Thứ Hai , 02:50, Ngày 21/01/2019

Gia đình và pháp luật

Tỉnh Cà Mau: Dấu ấn trong năm mới

Sau hơn 20 năm tái lập tỉnh (1/1/1997-1/1/2017), từ một tỉnh nghèo so với các tỉnh khác trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), Cà Mau hôm nay đang chuyển mình mạnh mẽ với đột phá vượt bậc.

Nhân dịp Xuân mới 2018, PV đã có cuộc gặp gỡ và trao đổi với ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau về những thành tựu của Cà Mau trong năm 2017 và những định hướng của tỉnh trong năm mới 2018 này.

Phóng viên: Thưa ông Nguyễn Tiến Hải, từ khi tách tỉnh Cà Mau gặp rất nhiều khó khăn, nhất là về kinh tế, hạ tầng…, nhưng cũng giàu tiềm năng phát triển. Xin ông có thể đưa ra nhận định khái quát về sự chuyển mình đi lên của Cà Mau trong thời gian qua? 

Ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau.

Ông Nguyễn Tiến Hải: Xác định năm 2017 là năm có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy mạnh thực hiện và góp phần hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 – 2020. Do đó, để hoàn thành tốt các mục tiêu đề ra, tạo tiền đề phát triển cho những năm tiếp theo nên ngay từ đầu năm 2017, tỉnh Cà Mau đã cho xây dựng các chương trình, hành động, giải pháp sát đúng. Từ đó mà tình hình kinh tế – xã hội của tỉnh Cà Mau tiếp tục đạt những kết quả quan trọng toàn diện trên các lĩnh vực.

Trong đó, kinh tế tiếp tục phát triển với tổng sản phẩm trong tỉnh đạt 37.847 tỷ đồng, tăng 7,0% so với năm 2016. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch tích cực; tỷ trọng khu vực ngư, nông, lâm nghiệp chiếm 29,6% trong GRDP; khu vực công nghiệp xây dựng chiếm 27,0%; khu vực dịch vụ chiếm 39,6%; thuế nhập khẩu, thuế sản phẩm chiếm 3,8%; tổng vốn đầu tư toàn xã hội năm 2017 ước đạt 11.170 tỷ đồng, bằng 93,1% kế hoạch (12.000 tỷ đồng), tăng 9,9% so với năm 2016.

Đặc biệt, nhờ triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp (chủ yếu tập trung tái cơ cấu 5 ngành hàng nông sản chủ lực của tỉnh gồm: tôm, cua biển, lúa chất lượng cao, chuối và gỗ) mà các mục tiêu, chỉ tiêu về sản xuất nông nghiệp, thủy sản đều đạt và vượt kế hoạch đề ra với tổng sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản năm 2017 ước đạt 530.000 tấn, đạt 100% kế hoạch, tăng 7,9% so với năm 2016; Sản lượng lúa ước đạt 510.000 tấn, bằng 87,9% kế hoạch, tăng 12,8% so với năm 2016 và diện tích rau màu khoảng 7.000 ha, tăng 24% so với cùng kỳ.

Về lĩnh vực công thương nghiệp và giao thông vận tải cũng có bước chuyển biến tích cực với giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp năm 2017 ước đạt 37.700 tỷ đồng, bằng 93,5% kế hoạch, tăng 7,2% so với năm 2016; Kim ngạch xuất khẩu ước cả năm đạt 1.100 triệu USD, đạt 100% kế hoạch, tăng 13% so cùng kỳ. Trong năm, Cà Mau cũng  đã hoàn thành đường ô tô đến trung tâm 81/82 (còn xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi); xây dựng 367 km lộ bê tông giao thông nông thôn, vượt 22% kế hoạch.

Cùng với những kết quả đạt được trên lĩnh vực kinh tế, thì các lĩnh vực đời sống xã hội như giáo dục – đào tạo, chăm sóc sức khỏe nhân dân, giải quyết việc làm, văn hóa, văn học nghệ thuật, thể dục, thể thao đều có bước phát triển tốt, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân tiếp tục được cải thiện và nâng lên đáng kể.

Có thể nói, năm 2017 là một năm thành công, để lại nhiều dấu ấn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Cà Mau. Đặc biệt là lễ kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh (1/1/1997-1/1/2017) là một móc son, ghi dấu một bước tiến dài của Cà Mau trong quá trình phát triển của mình.

Phóng viên: Bên cạnh phát triển kinh tế thì hoạt động phát triển nông thôn, đặt biệt là Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng Nông thôn mới đã được tỉnh Cà Mau quan tâm thực hiện như thế nào?

Ông Nguyễn Tiến Hải: Trong những năm qua, việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở tỉnh Cà Mau đã tác động tích cực đến tình hình nông nghiệp, nông dân, nông thôn trên địa bàn toàn tỉnh. Bên cạnh tích cực tuyên truyền, vận động người dân thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới. Cà Mau còn đẩy mạnh đầu tư phát triển, hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu nhằm phục vụ phát triển sản xuất, nâng cao đời sống của người dân cũng là lĩnh vực được Cà Mau chú trọng quan tâm trong quá trình xây dựng NTM của mình.

Đối với Cà Mau, phong trào xây dựng nông thôn mới thực sự đi vào ý thức của mỗi người dân và tạo đà cho các địa phương bứt phá trên con đường xây dựng và phát triển kinh tế xã hội. Trong quá trình thực hiện những hoạt động chính sách do tỉnh phổ biến đều được người dân ủng hộ, nhiều hộ dân sẵn sàng góp tiền, công hay hiến đất để có những con đường khang trang hơn phục vụ cho lợi ích lâu dài.

Chính từ những cách làm hay và cụ thể trong quá trình xây dựng NTM đó mà hiện nay, toàn tỉnh có 21 xã đạt chuẩn nông thôn mới và dự kiến thời gian tới tỉnh sẽ công nhận thêm 08 xã đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Nhìn chung, phong trào xây dựng NTM đã tạo ra một làn gió mới thổi vào sức sống nông thôn ở tỉnh Cà Mau. Song không bằng lòng với những gì đã đạt được, Cà Mau sẽ tiếp tục cố gắng thực hiện những mục tiêu cao hơn “nâng về chất, mở về lượng” trong xây dựng NTM.

Phóng viên: Thông điệp nào ông sẽ gửi tới người dân Cà Mau và cả nước trong dịp Xuân 2018 này?

Ông Nguyễn Tiến Hải: Dù còn nhiều khó khăn và thách thức nhưng những cố gắng của từng cá nhân, tập thể đã góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh nhà. Một năm qua đi, cũng là dịp để chúng ta nhìn lại chặng đường đã qua và chuẩn bị hành trang cho sự phát triển tiếp theo.

Nhân dịp Xuân mới 2018, tôi xin chúc toàn thể cán bộ, chiến sỹ và nhân dân tỉnh Cà Mau nói riêng và cả nước nói chung một năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc và có những đóng góp xứng đáng cho quê hương, đất nước.

+ Trân trọng cảm ơn ông!

Hồng Ân – Minh Luân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : Cà Mau năm mới dấu ấn

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất