Thứ Hai , 08:08, Ngày 17/06/2019

Gia đình và pháp luật

Suy ngẫm về thỉnh cầu của người dân làng Tình Quang

Lời thỉnh cầu của người dân làng Tình Quang cho thấy việc thực hiện cơ chế dân chủ ở đây mà cụ thể là những vấn đề đang nổi cộm tại khuôn viên ngôi chùa này còn nhiều vấn đề phải suy ngẫm.

Sáng Chủ nhật, ngày 05/08/2018, mặc dù Hà Nội trời đổ mưa rả rích, mặc dù vậy, như đã hẹn nhóm phóng viên của báo vẫn tìm về ngôi chùa Phổ Quang thuộc thôn Tình Quang, phường Giang Biên, quận Long  Biên (Hà Nội). Mục đích của chuyến đi là chúng tôi muốn kiểm chứng và có thêm cái nhìn khách quan, cảm nhận thực tế xung quanh những lời thỉnh cầu của bà con và Phật tử nơi đây về việc mời Thượng tọa Thích Chân Quang về trụ trì chùa Phổ Quang. 

Di tích lịch sử cấp Quốc gia chùa Phổ Quang, làng Tình Quang, phường Giang Biên, quận Long Biên.

Một cảnh tượng mà nhóm phóng viên chúng tôi thật không ngờ, trời mưa là thế lại vào ngày Chủ nhật mà khung cảnh nơi đây rất tấp nập với hàng trăm người tham gia bởi những công việc dường như đã thành thông lệ. Hỏi ra mới rõ: Dân làng và Phật tử chùa Phổ Quang đang chuẩn bị cho ngày giỗ chư vị Tổ sư diễn ra vào ngày 06/08/2018, tức 25/06/2018 năm Mậu Tuất tại chính ngôi chùa của mình.

Vừa gặp lại chúng tôi bà Nguyễn Thị Độ, một người Đảng viên đã có 38 năm tuổi Đảng, nguyên Chủ tịch UBND xã Giang Điền, nay là một thành viên Ban quản lý khu di tích chùa Phổ Quang, thôn Tình Quang, xã Giang Biên đã bày tỏ cảm xúc của mình sau khi đọc bài viết: "Hà Nội: Lời thỉnh cầu của dân làng và Phật tử chùa Phổ Quang".

Bà nói: "Báo đã nói đúng, viết đúng nỗi niềm của dân làng và bà con Phật tử chùa Phổ Quang. Đọc xong bà con và các Phật tử rất phấn khởi. Chúng tôi rất tâm đắc đến việc Ban Biên tập trích đăng lời phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Toàn quốc về xây dựng và thực hiện cơ chế dân chủ cơ sở diễn ra mới đây tại Hà Nội.

Tại diễn đàn đó, Tổng Bí thư nhấn mạnh: "Lâu nay, nhiều nơi cứ nói là thực hiện dân chủ, nhưng thực chất là người đứng đầu cơ quan, đơn vị ở đó vẫn mượn danh hoặc nhân danh tập thể để hợp thức hoá những quyết định, ý chí chủ quan của cá nhân mình. Một số người có chức, có quyền còn quan cách, gia trưởng, thậm chí có những cá nhân và tập thể trù dập, ức hiếp quần chúng.

Việc thực hiện Quy chế dân chủ trong các loại hình doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp ngoài nhà nước, khu vực dân doanh còn nhiều khó khăn; có lúc, có nơi còn tình trạng vi phạm dân chủ, gây bức xúc, khiếu kiện đông người, vượt cấp, nhưng giải quyết chưa triệt để, nhất là trong thực hiện chính sách, pháp luật về đất đai, đền bù, tái định cư khi thu hồi đất. Việc nắm tình hình nhân dân và xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm quyền làm chủ của nhân dân chưa kịp thời. Vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trong tuyên truyền, vận động, tập hợp quần chúng, phát huy sức mạnh tổng hợp của quần chúng còn bất cập".

Một số phật tử và người dân đại diện cho dân làng Tình Quang tìm tơi tòa soạn báo để bày tỏ nguyện vọng.

Cũng trong bài phát biểu của mình, Tổng Bí thư còn nêu rõ: "Trong Chỉ thị 30, Bộ Chính trị đã chỉ rõ, việc xây dựng và thực hành Quy chế dân chủ cần quán triệt những quan điểm chỉ đạo là: Việc phát huy quyền làm chủ của nhân dân phải đặt trong tổng thể cơ chế "Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ". Vừa phát huy tốt chế độ dân chủ đại diện, nâng cao chất lượng và hiệu lực hoạt động của Quốc hội, Chính phủ, Hội đồng nhân dân và Uỷ ban nhân dân các cấp, vừa thực hiện tốt chế độ dân chủ trực tiếp ở cấp cơ sở để nhân dân bàn bạc và quyết định trực tiếp những công việc quan trọng thiết thực, gắn liền với phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao dân trí, tạo điều kiện mở rộng dân chủ có chất lượng và hiệu quả”.

Chỉ thị 30 cũng chỉ rõ những nội dung rất cụ thể cần chú trọng để các cơ quan nhà nước xây dựng Quy chế dân chủ ở cơ sở, như quy định quyền của mọi người dân ở cơ sở được thông tin về các chủ trương, chính sách, pháp luật; có quy chế và các hình thức để nhân dân, cán bộ, công chức ở cơ sở được bàn bạc và tham gia ý kiến vào các chủ trương, chính sách, nhiệm vụ công tác chuyên môn, công tác cán bộ... của chính quyền, cơ quan, đơn vị; quy định về việc để nhân dân bàn và quyết định đối với những loại việc liên quan trực tiếp đến đời sống của nhân dân trên địa bàn; hoàn thiện cơ chế để nhân dân thông qua Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể giám sát hoạt động của chính quyền, thủ trưởng cơ quan, đơn vị; mở rộng hình thức tổ chức tự quản; tổ chức tốt việc tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và trả lời các kiến nghị, thắc mắc của dân.

