Chủ nhật, 11:16, Ngày 22/09/2019

Gia đình và pháp luật

TAND TP Cần Thơ: Ông Trương Đình Thảo phải trả nợ 5,271 tỷ đồng

Trong phiên phúc thẩm, TAND TP Cần Thơ đã chấp nhận kháng cáo của nguyên đơn, bác kháng cáo của bị đơn, buộc ông Trương Đình Thảo có nghĩa vụ trả nợ tổng số tiền 5,271 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Thanh Vinh (nguyên đơn) cho biết: Do trước đây có mối quan hệ quen biết, ông cho ông Trương Đình Thảo (bị đơn) vay tiền để làm ăn. Tính đến cuối năm 2017, ông Thảo mượn của ông Vinh tổng số tiền 4,890 tỷ đồng (ông Vinh đã chuyển trực tiếp vào tài khoản của ông Thảo). Sau đó, nhiều lần ông Vinh liên hệ bằng cách gặp trực tiếp, điện thoại, gửi văn bản yêu cầu ông Thảo trả tiền nhưng ông Thảo trốn trách, cố tình không thực hiện nghĩa vụ trả nợ. Nhận thấy quyền lợi mình bị xâm phạm, ông Vinh đã khởi kiện đến TAND quận Cái Răng, TP Cần Thơ yêu cầu ông Thảo có trách nhiệm trả cho ông Vinh số nợ gốc 4,890 tỷ đồng và lãi suất theo quy định pháp luật.

TAND TP Cần Thơ đã mở phiên tòa xét xử theo kháng cáo của ông Vinh.

Về phía ông Thảo cho rằng, các khoản tiền ông Vinh nêu trên là tiền ông Vinh có nghĩa vụ chuyển trả vào tài khoản ông Thảo vì ông Vinh đứng tên “dùm” ông Thảo tại dự án Khu tái định cư Phú An, quận Cái Răng, TP Cần Thơ nên ông Vinh bán tài sản này là tài sản của ông Thảo, mang tiền nộp vào tài khoản của ông Thảo theo thỏa thuận miệng mà không có bất kỳ chứng cứ, tài liệu nào chứng minh. Do đó, ông Thảo không vay tiền của ông Vinh nên không có nghĩa vụ trả nợ. Phía ông Vinh không thừa nhận có việc đứng tên “dùm” như ông Thảo đã trình bày nêu trên.

Bên cạnh đó, để kéo dài thời gian giải quyết vụ án này, chính ông Thảo cũng đã yêu cầu Cơ quan Công an thành phố Cần Thơ điều tra làm rõ việc ông Vinh có đứng tên “dùm” ông Thảo tại dự án Khu tái định cư Phú An hay không? Kết quả Cơ quan điều tra Công an thành phố Cần Thơ ban hành Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 90 ngày 26/7/2018 với nội dung sau khi kiểm tra, xác minh nguồn tin về tội phạm thấy: Không có sự việc phạm tội xảy ra như nội dung tố cáo. Quyết định này nhận được sự kiểm sát và đồng thuận quan điểm của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ thông qua Thông báo số 12/TB.VKS-P3 ngày 06/8/2018.

Tại Bản án sơ thẩm số 48/2018/DS-ST của TAND quận Cái Răng tuyên ngày 5/10/2018, với nội dung như sau: Buộc ông Trương Đình Thảo có nghĩa vụ trả cho nguyên đơn là ông Nguyễn Thanh Vinh số tiền 4,890 tỷ đồng. Kể từ ngày nguyên đơn có đơn yêu cầu thi hành án, nếu bị đơn chậm thi hành án còn phải chịu lãi chậm thi hành án với mức lãi suất là 10%/năm, tương ứng với số tiền và thời gian chậm thi hành án.

Sau đó, vì không đồng ý với phần lãi suất mà TAND quận Cái Răng đã tuyên nên ông Vinh đã có đơn kháng cáo một phần nội dung bản án sơ thẩm của TAND quận Cái Răng với yêu cầu ông Thảo phải trả 4,890 tỷ đồng tiền nợ gốc và 381 triệu đồng tiền lãi. Ông Thảo kháng cáo yêu cầu huỷ toàn bộ nội dung Bản án sơ thẩm.

Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ thông qua Thông báo số 12/TB.VKS-P3 ngày 06/8/2018 về việc kiểm sát quyết dịnh không khởi tố vụ án của Công an TP Cần Thơ

Đến ngày 19, 23, 24 và 26/4/2019, TAND TP Cần Thơ đã mở phiên tòa xét xử theo kháng cáo của ông Vinh. Tại phiên tòa, qua trình bày của nguyên đơn và bị đơn, TAND TP Cần Thơ nhận định: Nếu tài sản ở khu dân cư Phú An là của ông Thảo do ông Vinh đứng tên “dùm” dự án Khu dân cư Phú An, phường Phú Thứ, quận Cái Răng thì việc ông Vinh chuyển 4,890 tỷ đồng vào tài khoản của ông Thảo, tức là chuyển theo thỏa thuận của hai bên, không phải tiền cho ông Thảo cho vay.

Nhưng ở đây, ông Thảo đã tố cáo ông Vinh lừa đảo tài sản này nhưng cơ quan chức năng cho rằng không có dấu hiệu tội phạm thì sao gọi tài sản trong khu dân cư Phú An là tài sản của ông Thảo. Không phải tài sản của ông Thảo thì số tiền 4,890 tỷ đồng này ông Thảo đã nhận thì phải có nghĩa vụ trả lại cho ông Vinh là phù hợp.

Tại phiên tòa phúc thẩm, ông Thảo bổ sung một số chứng từ chuyển tiền vào tài khoản của ông Vinh, bà Minh (vợ ông Thảo) cũng chuyển tiền vào tài khoản ông Vinh, nhưng ông Thảo không có phản tố để đối trừ. Ông Vinh cho rằng đây là số tiền anh của ông Thảo là ông Trương Mạnh Hùng muốn mua đất của ông Vinh nhưng không thành và ông Vinh cũng đã trả lại từ đầu và cung cấp chứng từ chuyển khoản chứng minh tại phiên toà. Nay ông Thảo đề nghị hủy án vì lý do này và cũng để bà Minh tham gia tố tụng vì bà Minh là vợ của ông Thảo là thiếu căn cứ và không cần thiết.

Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 90 ngày 26/7/2018 của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Cần Thơ xác định không có sự việc phạm tội xảy ra như nội dung ông Thảo tố cáo.

Nếu cho rằng, bà Minh và ông Thảo là vợ, chồng, ông Vinh kiện ông Thảo không kiện bà Minh thì trong khối tài sản của ông Thảo có quyền về tài sản của bà Minh. Thấy rằng ngay từ khi khởi kiện, đại diện ông Vinh chỉ kiện ông Thảo vì chỉ giao dịch với ông Thảo, không liên quan đến bất kỳ cá nhân, công ty hay tổ chức nào. Vì vậy, không đưa bà Minh vào tham gia ở giai đoạn phúc thẩm cũng là hợp lý, cũng không vì lý do nay mà hủy án sơ thẩm để kéo dài vụ án, gây bức xúc cho đương sự và dư luận quan tâm.

Qua quá trình xét xử cũng như xem xét các chứng cứ các bên cung cấp, TAND TP Cần Thơ kết luận: chấp nhận kháng cáo của nguyên đơn, bác kháng cáo của bị đơn. Buộc ông Thảo có nghĩa vụ trả cho ông Vinh tổng số tiền 5,271 tỷ đồng. Kể từ ngày nguyên đơn có đơn yêu cầu thi hành án, nếu bị đơn chậm thi hành án thì hàng tháng bị đơn còn phải chịu lãi suất chậm trả được quy định tại Bộ Luật Dân sự 2015 trên số tiền và thời gian chưa thi hành cho đến khi thi hành xong bản án này.

Mộc Liên

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : chiêu trò vay nợ

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất