Thứ Tư , 18:07, Ngày 17/07/2019

Gia đình và pháp luật

Thủ tướng chủ trì hội nghị xúc tiến đầu tư TP Cần Thơ năm 2018

Ngày 10/8, tại TP Cần Thơ, Thủ tường Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị Xúc tiến đầu tư TP Cần Thơ năm 2018.

Hội nghị còn có sự tham dự của các Bộ, ngành Trung ương, Đại sứ quán, Lãnh sự quán các nước, lãnh đạo các địa phương ở ĐBSCL và các tập đoàn, tổng công ty, các tổ chức quốc tế cùng hơn 500 doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Hội nghị nằm giới thiệu thành tựu kinh tế, xã hội, cơ hội đầu tư và các chính sách hỗ trợ đầu tư của thành phố để kêu gọi thu hút các nguồn lực đầu tư, khai thác hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Tạo điều kiện để các nhà đầu tư, các tổ chức quốc tế gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với chính quyền và các cơ quan chức năng của thành phố. Cung cấp giới thiệu cho nhà đầu tư thông tin về danh mục các dự án kêu gọi đầu tư của thành phố.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư TP Cần Thơ năm 2018.

Với chủ đề “Chia sẻ tiềm năng cùng nhau phát triển”, Hội nghị là cơ hội thiết thực để các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp quảng bá một cách hiệu quả, nâng tầm thương hiệu, cũng như mở rộng các cơ hội hợp tác, đầu tư trong nước và quốc tế. Mục tiêu mà chính quyền TP Cần Thơ đặt ra trong dịp này là kêu gọi 54 dự án đầu tư, với tổng diện tích 4.780 ha; nguồn vốn gần 124.000 tỷ đồng.

Các dự án tập trung trong các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng nông nghiệp; công nghệ cao, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, công nghệ thông tin, Logistics và năng lượng có bốn dự án; cơ sở hạ tầng du lịch; bất động sản; giao thông; văn hóa thể thao và y tế. Trong đó có 44 dự án đầu tư theo hình thức đầu tư trực tiếp với tổng vốn trên 112.900 tỷ đồng, 22 dự án có nhà đầu tư đề xuất đầu tư với tổng vốn khoảng 82.000 tỷ đồng.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, thông tin tình hình phát triển KT-XH của địa phương: trong 7 tháng đầu năm 2018, chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp duy trì mức tăng cao, tăng 8,01% so với cùng kỳ; thương mại và dịch vụ tiếp tục phát triển đa dạng, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt trên 70 ngàn tỷ đồng, tăng 12,3%, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt trên 1,1 tỷ đô la Mỹ, tăng 13,6%; tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 6 tháng năm 2018 đạt trên 28 ngàn tỷ đồng, tăng 7,43% so cùng kỳ.

Chỉ số Cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của TP Cần Thơ liên tục được cải thiện qua các năm, xếp hạng 10/63 tỉnh năm 2017, thành phố (tăng 01 bậc so với năm 2016 và tăng 4 bậc so với năm 2015).

Ông Võ Thành Thống phát biểu: “Cần Thơ đã từng bước tạo lập được những điều kiện thuận lợi về hạ tầng cho thu hút đầu tư. Thành phố Cần Thơ đã và đang xây dựng một môi trường đầu tư kinh doanh ổn định, thông thoáng, an toàn, minh bạch với bộ máy chính quyền năng động, sáng tạo, thân thiện, đồng hành cùng doanh nghiệp để tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhà đầu tư. Cần Thơ luôn sẵn sàng chia sẻ những tiềm năng, thế mạnh của mình với các nhà đầu tư trong và ngoài nước để cùng phát triển”.

Ngoài ra, ông Võ Thành Thông cũng thông tin, trước thềm hội nghị, ngày 7/8/2018, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 103, qui định một số cơ chế đặc thù về đầu tư, tài chính, ngân sách… “Đây là món quà to lớn của Chính Phủ cho sự phát triển của TP Cần Thơ và sẽ là cú huýt quan trọng trong thu hút đầu tư”. 

