Thứ Tư , 05:59, Ngày 20/11/2019

Gia đình và pháp luật

Thanh Trì: Chuyện không đáng có ở công trình nhà văn hóa thôn Vực

Nhân dân thôn Vực xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì (Hà Nội) phản ánh về việc công trình xây dựng nhà văn hóa thôn Vực tùy tiện thay đổi VLXD và không đảm bảo an toàn lao động.

Để làm rõ những vấn đề trên, phóng viên đã về thôn Vực tìm hiểu sự việc trên. Thực mục sở thị, khu đất có vị trí ngay đường giao thông liên xã là cảnh thi công của công trường. Điều dễ nhận thấy nhất là công trình đang thi công hai tầng với nhiều công nhân thi công không đội mũ, quần áo bảo hộ theo quy định. Hai là công trình được xây dựng hoàn toàn bằng gạch đỏ. Hai nội dung phản ánh trên không biết phía chủ đầu tư dự án và giám sát công trình có biết hay không?

Công trình nhà văn hóa thông Vực xây gạch đỏ, liệu có đúng với quy định?

Bác An bán quán nước gần đó cho biết: "Công trình này là tiền dự án đền bù cho dân và nhân dân đóng góp theo nhân khẩu. Chúng tôi cũng không hiểu sao, kinh phí thực hiện lại lên đến gần 8 tỷ đồng, nếu để nhân dân chúng tôi thực hiện thì công trình nhỏ như này không vượt quá 5 tỷ đồng".

Chúng tôi có buổi làm việc với đại diện chính quyền xã Thanh Liệt và được ông Nguyễn Văn Hưởng - Phó Chủ tịch xã cho biết: Đối với công trình nhà văn hóa thôn Vực, đây là dự án xã hội hóa đến 80%, số còn lại là nguồn vốn ngân sách. Công ty trúng thầu xây dựng dự án trên là Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng số 3 - ICIC có địa chỉ tại 158 phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, Hà Nội. Hiện tại nhà thầu bước đầu xây dựng được hơn 1 tháng. Hôm nay, chúng tôi đã mời đại diện nhà thầu và thôn trưởng thôn Vực cùng tham gia trả lời những câu hỏi, cũng như những thắc mắc của bạn đọc gửi tới tòa soạn.

Công nhân không hề có bảo hộ lao động khi tham gia xây dựng tại công trình.

Trước câu hỏi về việc "công trình trên được các cấp phê duyệt xây dựng loại gạch nào?", bà Hậu - Đại diện Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng số 3 - ICIC cho hay: Hiện tại là xây dựng đăng kí theo mẫu mà Phòng Quản lý đô thị huyện Thanh Trì cho phép. Vậy theo phóng viên được biết, hiện nay tất cả các công trình công tại Hà Nội bắt buộc phải xây dựng gạch không nung (ba banh) để bảo vệ môi trường, vậy tại sao bên mình lại xây gạch đỏ, thay đổi trên có được cấp có thẩm quyền phê duyệt bằng văn bản?

Cũng theo bà Hậu, "hiện tại, do yêu cầu của nhân dân đề nghị xây gạch đỏ cho chắc chắn nên chúng tôi xây gạch đỏ theo ý kiến của đa số nhân dân. Chúng tôi cũng đã có báo cáo và được Phòng Quản lý đô thị huyện chấp thuận. Tuy nhiên khi yêu cầu được tiếp cận những văn bản chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền thì bà Hân nói là chưa có và chỉ được đồng ý bằng chủ trương (nghĩa là chấp thuận bằng miệng)".

Tiếp đó bà Vân - Trưởng thôn Vực cũng cho hay: "Vì yêu cầu của nhân dân đề nghị xây dựng bằng gạch đỏ nên chúng tôi thống nhất với chủ đầu tư và nhà thầu thay đổi, nếu không thì cũng không xây được vì nhân dân không đồng ý xây gạch không nung. Đây là dự án xã hội hóa bằng phần lớn tiền của nhân dân, nên ý kiến của nhân dân rất quan trọng".

Từ thực tế trên dư luận đặt câu hỏi: Tại sao lại có sự thay đổi trên và mục đích là gì? Thực chất gạch đỏ (gạch nung), cũng đảm bảo chất lượng, nhưng khi đã có chủ trương từ Chính phủ, về đảm bảo môi trường cho tương lai, các công trình công trên địa bàn Hà Nội đều phải thực hiện xây gạch không nung (ba banh).

Cũng trong buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Hưởng - Phó Chủ tịch xã Thanh Liệt cũng thừa nhận, nếu đúng quy định pháp luật thì việc thay đổi vật liệu khi chưa được các cấp phê duyệt, quyết định bằng văn bản thì mọi thay đổi trên là chưa đúng. Còn về tình thì có thể linh động chấp nhận được vì đó là đề nghị của nhân dân. Về phần an toàn lao động, ông Hưởng cũng nhắc nhà thầu phải đảm bảo đúng yêu cầu cho công nhân khi tham gia lao động tại công trường, bởi đó chính là bảo vệ nhà thầu và tính mạng người lao động, tránh những việc đáng tiếc xảy ra.

Công trình xây dựng nhà văn hóa thôn Vực đã tự ý vượt rào các quy định của Bộ xây dựng về xây dựng công trình công, chưa thực hiện đúng những quy định của luật xây dựng quy định vì một phần nhà thầu và chủ đầu tư làm theo đề nghị của nhân dân. Vậy theo quan điểm trên thì, cơ quan quản lý nhà nước dựa trên pháp luật để quản lý hay dựa trên ý kiến của một số cá nhân? Các cơ quan chức năng chắc hẳn rất rõ các quy định vậy mà vẫn làm ngơ để cho công trình xây dựng và đi vào hoàn thiện không có bất cứ sự phản kháng nào thì thật khôi hài.

Báo chuyển toàn bộ nội dung thông tin mà phóng viên thu thập được tới chính quyền và cơ quan chức năng. Rất mong chính quyền và ngành chức năng sớm giải quyết dứt điểm vụ việc.

Đăng Hoan - Hoàng Thái

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Xây dựng vật liệu xây dựng nhà văn hóa

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất