Thứ Tư , 06:19, Ngày 19/06/2019

Gia đình và pháp luật

Tân Tiến Phát gây ô nhiễm, sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc?

Với hàng loạt vi phạm “nối tiếp” từ năm này qua năm khác về vấn đề môi trường, sản phẩm không đảm bảo chất lượng, Công ty Tân Tiến Phát vẫn ngang nhiên hoạt động.

Mới đây tòa soạn đã đăng tải bài viết "Tân Tiến Phát gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, dân kêu cứu?” phản ánh việc nhiều năm qua Công ty nước ngọt Tân Tiến Phát (xóm Me Táo, xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Hà Nội) ngang nhiên xả thải ra môi trường gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống người dân.

Nước thải phía sau xưởng sản xuất của công ty Tân Tiến Phát
Làn khói từ xưởng sản xuất  thải vào môi trường

Trước thực trạng xưởng sản xuất nước ngọt không đảm bảo chất lượng, gây ô nhiễm môi trường của Công ty Tân Tiến Phát, ngày 15/1, đoàn kiểm tra liên ngành (gồm: Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 24 Chi cục QLTT Hà Nội, Đội Cảnh sát Môi trường Công an huyện Hoài Đức, Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Hoài Đức) đã kiểm tra xưởng sản xuất, kho chứa hàng của công ty này.

Đoàn đã thực hiện việc truy xuất đối với từng sản phẩm của công ty Tân Tiến Phát. Mặc dù cơ sở này đăng ký hồ sơ gồm 6 sản phẩm nước giải khát (trong đó có 3 sản phẩm có nguồn gốc nguyên liệu từ nông sản: chanh leo, me, bí đao) nhưng tại thời điểm kiểm tra, Công ty Tân Tiến Phát không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của nông sản nguyên liệu…

Ông Nguyễn Huy Cường – Đội trưởng Đội QLTT số 24 cho biết: Công ty đăng ký hồ sơ 6 sản phẩm nước giải khát, trong đó 3 loại có nguồn gốc từ nông sản. Đây là nguyên liệu đầu vào để sản xuất nước uống nhưng tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này đã không xuất trình được các hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của nông sản nguyên liệu. Đoàn kiểm tra tiến hành niêm phong sản phẩm đã là thành phẩm và yêu cầu tạm giữ nhiều sản phẩm nước uống của Công ty này.

Ông Nguyễn Huy Cường làm việc tại buổi kiểm tra.

Điều đáng nói, khi phóng viên đặt câu hỏi đối với ông Nguyễn Bá Vinh – Giám đốc Công ty CP Tân Tiến Phát về nguồn gốc chanh leo, me lấy từ đâu, ông Vinh ấp úng nói: “Chúng tôi mua thu gom từ các lái buôn ở miền trong”. Khi tiếp tục được hỏi: sản phẩm có đảm bảo đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật về các vấn đề liên quan đến thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản và hóa đơn chứng từ không, thì vị Giám đốc công ty không trả lời được.

Trao đổi với ông Nguyễn Xuân Lý, Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Hoài Đức. Ông Lý cho hay, sau khi báo phản ánh, Phòng đã phối hợp cùng cơ quan chức năng kiểm tra. Vào tháng 5/2017 Phòng Cảnh sát Môi trường (Công an TP Hà Nội) đã kiểm tra và xử phạt đối với hành vi vi phạm về hoạt động xả thải của xưởng sản xuất Tân Tiến Phát. Công an TP đã ra quyết định xử phạt 50 triệu đồng đối với Tân Tiến Phát. “Quan điểm của huyện là nếu phát hiện vi phạm quá quy định thì kiên quyết xử lý nghiêm. Có thể đình chỉ hoạt động đối với cơ sở này”, lãnh đạo Phòng Tài nguyên huyện nhấn mạnh.

Trước đó, công ty này đã nhiều lần bị cơ quan chức năng “tuýt còi” vì không đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngày 29/11/2016, Cục An toàn thực phẩm đã phối hợp với C49 Bộ Công an cũng kiểm tra tại cơ sở này cũng đã có kết luận cơ sở không bảo đảm điều kiện vệ sinh để sản xuất; sử dụng nước không đạt quy chuẩn để sản xuất thực phẩm,…Cục An toàn thực phẩm đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trên 120 triệu đồng, buộc Công ty cổ phần Thương mại Tân Tiến Phát tiếp tục thu hồi các lô hàng hóa vi phạm về nhãn và chất lượng đang lưu hành trên thị trường để tiêu hủy nhãn và sản phẩm theo quy định.

Đến ngày 11/1/2017, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội tiếp tục kiểm tra cơ sở sản xuất nước giải khát của Công ty Tân Tiến Phát, lại tiếp tục phát hiện vi phạm. Sản phẩm của công ty này không đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất…

Với những vi phạm nối tiếp vi phạm, đến nay Công ty Tân Tiến Phát vẫn ngang nhiên sản xuất và xuất bán sản phẩm đặc biệt trong dịp cận Tết, nhiều sản phẩm nước ngọt có dấu hiệu không đảm bảo, mất an toàn vệ sinh thực phẩm, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng…

 Thanh Mai

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Doanh nghiệp tiếp theo

Tin Doanh nghiệp mới nhất