Thứ Sáu , 10:57, Ngày 20/09/2019

Gia đình và pháp luật

Trẻ bị xâm hại ngay tại trường học: Đâu là chỗ an toàn cho học sinh?

Hiện nay tình trạng trẻ em nhất là trẻ em gái bị lạm dụng tình dục: sàm sỡ, dâm ô, thậm chí hiếp dâm đang là nỗi ám ảnh đối với các bậc cha mẹ có con độ tuổi đến trường.

Liên tiếp những vụ dâm ô học sinh ở Lào Cai gần đây khiến dư luận bức xúc và nên án gay gắt. Những vụ việc này sẽ qua đi nhưng rồi đằng sau đó sẽ ít nhiều để lại cho các em những quá khứ sợ hãi và là nỗi ám ảnh.

Trước những tình trạng dâm ô học sinh gần đây xảy ra, phóng viên đã có cuộc phỏng vấn với Thạc sĩ Lê Thị Loan, Phó trưởng khoa giáo dục, Học việc quản lý giáo dục để tìm hiểu thêm về tình trạng này.

Theo Thạc sĩ Lê Thị Loan, hiện nay tình trạng trẻ em nhất là trẻ em gái bị lạm dụng tình dục: sàm sỡ, dâm ô, thậm chí hiếp dâm đang là nỗi ám ảnh đối với các bậc cha mẹ có con độ tuổi đến trường.

Đây là hành động xâm hại đến nhân phẩm và thân thể học sinh mà luật pháp đã có khung hình phạt rất nghiêm khắc đối với kẻ phạm tội. Thế nhưng tại sao vấn nạn đó dường như không thuyên giảm mà ngày càng tăng lên về số vụ và mức độ nghiêm trọng.

Trường tiểu học Bản Khoang, nơi 3 học sinh bị thầy giáo dâm ô.

Trường tiểu học Bản Khoang, nơi 3 học sinh bị thầy giáo dâm ô.

Ngay cả đến nỗi nơi mà cả xã hội nghĩ rằng đó là chỗ khá an toàn đối với trẻ em là trường học mà gần đây đã liên tiếp xảy ra hai vụ xâm hại trẻ em. Điều không ngờ tới thủ phạm lại là những người có trách nhiệm bảo vệ các em đó là nhân viên bảo vệ và giáo viên của hai trường tiểu học ở Lào Cai.

“Chắc chắn những em học sinh là nạn nhân của nạn xâm hại trên sẽ bị ảnh hưởng nặng nề về tâm lý: Các em sẽ rất hoảng sợ, lo lắng thậm chí có thể dẫn tới những sang chấn tâm lý như hoảng loạn, nhiễu tâm bởi những ám ảnh về những hành vi dâm ô của người lớn mà các em không có khả năng chống trả. Nếu không được phát hiện kịp thời và có những sự trợ giúp về tâm lý các em có thể bị trầm cảm và có thể dẫn tới những hậu quả khôn lường”, Thạc sĩ Loan chia sẻ.

Về lâu dài, những sang chấn tâm lý đó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến suốt cả cuộc đời các em.

Thật đáng tiếc là đa số các vụ xâm hại tình dục trẻ em bị phát hiện đều do người lớn phát giác chứ không phải tự các em trình báo hay tìm kiếm sự cứu giúp? Phải chăng ngoài nguyên nhân do các em còn nhỏ chưa biết tự bảo vệ bản thân còn có nguyên nhân là các em tự thấy xấu hổ và mặc cảm tội lỗi. Vì các em nghĩ rằng mình bị người khác sàm sỡ vào những vùng nhạy cảm của cơ thể và sợ rằng nếu mách cha mẹ có thể lại bị mắng mỏ tại sao là con gái không biết giữ gìn, tại sao lại để người khác lợi dụng.

Nắm được đặc điểm tâm lý này của các em nên những tên yêu râu xanh mới lộng hành và nhiều lần sàm sỡ, xâm hại các em mà không bị phát hiện. Đó là một định kiến giới rất tiêu cực còn rơi rớt lại từ thời Phong kiến mà nhiều người lớn chúng ta phải thay đổi.

Chia sẻ về cách phòng chống để các em có thể tự vệ tránh những trườn hợp tương tự xảy ra, Thạc sĩ Lê Thị Loan cho biết, cần đưa môn Giáo dục giới tính vào nhà trường càng sớm càng tốt.

"Từ bậc học mầm non trở đi để các em thấy rằng cơ thể mình là một giá trị mà không phải ai cũng tùy tiện động chạm vào và có những kỹ năng phòng tránh những nguy cơ có thể bị mất an toàn và bị xâm hại đối với bản thân.

Cần trang bị những kỹ năng sống cho học sinh để các em biết tìm kiếm sự trợ giúp khi có nguy cơ mất an toàn cho bản thân để ngăn ngừa những hậu quả đáng tiếc do tình trạng xâm hại hoặc bắt cóc trẻ em.

Cha mẹ và thầy cô giáo nhất là giáo viên chủ nhiệm cần quan tâm gần gũi các em hơn để các em có thể mạnh dạn chia sẻ những điều thầm kín, nhạy cảm của bản thân từ đó có thể tham vấn cho các em về những vấn đề trong cuộc sống giúp các em sống tự tin hơn .

Trước đó, như đã đưa, tại trường Tiểu học bán trú La Pan Tẩn, huyện Mường Khương, Lào Cai đã phát giác sự việc bảo vệ trường là Đỗ Văn Nam (35 tuổi) dâm ô với hàng chục học sinh nữ ở trường.

Hay 3 học sinh của trường tiểu học Bản Khoang thì thầy giáo Ân Quang S. có hành vi dâm ô. Ngay sau đó, thầy giáo Ân Quang S. đã bị cơ quan công an bắt tạm giam để phục vụ công tác điều tra.

Ngọc An

Tags : học sinh xâm hại tình dục

Tin An ninh - Hình sự tiếp theo

Tin An ninh - Hình sự mới nhất