Thứ Bảy , 09:28, Ngày 19/10/2019

Gia đình và pháp luật

Thường Tín: Bao giờ mới 'trảm' được những bãi VLXD không phép?

Hàng loạt bãi vật liệu xây dựng (VLXD) không phép ngang nhiên hoạt động trên địa bàn huyện Thường Tín (Hà Nội) đang đe doạ an toàn hành lang đê điều khi mùa mưa bão sắp đến gần.

Thời gian qua toà soạn nhận được nhiều phản ánh của người dân xã Thống Nhất (huyện Thường Tín - Hà Nội) về tình trạng hàng loạt bãi VLXD không phép ngang nhiên hoạt động, gây mất an toàn đê điều, nhất là khi mùa mưa lũ đang đến gần.

Được biết hiện nay, nằm ven tuyến đê hữu sông Hồng thuộc địa bàn xã Thống Nhất có 7 bãi tập kết VLXD. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là tất cả các bãi tập kết này đều không được cấp phép.

Dọc tuyến đê hữu sông Hồng thuộc địa bàn xã Thống Nhất có đến 7 bãi tập kết VLXD không phép.

Quan sát cho thấy, có rất nhiều phương tiện quá tải trọng chở cát, đá, sỏi lưu thông trên tuyến đê này, khiến tuyến đê bị xuống cấp nghiêm trọng, lún, sụt và giảm khả năng chống lũ… Trước mặt bên hữu sông Hồng có hàng chục đống cát với tấp nập máy xúc, ô tô ra vào, đất đá bay bụi mù mịt…

Cụ thể, tại điểm tập kết do ông Đỗ Ngọc Cường làm chủ cơ sở, dù bãi cát này mới đi vào hoạt động từ đầu năm 2018 và không phép nhưng khối lượng cát được tập kết tại đây lên đến cả nghìn khối.

Những bãi cát cao như núi vẫn án ngữ tại các bãi vật liệu ven đê.

Ngoài ra, dọc tuyến đê dài khoảng hơn 3km thuộc địa phận xã Thống Nhất còn 5 điểm tập kết khác. Trong đó có điểm tập kết của Công ty cổ phần thương mại sản xuất Hoàng Gia là lớn nhất, với quy mô diện tích gần 100.000m2.

Trả lời báo chí về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Kiên – Cán bộ địa chính xã Thống Nhất cho biết, hiện trên địa bàn xã không có điểm khai thác khoáng sản nào được được cấp phép.

Cũng theo ông Kiên, đối với 7 bãi tập kết vật liệu không phép trên địa bàn, chính quyền xã đã nhiều lần ra thông báo, lập biên bản xử phạt các chủ cơ sở này cũng như yêu cầu các bãi này giải tỏa, di dời.

Xe tải "hoành hành" trên đê sông Hồng.

Trước đó, ngày 28/11/2017, UBND huyện Thường Tín ra 2 Quyết định số 3965 và 3966 về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, môi trường đối với ông Nguyễn Văn Lập ở thôn Giáp Long và ông Phạm Văn Hiền ở thôn Bộ Đầu. Hai trường hợp này đã chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép, và không có bản kế hoạch bảo vệ môi trường được xác nhận theo quy định.

Mặc dù bị xử phạt nhưng đến nay, bãi tập kết VLXD của ông Phạm Văn Hiền vẫn đang hoạt động. Tiếp đến, ngày 3/1/2018, ông Nguyễn Văn Phố ở thôn Giáp Long, xã Thống Nhất cũng bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, môi trường với tổng mức phạt là 6 triệu đồng.

Những vi phạm nghiêm trọng về bến bãi hoạt động không phép, sai phép, xe quá khổ, quá tải lưu thông làm hư hỏng mặt đê hữu Hồng và xây công trình vi phạm Luật Đê điều ở Thường Tín gây bức xúc trong dư luận thời gian qua, đã được UBND thành phố chỉ đạo xử lý tại các Văn bản số 3294/UBND-ĐT ngày 3/6/2016 và 933/UBND-KT ngày 6/3/2017.

Như vậy, thông báo cũng đã có, xử lý vi phạm hành chính cũng đã có nhưng không hiểu vì lý do gì mà hàng loạt bãi tập kết VLXD trên địa bàn xã Thống Nhất vẫn ngang nhiên hoạt động.

Trong khi mùa mưa, bão năm 2018 đang đến gần, những vi phạm này tiềm ẩn nguy cơ sạt trượt, làm mất an toàn công trình đê điều và gây khó khăn cho công tác kiểm tra, phát hiện, xử lý kịp thời sự cố.

Đề nghị UBND huyện Thường Tín cùng các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, kiểm tra và xử lý dứt điểm tình trạng sai phạm nói trên, đảm bảo an toàn hành lang đê điều.

Đình Khang

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : không phép vật liệu xây dựng bãi VLXD

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất