Chủ nhật, 21:32, Ngày 17/11/2019

Gia đình và pháp luật

The Residence 1: Chưa xong hạ tầng đã phân lô bán nền rầm rộ?

Bất chấp các quy định của pháp luật về mua bán đất nền, dự án The Residence 1 được rao bán rầm rộ trực tiếp lẫn trên mạng dù vẫn đang là bãi đất ngổn ngang vật liệu.

Chủ đầu tư bán dự án “vẽ”

Tại các vùng ven TP.HCM, hàng chục dự án đang hối hả san lấp mặt bằng. Tuy nhiên, không đợi đến khi hạ tầng hoàn tất, một số dự án đã được các sàn giao dịch và môi giới nhà đất chào bán. Điển hình là dự án The Residence 1 do Công ty Cổ phần Kim Tâm Hải làm chủ đầu tư và được phân phối độc quyền bởi L&L Group dù dự án chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng, chưa đủ điều kiện mở bán nhưng vẫn được chủ đầu tư phân lô bán nền.

Dự án The Residence 1 do Công ty Cổ phần Kim Tâm Hải làm chủ đầu tư.

Dọc tuyến đường Võ Văn Bích huyện Củ Chi tới giao lộ Tỉnh lộ 15 dễ dàng bắt gặp khu vực dự án The Residence 1 với cổng chào và các tấm biển hiệu. Tại đây, chúng tôi được nhân viên Quí mời chào, giới thiệu nhiệt tình: “Dự án mình có diện tích 20.263,5 m2 được quy hoạch bài bản bao gồm 145 nền”. Nhưng thực tế thì…chỉ là bãi đất cỏ mọc um tùm.

Khi hỏi về phương thức thanh toán, Quí nhanh nhảu: “Bên em thanh toán theo 3 cách, thanh toán 30% sẽ được chiết khấu 500.000 đồng/m2, thanh toán 50% sẽ được chiết khấu 1.500.000 đồng/m2, thanh toán 95% sẽ được chiết khấu 2.500.000 đồng/m2”. Theo nhân viên Quí hiện có nhiều khách hàng đã thanh toán hàng tỷ đồng với dự án “trên giấy” này.

Khi được hỏi về điều kiện hạ tầng cơ bản để có thể mua bán, người này tỏ ra khá e dè trái hẳn với thái độ nhiệt tình, niềm nở lúc đầu: “Hiện tại bên em đang san lấp mặt bằng đặt hệ thống thoát nước và đường điện nước âm”. Nhưng khi được hỏi về thời gian hoàn thành hạ tầng thì người này lại ậm ừ tầm ba tháng nữa.

Dự án này chỉ đang san lấp mặt bằng nhưng đã phân lô, bán nền.

Theo ghi nhận của PV, dự án The Residence 1 chưa hoàn thành các hạng mục hạ tầng cơ bản để phân lô, bán nền như xây dựng đường nội bộ, điện, nước, rác thải... Hoạt động rao bán một cách công khai có dấu hiệu vi phạm pháp luật, mang đến những nguy cơ, rủi ro cho người tiêu dùng.

Chủ đầu tư sẽ bị xử lý thế nào khi bán “lúa non”?

Trả lời với báo giới, luật sư Trương Tấn Lộc thuộc Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, hành vi bán các khu vực đất nền khi chưa có đủ điều kiện cơ bản của chủ đầu tư dự án The Residence 1 có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Căn cứ theo quy định tại khoản b), Điều 1 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc kết hợp với cho thuê được thực hiện với điều kiện chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt. Bên cạnh đó, cần phải đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở và đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải…

Trong khi đó, chủ đầu tư dự án The Residence 1 là Công ty Kim Tâm Hải đã chưa hoàn thành các hạng mục kết nối với hệt thống hạ tầng chung của khu vực mà đã “bán lúa non”.

Hành vi bán đất nền khi chưa có đủ điều kiện cơ bản của chủ đầu tư dự án The Residence 1 có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Căn cứ theo quy định tại Điều 15 Nghị định 102/2014/NĐ-CP ngày 10/11/2014 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai thì chủ đầu tư dự án này có thể bị xử lý hành chính đối với hành vi nêu trên.

Cụ thể, với hành vi tự ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc kết hợp cho thuê mà chưa được UBND cấp tỉnh cho phép thì sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với dự án có diện tích đất dưới 1 héc ta, trên 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với dự án có diện tích đất từ 1 héc ta đến dưới 3 héc ta, từ trên 100.000.000 đồng đến 150.000.000 đồng đối với dự án có diện tích đất từ 3 héc ta đến dưới 5 héc ta và từ trên 150.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng đối với dự án có diện tích đất từ 5 héc ta trở lên.

Bên cạnh việc xử phạt hành chính, chủ đầu tư còn có trách nhiệm khắc phục hậu quả bằng việc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 của Điều 15 này.

Hoàng Long

Nguồn : Gia đình & Pháp luật

Tags : The Residence 1 chưa xong hạ tầng phân lô bán nề Kim Tân Hải

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất