Thứ Ba , 21:27, Ngày 25/06/2019

Gia đình và pháp luật

Thanh Oai- Hà Nội: Dòng sông nổi bọt cao 2m do ô nhiễm từ sông Nhuệ

Mỗi lần trạm Sái vận hành bơm nước đổ vào đồng ruộng, người dân địa phương lại chứng kiến những tảng bọt trắng xóa ùn ùn đổ vào, có nơi cao lên tới 2m bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Những ngày gần đây, trạm bơm Sái (xã Mỹ Hưng – Thanh Oai – Hà Nội) bơm nước sông Nhuệ vào các cánh đồng khu vực xã Bình Minh, Mỹ Hưng, Tam Hưng… để người dân đổ ải, cấy trồng lúa, hoa màu vụ Đông Xuân.

Cảnh tượng nước sủi bọt, bốc mùi hôi thối, khiến nhiều người qua đường vừa khó chịu, thậm chí mùi ô nhiễm bốc lên khắp vùng.

Thanh Oai: Bơm nước ô nhiễm sông Nhuệ, sủi bọt trắng đồng ruộng.

Từ tháng 1/2018, trạm bơm này bắt đầu hoạt động liên tục để đảm bảo nguồn nước phục vụ đổ ải, làm đất chuẩn bị gieo cấy lúa vụ Đông Xuân. Nước từ sông Nhuệ được bơm đổ vào đồng ruộng. Theo dòng chảy, từng đợt nước đen ngòm từ các cống bơm đổ ra bốc mùi khó chịu, kéo theo đó là những mảng bọt trắng xóa trôi theo dòng nước. Bọt trắng tích tụ có những nơi cao 2m, ngập cả đầu người.

Người dân sống cạnh trạm bơm Sái cho biết, người ta bơm nước sông Nhuệ quá ô nhiễm vào ruộng chúng tôi, khi lội ruộng đắp bờ, cấy lúa chân tay mẩn ngứa mọc lên nhiều nốt to như mụn, chưa kể tiềm ẩn những hóa chất ô nhiễm cấy trồng lúa để ăn… nguy cơ bệnh tật tiềm ẩn rất cao.Nguồn nước lấy về phục vụ tưới tiêu cho địa bàn huyện Thanh Oai vốn từ sông Nhuệ - con sông đang bị ô nhiễm nặng. Do nước bị ô nhiễm, nên khi trạm bơm Sái hoạt động, nước sủi bọt kết thành tảng lớn, gây mùi tanh nồng khó chịu. Nhiều người dân sống cạnh trạm bơm phải đeo khẩu trang, bịt kín ngay cả khi ở trong nhà. Không chỉ khi bơm nước, ngay cả khi không bơm nước, người dân cũng phải chịu cảnh ô nhiễm.

Trạm bơm bốc mùi hôi thối gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống người dân.

Một người vận hành trạm máy bơm nước sông Nhuệ cho biết, mấy năm gần đây, cứ sắp đến mùa cấy trồng anh em ở đây vận hành máy bơm nước sông Nhuệ để lấy nước phục vụ người dân mấy xã quanh khu vực để cấy trồng. Trước đây, nước sông Nhuệ còn đỡ, chứ mấy năm nay ô nhiễm quá, mà không bơm nước thì đến vụ cấy trồng, bà con không có nước.

Đây không phải là lần đầu tiên người dân chứng kiến cánh tượng Sông Nhuệ ô nhiễm với “bọt tuyết trắng xóa”. Trước đó vào những ngày cuối tháng 12/2017, hình ảnh dòng sông nổi bọt trắng xóa Cả đoạn sông ở huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam cũng xuất hiện khi bơm nước từ sông Nhuệ vào phục vụ sản xuất nông nghiệp vụ Đông Xuân đã gây ô nhiễm môi trường, bốc mùi hôi thối ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân xung quanh trạm bơm thôn Chợ Lương thôn Chợ Lương, xã Yên Bắc.

 An Khang (Theo Thương hiệu & Pháp luật; Một thế giới)

Tin Liên quan

Tags : ô nhiễm môi trường sông Nhuệ

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất