Chủ nhật, 20:09, Ngày 21/07/2019

Gia đình và pháp luật

Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân (Hà Nam): Lương y như từ mẫu

Những năm qua, ngành Y tế huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam đã không ngừng đổi mới và  luôn làm tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân.

Những thành quả ngành Y tế huyện gặt hái được trên mọi mặt công tác đã góp phần đắc lực vào công cuộc xây dựng, phát triển và đưa Lý Nhân tiến nhanh trên con đường CNH - HĐH.

Theo đó, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng được thực hiện nghiêm chỉnh, đúng với quy định ban hành. BGĐ Trung tâm y tế đã giáo dục tư tưởng tới toàn thể cán bộ, viên chức việc nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác khám, chữa bệnh, đặc biệt là Nghị quyết số 21 – NQ/TW của Bộ chính trị về việc: “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020”. Trung tâm y tế huyện Lý Nhân đã thực hiện đúng theo lời Bác dạy: “Lương y như từ mẫu”, luôn phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, tác phong, lối sống, cách xử sự với bệnh nhân để trở thành “người mẹ hiền” mẫu mực.

Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.

Về công tác khám, chữa bệnh: Dưới sự chỉ đạo của Ban giám đốc, các cán bộ, viên chức đã tập trung về việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh từ Bệnh viện Trung tâm đến trạm Y tế các xã, thị trấn. Phát động phong trào thi đua “đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, việc KCB luôn được đảm bảo sự công bằng, và đặc biệt quan tâm đến người có công, người già, người nghèo, người có thẻ BHYT.

Từ lâu, Trung tâm đã kiện toàn Hội đồng quản lý chất lượng Bệnh viện, Hội đồng khoa học kỹ thuật, Hội đồng thuốc và điều trị, Hội đồng điều dưỡng, Hội đồng kiểm soát nhiễm khuẩn, xây dựng kế hoạch bình bệnh án, phiếu chắm sóc, phân công nhiệm vụ cho các thành viên từ đó ngày càng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Đặc biệt, luôn trú trọng “đường dây nóng”, thường trực, cấp cứu, đảm bảo 24/24 giờ để tiếp đón, không để xảy ra sai sót trong chuyên môn do thiếu tinh thần trách nhiệm.

Bên cạnh đó, TTYT huyện Lý Nhân luôn đảm bảo đủ thuốc thiết yếu phục vụ nhân dân, tuyệt đối không có thuốc giả, thuốc kém chất lượng. Bên cạnh đó, thực hiện tốt quy chế dược chính và các trang thiết bị, sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiệu quả. Dưới sự chỉ đạo của Sở Y tế, Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân đã phối hợp tốt với các đơn vị khác, đảm bảo công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Qua đó, chất lượng KCB tăng lên đáng kể nhằm giữ và thu hút người bệnh, như vậy người có thẻ BHYT được hưởng quyền lợi tối đa từ việc này. Tỷ lệ chuyển tuyến 7.5% có giảm so với năm 2016 (11%).

Các bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân luôn tận tình khám chữa bệnh cho người dân.

Đặc biệt, kết quả khám chữa, chữa bệnh BHYT năm 2017 có nhiều tiến triển vượt bậc. Điều trị ngoại trú ở thị trấn, xã và Bệnh viện Trung tâm lên tới hơn 100.000 lượt KCB, với tổng số tiền là trên 15 tỷ đồng. Thực hiện nghiêm quy định chi trả cho người bệnh có thẻ BHYT đúng người, đúng thẻ, không lạm dụng thuốc, hóa chất, dịch truyền và các chỉ định cận lâm sàng....

Nhìn chung, việc KCB BHYT đã tạo nhiều thuận lợi đối với người có thẻ BHYT: không cần giấy chuyển tuyến, người bệnh vẫn được KCB và đảm bảo quyền lợi tại các cơ sở KCB tuyến huyện. Các trường hợp đi làm ăn xa, cư trú ngoại tỉnh cũng sẽ được KCB đảm bảo quyền lợi BHYT đầy đủ tại các bệnh viện tuyến huyện mà không cần giấy xác nhận đăng ký tạm trú hay giấy công tác.

Kết quả trên đã cho thấy sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của tập thể cán bộ, viên chức TTYT huyện Lý Nhân. Không những thực hiện tốt sứ mệnh cao cả trong sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân mà TTYT còn khảng định là địa chỉ tin cậy của nhân dân huyện Lý Nhân cũng như các huyện lân cận. Chính vì thế, nhiều năm qua TTYT đã vinh dự được tặng cờ thi đua xuất sắc của Bộ y tế, nhiều cá nhân được tặng bằng khen của Sở y tế và UBND tỉnh Hà Nam.

Trong thời gian tới, TTYT sẽ tích cực phối hợp với các hội, đoàn thể trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách BHYT nhằm giúp cho người dân hiểu và thấy được vai trò, ý nghĩa của việc tham gia BHYT để họ tự giác tham gia. Sắp tới, BGĐ sẽ tích cực chỉ đạo các đoàn thể tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT để được đảm bảo chăm sóc sức khỏe tốt nhất và giảm bớt gánh nặng chi phí khi không may ốm đau, bệnh tật. Đây thực sự là chính sách an sinh xã hội mang đầy tính nhân văn, nhân đạo của Đảng và Nhà nước.

Song song với lĩnh vực y tế dự phòng thì nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cũng là mục tiêu hàng đầu của TTYT Lý Nhân. Theo chia sẻ của Giám đốc TTYT huyện Lý Nhân - bà Vũ Thị Hồng Hà cho biết: “Đời sống người dân ngày càng phát triển, nhu cầu khám chữa bệnh cũng tăng lên. Để đáp ứng nhu cầu đó, hàng năm TTYT không những đầu tư, đưa vào áp dụng nhiều trang thiết bị hiện đại, kỹ thuật cao mà còn đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý BV nhằm hiện đại hóa hệ thống quản lý chuyên môn BV, giúp đội ngũ y bác sỹ và cán bộ chuyên môn tiết kiệm được thời gian công sức để tập chung vào nhiệm vụ chuyên môn”

Không tự bằng lòng với những gì đạt được, TTYT Lý Nhân vẫn không ngừng nỗ lực để tạo dựng những bước đi ngày càng mạnh mẽ, thực sự xứng đáng với vai trò những “chiến sĩ áo trắng” trên mặt trận phòng chống bệnh tật, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

An Yên

Tags : sức khỏe bác sĩ trung tâm y tế

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất