Chủ nhật, 11:25, Ngày 22/09/2019

Gia đình và pháp luật

Thổ Quan, Hà Nội: Nhiều công trình xây dựng có dấu hiệu sai phép?

Báo nhận được phản ánh của nhiều người dân phường Thổ Quan về việc tại đây có một số công trình xây dựng vượt phép nhưng chính quyền chưa có biện pháp xử lý kịp thời.

Có mặt tại ngõ 360 Xã Đàn, không khó để quan sát các công trình khủng mà người dân phản ánh có các công trình đang thi công lên tầng 6 - 7 tầng và chưa có dấu hiệu dừng lại. Các công trình xây dựng, có dấu hiệu vượt tầng và xây dựng sai mật độ.

Công trình có dấu hiệu sai phép số 131 ngõ 360 Xã Đàn

Theo quan sát của phóng viên, tại công trình 131 ngõ 360 Xã Đàn hiện tại đã xây tầng 7, che chắn rất sơ sài. Nhiều người dân nơi đây phải trầm trồ thán phục bởi độ hoành tráng của căn nhà mặt phố có mặt tiền to nhất nhì khu phố. Hơn nữa chiều cao vượt trội so với các căn nhà cùng dãy phố có thể thấy rằng chủ đầu tư là người như thế nào.

Tiếp xúc với các hộ dân xung quanh và được mọi người cho biết, cũng có một vài lần đoàn cán bộ phường xuống kiểm tra xong rồi lại ra về. Khu vực này được quy hoạch cao nhất là 6 tầng, không biết giấy phép của chủ đầu tư ngôi nhà số 131 kia là bao nhiêu không thấy dán giấy phép tại công trình. Cũng tại số 9 ngách 119 ngõ Thổ Quan, người dân cho rằng chủ đầu tư đang thi công sai phép và gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sinh hoạt chung của khu phố nhưng không bị chính quyền xử lý.

Liên quan đến vấn đề trên, chúng tôi đã đến Văn phòng UBND phường Thổ Quan đặt lịch xin làm việc từ nhiều ngày nay nhưng không có bất cứ phản hồi nào từ phía chính quyền sở tại. Liên hệ với ông Trường, Chủ tịch phường, qua điện thoại thì ông hẹn sang tuần. Tuy nhiên khi qua gặp ông trong phòng làm việc thì ông cáo bận vì còn rất nhiều việc, có gì sẽ liên hệ lại. Sau nhiều nỗ lực chúng tôi vẫn chưa thể tiếp cận được những người đứng đầu chính quyền phường. Dư luận đặt câu hỏi công trình trên là của ai mà được ưu tiên đặc cách như thế?

Hiện nay tình trạng vi phạm trật tự xây dựng diễn ra khá phổ biến tại Hà Nội, 8 tháng đầu năm 2018 có tới 824 trường hợp vi phạm về TTXD, 4 năm gần đây đã xử lý kỉ luật, kiểm điểm 89 cán bộ công chức, viên chức ngành xây dựng. Mặc dù đã có nhiều văn bản chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội nhưng việc thực hiện tại các cấp chính quyền quận, huyện, phường xã chưa được nghiêm minh, còn tồn tại nhiều bất cập, chính bởi lẽ đó mà nhiều khu đô thị được quy hoạch rất đẹp nhưng đã bị băm nát bởi những vi phạm TTXD làm xấu đi bộ mặt đô thị. Trách nhiệm người đứng đầu địa phương đã được quy định rõ nhưng hiện tượng buông lỏng quản lý vẫn còn tồn tại. Thiết nghĩ các cơ quan hữu quan cần có những chế tài mạnh mẽ, xử lý nghiêm thì mới hạn chế được tình trạng trên tránh xu hướng lan rộng.

Kính đề nghị Sở Xây dựng Hà Nội, UBND quận Đống Đa sớm có biện pháp kiểm tra xử lý nghiêm công trình có dấu hiệu vi phạm nêu trên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành và thông tin tới bạn đọc

Nhóm PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Xây dựng trái phép sai phép

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất