Chủ nhật, 02:25, Ngày 26/05/2019

Gia đình và pháp luật

Thanh Trì - Hà Nội: Đổi thay trên quê hương Vĩnh Quỳnh

Mỗi khi có dịp trở lại Vĩnh Quỳnh chúng tôi lại có cảm nhận như trở về chính quê hương mình, vùng đất ven đô bình yên ấy đang hòa mình cùng sự phát triển của thủ đô ngàn năm văn hiến.

Kể từ khi bắt tay thực hiện công cuộc xây dựng nông thôn mới với tinh thần “đoàn kết, dân chủ” tập thể lãnh đạo xã đã đưa Vĩnh Quỳnh vượt qua bao gian khó cán đích nông thôn mới năm 2015. Có được những thành công trên là cả một quá trình lao động nghiêm túc, sáng tạo của tập thể và nhân dân Vĩnh Quỳnh.

Vĩnh Quỳnh đang đổi thay từng ngày.

Chúng tôi còn nhớ, dịp 27/7 khi đặt chân trên khuôn viên nghĩa trang liệt sỹ cách đây 2 năm, bên những nối đi nhỏ là những cây hoa đại cổ thụ tỏa hương bát ngát và những khóm hoa cúc, hoa dạ thảo làm nổi bật khung cảnh nơi đây. Thật ấm áp vô cùng khiếm chúng tôi không thể nào quên. Ít ai biết rằng khi xã Vĩnh Quỳnh có chủ trương xã hội hóa khuôn viên, nâng cấp cho nghĩa thêm khang trang sạch sẽ, đã có rất nhiều "mạnh thường quân" xin được đóng góp một phần công sức nhỏ của mình vào đó. Không ai bảo ai, ai có kinh tế thì xin hỗ trợ, ai có nguyên vật liệu thì góp vật tư, còn ai không có thì góp công, góp sức...

Thế là chỉ trong một thời gian rất ngắn, nghĩa trang liệt sỹ Vĩnh Quỳnh đã trở thành một công viên nhỏ với đầy đủ các loại hoa và cây ăn quả. Hàng tuần các đoàn viên được phát động 1 buổi để chăm sóc cây hoa tại nghĩa trang liệt sĩ, và vệ sinh công sở, bởi vậy mà khuôn viên lúc nào cũng sạch sẽ, thoáng mát.

Trước đây, gần 10km sông Tô Lịch, đoạn chảy qua xã Vĩnh Quỳnh bị ô nhiễm nặng do các hộ dân ven bờ lấn chiếm, xả rác bừa bãi. Từ năm 2016 đến nay, bằng sự vào cuộc quyết liệt của các ban, ngành và chính quyền địa phương, hàng loạt công trình sai phạm đã phải dỡ bỏ... Dòng chảy sông hồ được khơi thông, góp phần giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước. Quyết tâm cứu các sông, hồ trên địa bàn đang dần hiện thực hóa, có được kết quả này là nhờ chính quyền địa phương khéo léo “kéo” người dân cùng vào cuộc.

Thời điểm này khi đất trời chuyển sang thu - đông, nhưng bất cứ ai đến Vĩnh Quỳnh đều dễ dàng thấy hoa nở khắp nơi, từ trục đường chính đến ngõ xóm. Đặc biệt, các “điểm đen” ô nhiễm trên địa bàn xã đã được cải tạo triệt để thêm vào đó là những quần thể hoa cúc và dạ thảo như tạo một nàn gió mát cho quê hương.

Bác An, thôn Quỳnh Đô hồ hởi cho biết: “Trước đây, hễ ra đường là dễ dàng chứng kiến cảnh đường ven sông ngập rác, cỏ dại và ruồi muỗi tràn lan. Giờ đổi thay nhiều rồi chú ạ. Tất cả khu đất trống kia trước bị đổ trộm rác thải, nay mai sẽ là vườn hoa, cây xanh và là nơi sinh hoạt cộng đồng cho người dân. Xã đã tốn công, tốn sức tạo nên vườn hoa, chúng tôi phải có trách nhiệm bảo ban nhau giữ gìn, chăm sóc, không đổ rác thải bừa bãi như trước nữa”.

Đáng mừng là, sau quá trình tuyên truyền tích cực, 100% các hộ gia đình và tổ chức đã đồng thuận phá dỡ diện tích lấn chiếm mà không đòi hỏi đền bù hỗ trợ. Nâng cao nhận thức và “kéo” người dân cùng vào cuộc với chính quyền, xây dựng hướng đến mục tiêu chung đó là biện pháp hữu hiệu nhất để Vĩnh Quỳnh thành công hôm nay.

Theo tìm hiểu, từ năm 2016 đến nay, Vĩnh Quỳnh đã tiến hành cải tạo, nạo vét, kè 6 ao hồ. Đến nay, hầu hết các công trình trong số này đã hoàn thành, được kè lắp lan can cải tạo nguồn nước, trồng hoa… chỉn chu, tạo điểm nhấn cho cảnh quan của 1 vùng nông thôn mới.

Được biết, nhằm thực hiện chủ trương “Xây dựng tuyến đường xanh - sạch - đẹp, văn minh”, mới đây Vĩnh Quỳnh đã chọn mua 5 vạn cây dạ thảo, hàng trăm cây ngũ sắc, cây cọ… để trồng tại các điểm công cộng như: Dọc 2,5km đường Quỳnh Đô ven sông Tô Lịch, đường trung tâm dẫn vào UBND xã, các điểm quanh trường học, khu dân cư… Kinh phí thực hiện đường hoa sắc màu chủ yếu từ nguồn vốn xã hội hóa và ngày công lao động.

Trong cách làm của xã Vĩnh Quỳnh luôn nhận được sự đồng thuận cao trong nhân dân. Đó chính là sự “đoàn kết – dân chủ” giữa lãnh đạo xã và nhân dân, lấy lợi ích của nhân dân đặt trên hết. Chính bởi vậy khi nhân dân hiểu được thì tất cả mọi việc khó cũng thành dễ. Trong khi nguồn ngân sách hạn hẹp, bằng sự vận động khéo léo, trong tổng kinh phí hơn 5 tỷ đồng đầu tư xây dựng thì Vĩnh Quỳnh huy động được nguồn xã hội hóa là hơn 2 tỷ đồng và hơn 1.000 ngày công lao động.

“Tuyên truyền kỹ, làm chỗ nào sạch chỗ ấy, đặc biệt là phát huy sức mạnh của các đoàn thể địa phương” – bà Nguyễn Thị Thu Hồng - Chủ tịch UBND xã chia sẻ.

Phát triển kinh tế địa phương cực kì cần thiết, nhưng làm thế nào để đảm bảo cảnh quan môi trường, là bài toán mà chúng ta cùng cần tìm lời giải. Vĩnh Quỳnh đã và đang chú trọng đi vào thực tiễn bằng những việc làm cụ thể. Đến nay, nhờ sự đồng thuận của nhân dân, chủ trương này đang phát huy hiệu quả.

Đăng Hoan - Hoàng Thái

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : nông thôn mới kinh tế - xã hội thanh trì Vĩnh Quỳnh

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất