Thứ Hai , 12:44, Ngày 20/05/2019

Gia đình và pháp luật

TP.HCM: Nan giải xử lý hàng nghìn tấn chất thải công nghiệp mỗi ngày

Tại các quận vùng ngoại ô TP.HCM, tình trạng lén lút đổ rác đặc biệt là rác thải công nghiệp, đang diễn ra dai dẳng kéo dài khiến nhiều hộ dân đang phải sống trong cảnh ô nhiễm.

Những bãi rác thải tự phát nằm giữa khu dân cư đông đúc, hàng ngày có hàng ngàn người lưu thông qua lại. Những người sống quanh khu vực này cũng như người đi đường đều “kêu trời” vì tình trạng ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Những hôm trời nắng, mùi hôi nồng nặc từ nguồn nước bẩn cộng với rác thải, xác chết động vật… xộc thẳng vào mũi người dân. Đến mùa mưa, rác thải gây tắc nghẽn đường ống thoát nước tràn vào nhà dân mang theo đủ các loại rác “lênh đênh” khắp nơi.

Rác thải công nghiệp lấn chiếm vỉa hè, đường phố.

Chị Nguyễn Thúy Hằng, quận Bình Tân bức xúc: “Rác thải tồn đọng đã từ nhiều tháng nay, không có sự quản lý gây ô nhiễm môi trường, người dân qua lại và khu dân cư quanh đây đi qua đều  phải phải bịt mũi, bịt miệng không chịu được vì mùi hôi thối của rác thải”.

Hiện nay, trên địa bàn hai quận Tân Phú và Tân Bình, dù có biển cấm nhưng rác thải vẫn tràn ngập ra đường, chính quyền địa phương cũng đã cho lắp nhiều camera để ngăn chặn nạn lén lút đổ rác thải nhưng thực tế không mấy hiệu quả. Nhiều người vẫn thản nhiên mang rác ra đổ giữa ban ngày với nhiều loại chất thải công nghiệp, túi ni lông bao bì, vải vụn và khi được hỏi thì tất cả đều có cùng một lý do là họ nghĩ có đống rác như vậy thì cứ mang ra đổ rồi sẽ có xe của công ty môi trường mang đi xử lý.

GS.TSKH Lê Huy Bá cho biết: Rác thải công nghiệp mà đem đi đổ bừa bãi như vậy là một sai lầm vô cùng nghiêm trọng. Vì trong rác thải công nghiệp có rất nhiều chất độc hại mà nhiều người lại ngang nhiên đổ rác thải ngay trên đường phố thì biết bao người xung quanh sẽ phải hứng chịu hậu họa chứ chưa cần phân tích khoa học cũng đã biết rất nguy hiểm”.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, khối lượng chất thải rắn sinh hoạt hàng ngày, phát sinh trên địa bàn thành phố hiện nay là hơn 8.000 tấn, chất thải rắn công nghiệp có từ 1.500 - 2.000 tấn mỗi ngày. Trong đó, chất thải nguy hại trên 300 tấn/ngày và chất thải rắn y tế là hơn 22 tấn/ngày. Dự báo sẽ còn tăng 8% mỗi năm, đến năm 2020 là hơn 500 tấn/ngày và 2025 là 800 tấn/ngày. Tuy nhiên, hiện nay thành phố chưa có khu xử lý rác thải tập trung dẫn đến tình trạng rác thải công nghiệp chất đống không có chỗ xử lý.

Mặc dù, chính quyền địa phương đã có những biện pháp ngăn chặn nhưng đây chỉ biện pháp tạm thời. Nếu như rác thải công nghiệp không được xử lý sẽ gây tác hại tới môi trường và sức khỏe con người và những người tiếp xúc trực tiếp thường xuyên với rác sẽ mắc các bệnh như viêm phổi, sốt rét, các bệnh về mắt, tai - mũi - họng, viêm da và phụ khoa.

Trước thực trạng thiếu chỗ xử lý rác thải công nghiệp như vậy, chính quyền chức năng và các công ty môi trường đang có động thái gì để đảm bảo chất lượng sống của người dân TP.HCM.

Ông Nguyễn Gia Thái Bình - Phó Chủ tịch quận Bình Tân, TP.HCM cho biết: “Trước đây thành phố cho trộn lẫn rác thải sinh hoạt và chất thải công nghiệp là 5% nhưng sau khi chấm dứt thì đa phần các quận chưa có sự chuẩn bị đầy đủ về lực lượng thu gom cộng với việc phát sinh thêm các nguồn thải khác dẫn tới các hộ đã lén lút xả chất thải công nghiệp trên địa bàn”.

Rác thải đổ tràn lan không được thu gom xử lý.

Về phía địa bàn quận cho rằng, tình trạng rác thải công nghiệp không được xử lý vì không có thời gian chuẩn bị cho sự thay đổi, một phần do địa bàn quận giáp ranh với nhiều địa phương khác, trên địa bàn quận lại có nhiều hộ kinh doanh ước tính khoảng 34.000 doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể mỗi ngày thải ra một lượng lớn rác công nghiệp.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng rác thải công nghiệp tràn lan trên các bãi đất trống, lòng đường, vỉa hè  là do chỉ đạo chung của Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố yêu cầu các đơn vị rác dân lập, công ty thu gom vận chuyển rác thải trong quá trình thu gom rác thải sinh hoạt không được để lẫn rác thải công nghiệp. Vì thế, khi bị từ chối thu gom đã dẫn tới một số cơ sở hoạt động kinh doanh nhỏ lẻ có hành vi lén lút, vứt bỏ rác thải công nghiệp.

Ông Cao Văn Tuấn - Trưởng phòng Công nghệ môi trường và Kiểm tra chất lượng Công ty Citenco cho biết: “Nếu như vận chuyển rác ra các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai thì hiện nay giá xử lý rác thải công nghiệp theo phương thức chôn lấp là 2 triệu/tấn thì chi phí thu gom, mạng lưới thu gom ra các tỉnh khá cao. Để tạo thuận lợi cho các đơn vi xử lý và thu gom rác trên địa bàn, thành phố nên có chủ trương kêu gọi đầu tư xây dựng khu xử lý tập trung để xử lý được khối lượng rác thải công nghiệp lớn tại TP.HCM hiện nay”.

Cũng theo nhiều chuyên gia, việc phân loại thu gom rác mỗi ngày thành phố sẽ giảm đi việc sử dụng ngân sách chi cho 1.000 - 2.000 tấn rác, đồng thời sẽ giảm áp lực trong việc xử lý chất thải rắn như hiện nay tại TP.HCM. Tuy nhiên, để hài hòa, thành phố cần có những chủ trương cho các đơn vị đầu tư xây dựng khu xử lý rác tập trung ngay trên địa bàn thành phố giảm sự lãng phí khi mang rác qua các tỉnh lân cận xử lý.

Ngoài ra, các ngành chức năng của thành phố cũng cần mạnh tay hơn xử lý nghiêm với những đối tượng đổ trộm chất thải công nghiệp. Đây sẽ là những hình phạt thích đáng cho những kẻ còn xem nhẹ việc bảo vệ môi trường và qua đó góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường cho nhân dân địa phương.

Trần Thu

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : xả thải ô nhiễm rác thải công nghiệp

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất