Thứ Tư , 00:09, Ngày 17/07/2019

Gia đình và pháp luật

Tả Thanh Oai: Vô tư san lấp phế thải xây dựng trái phép

Vì sao Công ty Gà 36 lại được "ưu ái" cho phép san lấp phế thải xây dựng khi chưa được các cấp có thẩm quyền giao đất?

Báo liên tục nhận được phản ánh của nhân dân xã Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội phản ánh về việc có đơn vị liên tục vận chuyển phế thải xây dựng, đổ và san lấp phần diện tích ao sau chợ Tả Thanh Oai. Mặc dù sự việc diễn ra đã lâu nhưng chính quyền vẫn không có biện pháp xử lý khiến dư luận hết sức bức xúc.

Đất thải xây dựng được doanh nghiệp vô tư san lấp, gây bức xúc dư luận.

Trước những thông tin trên, chúng tôi đã về khảo sát thực tế khu vực mà người dân phản ánh. Không khó để nhận ra khu đất và vị trí mà chủ đầu tư đã cho quây tôn kín, chỉ để cửa ra vào khi có xe chở vật liệu vào san lấp. Trước mắt chúng tôi là cả một diện tích và khối lượng san lấp khổng lồ hiện ra. Các chủng loại đất tạp, phế thải rắn vật liệu xây dựng được đổ, san lấp và ủi phẳng rất đoàng hoàng không hề có biểu hiện đổ trộm như các nơi.

Không chỉ có một địa điểm đó mà đối diện cổng chợ là bãi vật liệu xây dựng Nguyên Huệ cũng vi phạm nghiêm trọng về công tác môi trường, khi cho đổ rất nhiều những bãi phế thải vật liệu xây dựng khiến cảnh quan môi trường trở nên ô nhiễm, nhất là cạnh trường học ảnh hưởng tới sức khỏe và môi trường học tập của các em học sinh. Điều lạ ở chỗ hai địa điểm trên cách UBND xã Tả Thanh Oai không đầy 300m nhưng không hiểu sao mọi việc vẫn không hề bi các cơ quan chức năng xử lý?.

Mang những thắc mắc trên chúng tôi có buổi trao đổi với ông Nguyễn Tràng Thắng - Chủ tịch UBND xã và được ông thông tin: "Đối với bãi vật liệu xây dựng Nguyên Huệ đã tồn tại nhiều năm, trước khi tôi đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch, khu đất đó được quy hoạch là đất xây dựng trường học, chắc cũng vài tháng nữa là Nhà nước thu hồi đất để mở rộng dự án giai đoạn hai nâng cấp trường học, bởi vậy chúng tôi chưa xử lý. Đối với bãi thải mà các anh vừa thông tin chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại. Còn về khu đất sau chợ là dự án mà Công ty Gà 36 đang xin huyện thực hiện dự án thuê đất, theo tôi được biết thì UBND huyện đã đồng ý chủ trương và giao các phòng ban chuyên môn tham mưu, chỉ chờ quyết định giao đất nữa là xong".

Đúng là phát triển kinh tế địa phương là điều quan trọng và cần thiết, nhưng việc làm "tiền trảm hậu tấu" của doanh nghiệp, tự ý san lấp khi chưa được giao đất, mà lại là san lấp phế thải xây dựng thì có đúng không thưa ông (PV)? Trước câu hỏi của phóng viên ông Thắng xin phép được trả lời sau và đề nghị phóng viên để lại những câu hỏi để ông tập hợp thông tin. Tuy nhiên sau nhiều ngày không thấy hồi đáp, phóng viên có chủ động liên hệ lại với ông Chủ tịch nhưng ông cho biết chưa xếp được lịch và có gì sẽ chủ động liên hệ lại.

Trước sự việc trên dư luận không khỏi hoài nghi về việc tiếp tay cho doanh nghiệp làm bừa của chính quyền địa phương. Sự việc được diễn ra hàng ngày, trước mắt vậy tại sao chính quyền không cho xử lý dứt điểm? Liệu rằng năng lực quản lý quá yếu kém hay có điều gì ẩn sau khiến chính quyền xã Tả Thanh Oai chùn bước trước sai phạm? Trong công tác quản lý, những việc được làm và không được làm chắc hẳn ông Chủ tịch xã nắm rõ hơn ai hết. Nhưng không hiểu sao ông lại để cho doanh nghiệp tùy tiện, đổ phế thải xây dựng san lấp trên diện tích đất mà chưa có quyết định giao đất của các cơ quan có thẩm quyền thì phải xem xét lại trách nhiệm của cơ quan quản lý.

Những vấn đề về môi trường đang rất được các cấp, các ngành quan tâm, phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường chính là bảo vệ thế hệ con cháu chúng ta. Tại các quốc gia phát triển, môi trường đước ưu tiên hàng đầu.

Những năm qua khi chúng ta bắt tay vào công nghiệp hóa đã không hoạch định và tính toán hết những vấn đề liên quan đến kinh tế và môi trường nên hệ lụy phía sau người dân phải gánh chịu, những tác hại xảy đến với môi trường gia tăng gây ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế vĩ mô, an sinh xã hội. Làm thế nào để cùng phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường sống là bài toán mà chúng ta cần cùng tìm lời giải.

Đăng Hoan - Hoàng Thái

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : sai phạm Tả Thanh Oai thanh trì phế thải xây dựng

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất