Thứ Ba , 08:55, Ngày 18/02/2020

Gia đình và pháp luật

Trảng Bom - Đồng Nai: Bất chấp quy định, phân lô, bán đất nền trái phép

Hiện nay trên địa bàn huyện Trảng Bom (Đồng Nai), rất nhiều cá nhân, tổ chức đang lợi dụng những kẽ hở trong công tác quản lý của địa phương để tách thửa, chuyển đổi mục đích và phân lô bán nền đất nông nghiệp trái quy định

Được biết, mặc dù UBND tỉnh Đồng Nai đã có những chính sách nghiêm như:dừng tách thửa trong hơn 1 năm để ban hành quy định mới chặt chẽ trong công tác quản lý việc tách thửa, chuyển đổi mục đích đất nông nghiệp, phân lô bán nền, thế nhưng tình trạng nói trên chưa khi nào hết...“sốt”.

Theo ghi nhận của PV, thời gian qua trên địa bàn tỉnh Đồng Nai tình trạng phân lô, bán nền, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, lâm nghiệp diễn ra tại nhiều nơi như: Biên Hòa, Long Thành, Vĩnh Cửu, Trảng Bom, Nhơn Trạch,… Trong đó phức tạp nhất phải kể đến các xã: Hố Nai 3, Bắc Sơn, An Viễn, Giang Điền, Bình Minh, Sông Trầu, Tây Hòa của huyện Trảng Bom.

Sở dĩ những khu vực trên trở thành điểm nóng của việc phân lô, bán nền là do tại đây tập chung rất đông dân nhập cư từ các nơi về sinh sống, làm việc trong các công ty, nhà máy... Lợi dụng thực tế này, một số đối tượng, doanh nghiệp đã tách đất nông nghiệp thành những thửa có diện tích từ 500-1.000m2, sau đó tiến hành làm đường và phân lô bán nền bằng những hợp đồng giao kèo trên giấy hoặc theo hình thức đồng sở hữu.

Những thông tin “béo bở” về việc mua, bán đất nền tại Trảng Bom trên các trang diễn đàn bất động sản.

Lần theo thông tin dễ dàng có được trên các trang diễn đàn bất động sản, PV tìm đến xã An Viễn - một trong số rất nhiều “điểm nóng” về tình trạng phân lô bán nền. Dọc theo trục đường giao thông chính dẫn vào xã là hàng loạt những tấm banner, áp phích thông tin về vô số dự án đất nền đang được chào bán tại đây. Cùng với đó là cảnh tấp nập người mua kẻ bán tại khu vực gần các “dự án khu dân cư” do các cá nhân, đơn vị tự vẽ ra.

Vào vai người có nhu cầu mua đất nền, PV được một “cò đất” tên Thương tự xưng là nhân viên của Công ty Cổ Phần Phát Triển Địa Ốc Trường Phát (Công ty Trường Phát) dẫn đi xem thửa đất “dự án” thuộc địa bàn xã An Viễn (Trảng Bom, Đồng Nai). Người này nhiệt tình giới thiệu cho PV những thông tin về “dự án” đất nền đang được Công ty giao bán như: gần trường học, KCN Giang Điền, trạm y tế, công an, UBND, Giáo xứ, dân cư đông đúc,… Đặc biệt nếu mua 8 lô khách hàng sẽ được tặng ngay 3 chỉ vàng. Giá cho mỗi lô đất (khoảng 100 m2 )giao động từ 285 – 450 triệu đồng/ lô.

“Cò đất” đang tư vấn cho PV những thông tin về “dự án”.

Theo thông tin “cò đất” tên Thương cung cấp, những “dự án” mà Công ty Trường Phát đang giao bán là của cá nhân đứng tên làm Chủ đầu tư. Người này còn cho PV xem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc tờ 03 thửa 360-364-365-366 tổng diện tích gần 26000 m2 để chứng minh tính pháp lý, cũng như quy mô khủng của “dự án”. Tuy nhiên, trên những giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này đều ghi rõ mục đích sử dụng là để trồng cây hằng năm.

 

Một số giấy tờ liên quan đến “dự án” mà “cò đất” tên Thương cho PV xem.

Khi PV bày tỏ băn khoăn về việc làm thế nào để xây nhà trên đất nông nghiệp thuộc “dự án” này thì người này cho biết, Chủ đầu tư đang xin làm đường giao thông trong các “dự án” trên. Nếu khách hàng có nhu cầu xây dựng nhà ở ngay sau khi mua đất ở đây thì Công ty sẽ bao xây dựng với chi phí từ 5-10 triệu để “bôi trơn” cho các cơ quan chức năng của địa phương?

Để tăng thêm phần thuyết phục, người này còn cho biết những dự án trên đều có “ông lớn” làm trong nghành quân đội “chống lưng”, nếu khách hàng mua đất tại đây thì chắc chắn sẽ tách được sổ riêng và xây được nhà?

Ngay cạnh khu đất mà “cò đất” tên Thương dẫn PV đi xem là “dự án khu dân cư Xuân An I và Xuân An II” được cho là của Công Ty Đầu Tư và Xây Dựng Địa Ốc Khang Điền (Công ty Khang Điền). Tại đây, một số “cò đất” giới thiệu là nhân viên của Công ty Khang Điền cũng đang tư vấn cho khách hàng của mình.

Theo thông tin “cò đất” tên Tuấn Anh cung cấp, “dự án khu dân cư Xuân An II” do Công ty Khang Điền làm chủ đầu tư?

Một “cò đất” Tuấn Anh (tự xưng là người của Công ty Khang Điền) cho biết, “dự án khu dân cư Xuân An I” đã bán hết, hiện tại công ty đang mở bán “dự án khu dân cư Xuân An II” và chỉ còn 50 lô đang được giao bán dưới hình thức đồng sở hữu. Người này cho biết thêm trong thời gian, công ty sẽ hoàn thiện những giấy tờ pháp lý để tách sổ riêng cho khách hàng.

Không chỉ riêng trên địa bàn xã An Viễn, các xã khác như: Hố Nai 3, Bắc Sơn, Giang Điền, Bình Minh, Sông Trầu, Tây Hòa của huyện Trảng Bom, tình trạng phân lô, bán nền cũng đang diễn ra với cách thức tương tự.

Một “dự án” khác đang được giao bán thuộc địa bàn xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom (Đồng Nai).

Có thể thấy, tình trạng phân lô, bán nền đất rừng sản xuất, đất trồng cây lâu năm, đất nông nghiệp để xây nhà ở vẫn diễn ra rầm rộ trên địa bàn huyện Trảng Bom. Trước thực tế đó, trách nhiệm của lãnh đạo UBND huyện Trảng Bom trong việc quản lý đất đai tại địa phương là như thế nào? Nhưng sai phạm trong việc phân lô, bán nền trái quy định sẽ được UBND huyện Trảng Bom xử lý ra sao?

Dư luận đặt ra nhiều băn khoăn, liệu có hay không việc buông lỏng quản lý của nhiều cán bộ địa phương, ngó lơ trước các sai phạm, làm ảnh hưởng đến quy hoạch phát triển chung, ảnh hưởng đến tài nguyên đất kéo dài trong suốt thời gian qua?

Chúng tôi xin được chuyển những câu hỏi băn khoăn nêu trên của đông đảo bạn đọc và dư luận tới các cơ quan chức năng của huyện Trảng Bom tỉnh Đồng Nai sớm xác minh làm rõ và kịp thời thông tin tới dư luận.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc.

Nhóm PV

Nguồn : Khỏe 365

Tags : dự án quyền sử dụng đất trái phép phân lô bán nền tách thửa

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất