bệnh tật, nâng cao sức khỏe. Rèn luyện thân thể một cách khoa học thông qua hệ thống các môn thể dục thể thao (TDTT), mỗi môn thể thao khác nhau, có thể giúp hình thành và giáo dục được những phẩm chất đạo đức nhân cách của con người một cách tự nhiên như: ý chí, lòng dũng cảm, lòng quyết tâm, sự tự tin, tính kiên trì và nhẫn nại, ý thức tổ chức kỷ luật, tinh thần tập thể ý thức đồng đội…

Học ra học - Chơi ra chơi.

TDTT làm lành mạnh đời sống văn hóa tinh thần của xã hội, góp phần đẩy lùi các tệ nạn xã hội, đặc biệt là xây dựng niềm tin và lối sống lành mạnh cho thế hệ trẻ. Sự chăm lo tới đời sống vật chất và tinh thần của học sinh, giáo dục thể chất (GDTC) và thể thao với bản chất là vận động, là một phương tiện hữu ích, hợp lý giữa chế độ học tập và nghỉ ngơi tích cực, giữ gìn và nâng cao sức khỏe, năng lực hoạt động trong tất cả các thời kỳ học tập. Việc học GDTC còn có tác dụng quan trọng trong quá trình rèn luyện đạo đức, ý chí và thẩm mỹ cho lớp trẻ.

Các em học sinh tỏ ra hào hứng và tham gia đều đặn việc luyện tập thể chất hàng ngày.

Nhận thức sâu sắc những quan điểm GD&ĐT của Đảng và Nhà nước, nhận thức rõ về tầm quan trọng của GDTC và sức khoẻ học sinh trong nhà trường, cùng với sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp lãnh đạo quận Ba Đình (Hà Nội), sự phối hợp các ban, ngành địa phương... tập thể Hội đồng sư phạm trường THCS Nguyễn Tri Phương ngoài việc đảm bảo chất lượng các môn văn hoá cũng rất chú trọng công tác GDTC cho các em học sinh.

Trong bối cảnh còn có nhiều khó khăn điển hình là về cơ sở vật chất phục vụ cho GDTC nhưng đội ngũ cán bộ giáo viên nhà trường đã có nhiều nỗ lực, sáng tạo để vượt qua và không ngừng đổi mới hình thức, nội dung và các biện pháp GDTC cho học sinh ngày càng sinh động, phong phú, sáng tạo, thiết thực được phụ huynh đồng tình, các thầy cô giáo, các em học sinh ủng hộ và tham gia tích cực.

Niềm vui và sự phát triển đồng đều của các em học sinh chính là động lực để các thầy cô phấn đấu.

Giải bóng đá Học sinh khối 8 THCS Nguyễn Tri Phương mùa giải đầu tiên.

Hiện nay trường đã có nhà thể chất đa năng, sân bóng rổ, bóng bàn, câu lạc bộ võ thuật… các câu lạc bộ thể thao đã thể hiện vai trò rất tốt đối với các em học sinh vừa thỏa niềm đam mê với các môn thể thao yêu thích, vừa rèn luyện thể chất. Các hoạt động thường niên trong công tác GDTC được thực hiện thường xuyên.

Trong tháng 4 năm 2018, gần 400 học sinh khối 6 đã tham gia Giải chạy báo Hà Nội Mới mở rộng lần thứ 45 - Vì Hoà Bình 2018 tại vườn hoa Vạn Xuân, Ba Đình, Hà Nội. Từ các thầy cô đến các em học sinh đều hưởng ứng và tham gia nhiệt tình phong trào “Vì sức khoẻ toàn dân”.

Vào sáng ngày 07/05/2018, tại sân Phúc Xá, giải bóng đá Học sinh khối 8 THCS Nguyễn Tri Phương đã khai mạc mùa giải đầu tiên, các đội bóng tham dự đến từ 10 lớp khối 8. Dưới ánh nắng đầu mùa rực rỡ, 10 đội bóng hừng hực khí thế bước vào giải và chiếc cúp vô địch mùa giải đầu tiên chắc hẳn là phần thưởng vô giá mà đội bóng nào cũng hướng tới. Em Thu Uyên, học sinh trường THCS Nguyễn Tri Phương chia sẻ: “Trong trường, ngoài thời gian học văn hóa, chúng em còn được tập luyện với các môn thể thao, như: bóng rổ, bóng đá, võ thuật... qua tập luyện đã giúp chúng em nâng cao sức khỏe để việc học tập ngày một tiến bộ”.

Thông qua TDTT ngoài rèn luyện về thể lực thì tinh thần đoàn kết của các em học sinh cũng được nâng cao rõ rệt.

Những cố gắng, nỗ lực của Ban Giám hiệu, các tổ chuyên môn, cùng tập thể đội ngũ giáo viên, cán bộ nhà trường, sự nhiệt tình của các em học sinh đến nay đã thu được nhiều thành tựu đáng kể. Điều đó được thể hiện bằng những thành tích mà các em học sinh đã đạt được trong các giải đấu thể thao điển hình như: giải Nhất đá cầu thành phố, giải Nhất nội dung bơi tự do cấp thành phố…

Đối với một ngôi trường non trẻ như THCS Nguyễn Tri Phương, mà có được những kết quả tốt đẹp như vậy mới thấy được những nỗ lực vượt bậc của tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường. Ghi nhận những thành quả đó, trường đã được Chủ tịch UBND quận Ba Đình tặng giấy khen cho thành tích xuất sắc trong công tác thể dục, thể thao năm học 2016 - 2017, trường cũng được tặng cờ Trường tiên tiến xuất sắc Thể dục - Thể thao năm học 2016 - 2017 do Sở Văn hoá và Thể thao thành phố Hà Nội trao tặng.

Với định hướng xây dựng trường THCS Nguyễn Tri Phương trở thành một ngôi trường có chất lượng giáo dục cao, là điểm sáng của giáo dục Ba Đình ở khu vực phía Bắc của quận, tập thể Hội đồng sư phạm nhà trường nhận thức rất rõ về nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của giáo dục là tổ chức học tập và có cái nhìn, hành động đúng đắn về công tác GDTC nhằm đạt được mục tiêu phát triển đồng đều cho các em học sinh cả về trí tuệ, sức khỏe, hoàn thiện các năng lực thể chất, lối sống lành mạnh. Việc khơi dậy lòng ham mê tập luyện và thói quen tập luyện TDTT trong học sinh qua đó mang lại những giá trị đích thực của GDTC và TDTT đến với thế hệ trẻ của quận Ba Đình nói riêng và của cả Thủ đô ngàn năm văn hiến.

Vũ Thắng - Đức Hải

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : giáo dục trường học thể chất

Tin Học đường tiếp theo

Tin Học đường mới nhất