Từ nội dung bài phát biểu quan trọng của Tổng Bí thư tại Hội nghị tòa quốc về xây dựng và thực hiện cơ chế dân chủ cơ sở, trở lại câu chuyện của nhóm phóng viên chúng tôi với các thành viên Ban Quản lý khu di tích chùa Phổ Quang, làng Tình Quang, phường Giang Biên, quận Long Biên (Hà Nội) cho thấy việc thực hiện cơ chế dân chủ ở đây, mà cụ thể xung quanh những vấn đề đang nổi cộm tại khuôn viên ngôi chùa này còn nhiều vấn đề phải suy ngẫm.

Ông Nguyên Quang Hùng (người ngoài cùng bên phải) trong buổi tiếp xúc với phóng viên.

Ông Nguyễn Văn Hùng - Trưởng ban Quản lý khu di tích chùa Phổ Quang, người sinh ra và lớn lên ở làng Tình Quang phường Giang Biên, thời điểm này ông đã có 39 năm tuổi Đảng, 14 năm trong quân ngũ, 20 năm liên tục được các Đảng viên chi bộ tổ dân phố 4, phường Giang Biên bầu đảm nhận vai trò là Bí thư Chi bộ. 10 năm được bà con và Phật tử nơi đây bầu là Trưởng ban Quản lý khu di tích chùa Phổ Quang. Đưa ra vài chi tiết ấy để thấy phẩm hạnh và uy tín của ông Nguyễn Văn Hùng trong con mắt của cán bộ, Đảng viên quần chúng nhân dân và bà con Phật tử nơi đây.

Trong câu chuyện với chúng tôi vào sáng chủ nhật (5/8/2018) tại chính ngôi chùa này với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hùng cho biết: Chùa Phổ Quang thuộc thôn Tình Quang có từ rất lâu. Trước kia nghe các cụ cao niên truyền lại, ngôi chùa này được xây dựng ở ngoài bãi sông, sau đó do các trận bão lụt, ngôi chùa bị tàn phá, dân làng bằng sức người, sức của đã di chuyển chùa vào trong bãi đồng nơi mà chúng ta đang ngồi đây. Theo lời ông Hùng thì ngày xưa, chùa vẫn có sư trụ trì. Qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo bởi sự đóng góp của dân làng và Phật tử cùng một số nhà hảo tâm, doanh nghiệp, ngôi chùa mới có sự khang trang như ngày nay.

Ông Nguyễn Văn Hùng kể tiếp: Sau khi ông Thích Trí Thiện do sức khỏe yếu không thể trông nom chùa và có đơn xin bày tỏ nguyện vọng xin nghỉ và giới thiệu Thượng tọa Thích Chân Quang về trụ trì chùa Phổ Quang, tôi và một số người trong Ban Quản lý khu di tích đích thân tìm đến nơi Thượng tọa Thích Chân Quang đang trụ trì là chùa Phật Quang ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Mục đích của chuyến đi là để tìm hiểu về người thật, việc thật mà Thượng tọa Thích Châu Quang đã và đang làm. Tại đây, không phải một lần mà vài lần, các thành viên chúng tôi được tận mắt chứng kiến và cảm nhận: Thượng tọa Thích Chân Quang đúng là người vừa có tâm, vừa có tầm, vừa có tài, vừa có đức.

Sau những chuyến đi đó, trở về Hà Nội, Ban Quản lý khu di tích đã chủ động mời dân làng và các Phật tử chùa Phổ Quang đến để báo cáo về kết quả chuyến đi với mục đích rất trong sáng là muốn xin ý kiến của dân làng và các Phật tử. Cũng nội dung tương tự, Ban Quản đã báo cáo để xin ý kiến tại Hội nghị quân dân chính và bày tỏ nguyện vọng việc thỉnh mời Thượng tọa Thích Chân Quang về trụ trì chùa Phổ Quang.

Tại các cuộc họp, hội nghị như thế, theo ông Hùng - Trưởng Ban quản lý khu di tích khi được giao trù trì cuộc họp, mỗi một vấn đề, để phát huy tính dân chủ, khách quan và cầu thị, ông đều nhắc đi nhắc lại: "Có ai còn ý kiến gì khác, kể cả các ý kiến phản biện trái chiều. Nếu không có ai có ý kiến thì tất cả đều ký vào văn bản để gửi lên các cấp có trách nhiệm".

Cuối cùng tất cả các đại biểu tham dự cuộc họp đều đồng thuận ký vào văn bản đề nghị gửi đến các cấp có thẩm quyền để bày tỏ nguyện vọng được thỉnh mời Thượng tọa Thích Chân Quang về trụ trì ngôi chùa của làng mình - chùa Phổ Quang, làng Tình Quang, phường Giang Biên, quận Long Biên, Hà Nội.

Trước khi chia tay với nhóm phóng viên, ông Nguyễn Văn Hùng nói: "Rất may là chính quyền phường Giang Biên và quận Long Biên đều đồng thuận với nguyện vọng của dân làng. Họ còn tư vấn, giúp đỡ chúng tôi làm các thủ tục phù hợp với các quy định của pháp luật để trình các cấp có thẩm quyền ở thành phố Hà Nội và Trung ương nhằm hiện thực hóa nguyện vọng chính đáng của người dân và phật tử địa phương.

Nhóm PVXH

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : sư trụ trì chùa Phổ Quang làng Tình Quang Thượng tọa Thích Chân Quang

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất