Thứ Hai , 23:00, Ngày 14/10/2019

Gia đình và pháp luật

TP Hà Nội cần chấn chỉnh kỷ cương hành chính tại cấp xã

Mặc dù quy định đối với cán bộ làm việc tại bộ phận "một cửa" rất rõ, nhưng nhiều nơi, cán bộ tại bộ phận này vẫn "vô tư" làm trái quy định.

Bộ phận "một cửa" được coi là "mặt tiền" của một cơ quan hành chính cấp xã. Đây là nơi hàng ngày người dân đến làm giao dịch hồ sơ, tiếp xúc và giải đáp nhiều thắc mắc liên quan đến các loại thủ tục hành chính và nhiều vấn đề khác. Cán bộ được phân công làm việc tại bộ phận này không chỉ đáp ứng được về trình độ chuyên môn, mà còn có kỹ năng giao tiếp, ứng xử, tác phong, lề lối làm việc.

Hiện nay, tại tất cả các điểm giao dịch "một cửa" đều gắn camera liên thông 3 cấp để giám sát hoạt động của cán bộ công chức. Tuy nhiên, bất chấp sự giám sát chặt chẽ đó, tại một số xã, cán bộ "một cửa" vẫn vô tư làm trái quy định.

Theo quy định của Bộ nội vụ, trong giờ hành chính, các cánbộ khi thực thi công vụ phải đeo thẻ công chức. Nhưng tại các xã: Xuân Dương, Cao Dương (huyện Thanh Oai, ngày 20/11), Thụy Hương (huyện Chương Mỹ, ngày 20/11), phường Đồng Mai (quận Hà Đông, ngày 23/11) qua thực tế PV thấy có cán bộ "một cửa" tại đây không đeo thẻ khi đang làm nhiệm vụ.

Cán bộ xã Thụy Hương (huyện Chương Mỹ) không đeo thẻ, thu phí không trả biên lai cho công dân.

Mặc dù đã niêm yết bộ nguyên tắc tại bộ phận "một cửa", không chỉ cung cách ứng xử mà có cả quy trình giải quyết thủ tục hành chính, nhưng khi thực tế làm một số hồ sơ chứng thực, PV thấy cán bộ "một cửa" tại các xã Thụy Dương (huyện Chương Mỹ), Xuân Dương, Cao Dương (huyện Thanh Oai) vẫn "phớt lờ" quy định, làm sai quy trình: Không in phiếu hẹn, không trả biên lai cho công dân.

Việc thu đúng, thu đủ, công khai, minh bạch các khoản phí, lệ phí tại bộ phận "một cửa" không những giúp các địa phương tận thu được nguồn kinh phí đóng về ngân sách Nhà nước, mà còn tạo sự tin tưởng của nhân dân đối với cán bộ công chức.

Văn bản chưa được vào số chứng thực vẫn được chủ tịch UBND phường Đồng Mai ký.

Để làm được điều này, lãnh đạo địa phương cũng cần sát sao với cán bộ chuyên môn, kiểm soát biên lai ngay khi ký duyệt các hồ sơ, để quản lý chặt chẽ mức thu, ngăn chặn hành vi thiếu minh bạch của cán bộ. Tại phường Đồng Mai (quận Hà Đông), cán bộ "một cửa" còn không vào số một số văn bản chứng thực cho công dân. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND phường - ông Lê Quang Thoan vẫn ký duyệt hồ sơ không đủ điều kiện này.

Đề nghị UBND TP Hà Nội giám sát chặt chẽ hơn nữa việc thực hiện kỷ cương hành chính tại các đơn vị nêu trên để nâng cao hiệu quả hành chính công tại tại cấp xã, xây dựng hình ảnh đẹp, thân thiện, tin cậy của cán bộ công chức trong mắt nhân dân.

Nhóm PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : hành chính quy định một cửa

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất