Thứ Tư , 14:48, Ngày 21/08/2019

Gia đình và pháp luật

Thạch Thất - Hà Nội: Tái hiện thuật ngữ 'Bán giời không văn tự'?

Theo nguồn tin phản ánh của người dân về việc đất dự án tại thôn 6 xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất đang trong thời gian đợi thi công thì bị xẻ bán.

Trong vai người có nhu cầu mua đất nhưng không có nhiều tiền, chỉ có thể mua được đất với giá rẻ, nhóm PV chúng tôi tiếp cận một hộ kinh doanh trên đoạn đường cuối Đại lộ Thăng Long qua cầu vượt đường Việt Nam - Cu Ba.

Công trình được mua và đang xây dựng 

Chị chủ cửa hàng phở giới thiệu tên là Cồ Thị Nhuần ở cùng chồng và con nhỏ. Chồng chị cho biết giá đất ở đây bán không như mọi chỗ khác, vì đây là đất nằm trong dự án nên nếu bị lấy thì sẽ bị mất không được đền bù. Vì lẽ đó cách tính diện tích và giá ở đây khác lạ so với cách tính giá đất ở những nơi khác, cũng có lẽ bởi theo dọc từ Sơn Tây về Xuân Mai, xưa nay giá đất ở đây được tính theo mét dài (tính chiều dài bám mặt đường và chiều sâu thì thoải mái, thậm trí xẻ đồi phía trong cũng được - PV).

Với giá giáp mặt đường nối tiếp Đại lộ Thăng Long đi Ba Vì là 80 triệu đồng/mét dài, tức là mặt tiền dài bao nhiêu mét cứ nhân với giá 80 triệu là ra giá bán còn chiều sâu không tính. Như căn hộ nhà anh Như, chị Thuần đang ở có chiều sâu là 40 mét.

Chúng tôi hỏi còn chỗ nào bán không thì anh Như trả lời là ở đây thì hết rồi, cạnh nhà anh có một bà mới mua mảnh đất khoảng 02 tháng nay và đang làm nhà, giá mua là 80 triệu đồng/mét và diện tích mặt tiền là 5,5 mét, tức là giá mua mảnh đất là 440 triệu đồng. Tiếp đó, chúng tôi có hỏi đây là đất nằm trong dự án mà mua thì mua của ai và xây nhà thì như nào? Anh Như thản nhiên trả lời đất dự án không được xây nhà to và xã sẽ xuống cam kết. Chúng tôi hỏi xã nào xuống cam kết thì anh Như trả lời xã Thạch Hòa, anh cũng nói thêm mua đất ở đây cũng như con bạc thôi, một được hai là thua nhưng nếu bị lấy cũng không mất hết chỉ mất một nửa thôi.

Thấy lạ, chúng tôi hỏi thêm là: Xã cam kết như nào nếu bị dự án lấy đất, có được đền bù không? Anh Như trả lời: “Là không được đền bù mà khi mua đất mình xây dựng cũng không cần xin phép, xã xuống lập cái biên bản là xây dựng sai, đây là đất không có tường mà người mua cố tình xây nhà lên thì không được làm nhà to và không được đền bù…, vẫn phải bị phạt nhưng cứ xây dựng thôi. Khi xây thì phải quây lưới kín, xây cứ xây và biên bản cứ biên bản, phạt cứ phạt”.

Vợ chồng chị Nhuần cũng nhiệt tình bảo cho chúng tôi là “cứ ngồi đây đợi một lát nữa thợ xây người ta ra làm thì hỏi bà chủ nhà để bà ý chỉ giúp cho bà ý quen một ông dáng người thấp thấp nhưng không biết tên, ông này làm môi giới cho bà mua mảnh đất trên, ông ta còn giúp bà “làm luật” và xây dựng bằng cách khi nào xã xuống thì bà ý đi không ra mặt mà chỉ có ông ý đứng ra thương lượng, cam kết”.

Dù biết là mình xây dựng là sai nhưng xã cũng có cam kết cho người mua yên tâm, anh Như nói tiếp. Ví dụ con đường này 10 năm sau làm thì mình kinh doanh cũng thu hồi được vốn rồi và dù có lấy làm đường thì cũng không lấy hết chỉ lấy một nửa thôi. Đang nói chuyện tới đây thì tôi thấy thợ xây nhà bà bên cạnh tới tiếp tục thi công, chúng tôi liền chạy ra hỏi có biết số điện thoại bà chủ nhà không thì thật may mắn gặp được ngay người biết rõ đất ở đây chỗ nào còn và chỗ nào không bán.

Anh ta giới thiệu tên mình là Sổn, chuyên thi công nhà ở khu vực này nên biết nhà một người có tên là Thá đang làm việc ở UBND xã Thạch Hòa và không quên nói rõ là hôm nay ông đi làm cứ vào đấy là gặp, anh ta đã xây cho ông Thá mấy căn nhà rồi và đang để không.

Theo chỉ dẫn, chúng tôi đã tới nhà ông Thá xin gặp nhưng chỉ có người bán hàng vật liệu xây dựng ở nhà, còn ông Thá đi vắng và chị ấy phải gọi điện cho em gái ông Thá là chị Thuy để lấy số điện thoại, chị bán hàng cho chúng tôi biết thêm ông Thá sinh năm 1973 và số điện thoại là 0989xx1973. Chúng tôi gọi cho số máy này và được một người nhận tên là Thá, chúng tôi có nói lý do gọi với mục đích cần mua đất thì người đàn ông có nói sẽ cho người ra gặp nhưng chúng tôi đợi gần 1 tiếng sau cũng không có ai tới và gọi vào số máy này thì không có ai bắt máy trả lời?

Trên cả chặng đường về chúng tôi cứ suy nghĩ hết từ tâm trạng này tới tâm trạng khác, liệu đây có phải là một kiểu buôn bán đất kiểu mới nổi lên không và đứng đằng sau là cá nhân hay tổ chức và với cách xử lý vi phạm của xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất mà cư dân mới mua đất ở đây cho biết có phải là cố tình “bật đèn xanh” cho các sai phạm không? Nhìn Đại lộ Thăng Long thẳng tắp và đoạn cuối đường hiện nay chắc chắn sẽ được mở rộng, nhưng các công trình cứ vô tư mọc lên trên quỹ đất chờ và tình trạng bán đất chui đã diễn ra. Vậy trách nhiệm quản lý của các cơ quan chức năng ở đâu, chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra, làm rõ.  

Thu Trung - Linh Phúc

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : dự án bán đất quy hoạch

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất