Thứ Tư , 09:55, Ngày 17/07/2019

Gia đình và pháp luật

Thành lập chưa đầy 6 tháng, Modern Tech lừa 15.000 tỷ?

Vụ Công ty Cổ phần Modern Tech bị người dân tố lừa đảo với số tiền được cho là 15.000 tỷ đồng đang gây xôn xao dư luận.

“Đại gia” bị tố lừa đảo là ai?

Sáng 8/4, nhiều người dân đã kéo đến trụ sở Công ty cổ phần Modern Tech tại đường Nguyễn Huệ, quận 1, Tp.HCM căng băng rôn kêu cứu vì bị lừa đảo do tham gia dự án đầu tư tiền ảo liên quan công ty này. Các dự án này bao gồm đầu tư vào đồng tiền ảo Ifan và Pincoin. Nội dung trên băng rôn thể hiện đây là vụ lừa đảo tiền ảo “đa cấp lớn nhất lịch sử” với số tiền 15.000 tỷ đồng.

Người dân căng băng rôn kêu cứu vì bị lừa đảo do đầu tư tiền ảo.

 Theo tìm hiểu, Ifan được giới thiệu là một dự án tiền kỹ thuật số được thành lập theo Luật pháp Singapore, được thành lập dựa trên ý tưởng là dùng để thanh toán các dịch vụ giữa người nổi tiếng và fan hâm mộ. Người đầu tư được cam kết rằng giá trị Ifan sẽ tăng mỗi ngày do sự ký kết liên tục với các ca sĩ nổi tiếng tại Việt Nam.

Tương tự, Pincoin được gắn mác là dự án đến từ Ấn Độ.

Cả Ifan và Pincoin ủy quyền cho Công ty Modern Tech làm đại diện hợp pháp tại Việt Nam. Công ty này đã tổ chức nhiều sự kiện lớn tại Tp.HCM và Hà Nội để lấy lòng tin và thu hút vốn đầu tư.

Tuy vậy, thông tin về chủ đầu tư của các dự án này mơ hồ và không rõ ràng. Người dân cũng chỉ quan tâm khi mọi chuyện vỡ lở, biết mình bị lừa thì mới biết dự án Ifan và Pincoi tại Việt Nam thực ra gồm 7 người Việt đứng ra làm đầu mối.

Vậy chủ đầu tư thực sự của các dự án tiền ảo này hay Công ty Modern Tech là ai?

Theo thông tin trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Công ty cổ phần Modern Tech có địa chỉ tại lầu 9, tòa nhà Vietcomreal, số 68 Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, quận 1, Tp.HCM. Công ty này do ông Hồ Xuân Văn làm người đại diện theo pháp luật.

Đáng chú ý là doanh nghiệp này mới thành lập vào ngày 31/10/2017, tức cách đây chưa đầy 6 tháng.

Trong danh mục 10 nhóm ngành/nghề mà doanh nghiệp này đăng ký kinh doanh chủ yếu liên quan đến máy vi tính như sửa chữa máy vi tính và thiết bị ngoại vi; Hoạt động dịch vụ công nghệ thông tin và dịch vụ khác liên quan đến máy vi tính; Lập trình máy vi tính;… Trong khi đó, ngành nghề kinh doanh chính lại có vẻ như không mấy liên quan đến hoạt động đầu tư tài chính, tiền tệ là thiết kế chuyên dụng. Cụ thể là thiết kế website (trừ thiết kế công trình xây dựng).

Mật ngọt chết ruồi…

Nếu như thật sự Modern Tech lừa đảo như người dân tố cáo thì việc một công ty còn quá non trẻ trên thị trường nhưng lại gom được số tiền lên đến hơn 15.000 tỷ đồng, với số lượng nạn nhân lên đến 32.000 người là điều đáng suy ngẫm.

Bên cạnh đó, những lời mời chào “ngọt như mía lùi” mà công ty này đưa ra mời chào nhà đầu tư như, khi đầu tư vào đồng tiền ảo Ifan sẽ được cam kết hưởng lợi nhuận thấp nhất 48%/tháng, thời gian hoàn vốn tối đa 4 tháng. Nếu kêu gọi được người chơi mới thì sẽ được hưởng thêm 8% số tiền người mới tham gia… liệu có dễ thực hiện?

Phải chăng, đưa ra các điều kiện hấp dẫn này, Modern Tech đang lợi dụng đánh vào lòng tham, tâm lý thích “làm giàu không khó” của nhiều người hiện nay để trục lợi? Bởi, theo các chuyên gia, mức lợi nhuận này quá hấp dẫn và không phải chủ đầu tư nào cũng sẵn sàng thực hiện theo đúng cam kết như đã thỏa thuận ban đầu với khách hàng.

Trên thực tế, không ít người vì ham lợi nhuận cao đã đổ xô vào đầu tư tiền ảo mà không tìm hiểu kĩ, dẫn đến gặp nhiều rủi ro, tiền mất tật mang.

Theo Đời sống & Pháp lý

Tin Liên quan

Tags : lừa đảo tiền ảo

Tin Doanh nghiệp tiếp theo

Tin Doanh nghiệp mới nhất