Hội nghị xúc tiến đầu tư TP Cần Thơ tập trung 3 phiên thảo luận quan trọng là: Phát triển trung tâm dịch vụ; Nông nghiệp hiệu quả cao; Phát triển khoa học công nghệ.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, cho rằng Cần Thơ với vị trí trung tâm ĐBSCL cần đóng vai trò quan trọng và đi đầu về phát triển dịch vụ Logistics, không chỉ để phục vụ Cần Thơ mà còn đáp ứng nhu cầu cho cả khu vực. “thời gian qua TP Cần Thơ cũng đã nâng cấp, cải tạo một số cảng: cảng Cần Thơ, khu bến Hoàng Diệu – Bình Thủy, khu bến Cái Cui, khu bến Trà Nóc – Ô Môn nhằm góp phần tăng cường khối lượng vận cuyển hàng hóa, kết nối khu vực và giảm thời gian, chi phí vận chuyển” – Bộ trưởng nói.

Đồng thời, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị các đại biểu cần tập trung thảo luận 9 nhóm vấn đề trên lĩnh vực phát triển dịch vụ logistics của vùng.

Lãnh đạo TP Cần Thơ ký kết hợp tác và trao chứng nhận đầu tư cho các nhà đầu tư, DN.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những nỗ lực của TP Cần Thơ trong việc chuẩn bị và đạt được thành công to lớn của hội nghị với nhiều dự án cam kết đầu tư rất đa dạng, phong phú trên nhiều lĩnh vực. Theo lời Thủ tướng, những năm gần đây, với sự quan tâm đầu tư của Trung ương và nỗ lực của các địa phương, nhiều công trình giao thông quan trọng đã kết nối hệ thống giao thông (đường bộ, đường hàng không, đường thủy) từ TP.HCM, Hà Nội đến Cần Thơ và lan tỏa đến nhiều địa phương khác trong vùng. Đó là tiền đề quan trọng cho sự phát triển mạnh mẽ của Cần Thơ trong thời gian tới.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Việt Nam đã có những thành phố đáng sống như Đà Nẵng, Hội An thì Cần Thơ cũng có tiềm năng trở thành một thành phố sông nước, một đô thị sinh thái đáng sống. Để làm được điều này, Cần Thơ, các doanh nghiệp cần phải chuyển mình cộng hưởng với các lĩnh vực khác, thắt chặt mối liên kết chuỗi giá trị, tạo sức lan tỏa kinh tế cho toàn vùng ĐBSCL, là đối tác đáng tin cậy để các doanh nghiệp tin tưởng, mạnh dạn đầu tư vào thành phố”.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, chính quyền Cần Thơ cần tăng cường “nói đi đôi với làm”, phát huy tinh thần “dám nghĩ dám làm”, năng động sáng tạo, quản lý tốt quy hoạch, tạo mặt bằng sạch cho nhà đầu tư, phát huy vai trò chính quyền đối thoại để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư.

Theo quy hoạch đến năm 2025, TP Cần Thơ sẽ là trung tâm trung tâm công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch, giáo dục đào tạo, y tế, văn hóa của toàn ĐBSCL, là đô thị cửa ngõ của vùng đồng bằng Me Kong. Vì thế, Cần Thơ cần gắn kết chặt chẽ với các tỉnh trong vùng, vươn lên trở thành thành phố đáng sống.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ các DN bên lề hội nghị.

Tại hội nghị, UBND TP Cần Thơ tổ chức tôi vinh các doanh nghiệp có đóng góp đầu tư tại địa phương, trao Quyết định chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 10 doanh nghiệp, vởi tổng giá trị gần 8 nghìn tỷ đồng; ký kết văn bản thỏa thuận hợp tác với 19 nhà đầu tư, đại diện cho cộng đồng DN đầu tư vào TP Cần Thơ, với tổng vốn trên 85 nghìn tỷ đồng.

Ông Trần Quốc Trung, Bí thư Thành ủy Cần Thơ cam kết với các nhà đầu tư sẽ thực hiện tốt 3 nội dung: Luôn đồng hành và sẵn sàng lắng nghe ý kiến đóng góp của DN, tích cực hỗ trợ, hợp tác chặt chẽ, tạo điều kìện thuận lợi nhất đề các DN triển khai dự án, cùng phát triển ổn định, bền vững; Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tực hành chính, cải thiện mạnh mẽ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của thành phố, tạo môi trường đầu tư kinh doanh ổn định, thông thoáng, thuận lợi, minh bạch, bình đẳng và an toàn, giúp cảc DN an tâm phảt triển sản xuất kinh doanh; Tích cực hỗ trợ DN khởi nghiệp, DN đổi mới sáng tạo bằng những giải pháp thiết thực, hiệu quả, tạo điều kiện tốt nhất cho DN nghiệp phát triển.

Nam Giao - Hồng Ân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội nghị xúc tiến đầu tư

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất