Thứ Sáu , 01:16, Ngày 23/08/2019

Gia đình và pháp luật

Sức sống Nho Quan

Năm mới 2019 đã về, những thành tựu mà Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Nho Quan đạt được sẽ là nền tảng để Nho Quan có thêm sức sống mới, phát triển hơn, vững bước trong tương lai.

Thời gian sao trôi đi nhanh thế! Ta vẫn luôn tự hỏi đã làm được gì và đâu là nét chủ đạo trong bức tranh tổng thể của mình sau một năm? Có lẽ, có nhiều cách để tiếp cận, để nhìn nhận, nhưng thực tế thế nào thì đánh giá thế ấy hoặc xâu chuỗi mọi việc diễn ra trong năm so với kết quả và yêu cầu đòi hỏi mà nghĩ suy, biết cái gì được và cái gì chưa được để rồi có những dự định cho năm sau.

Cụm công nghiệp Văn Phong.

Nho Quan cũng vậy, tuy là huyện miền núi còn nhiều khó khăn hơn so với các địa phương khác của tỉnh Ninh Bình, nhưng vốn được thiên nhiên ưu đãi có thế mạnh trong phát triển du lịch đã tạo cho Nho Quan một bức tranh tổng thể sinh động: Kinh tế tăng trưởng khá; cơ sở hạ tầng được đầu tư có trọng điểm; công tác xây dựng nông thôn mới có hiệu quả; văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ; an sinh xã hội được đảm bảo; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định; quốc phòng được tăng cường; công tác cải cách hành chính, giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân được tập trung chỉ đạo đạt kết quả tốt; công tác quản lý, điều hành của chính quyền các cấp có chuyển biến tích cực; các chỉ tiêu phát triển Kinh tế - xã hội cơ bản đạt và vượt so với kế hoạch đề ra.

Song nổi bật nhất là kết quả thu ngân sách 2018 gấp 4 lần năm 2015. Con số tuyệt đối tuy không lớn, nhưng chỉ số tăng trưởng đã nói lên sự phát triển vượt bậc của Nho Quan. Và ấn tượng hơn cả, chính là chỉ số thu nội địa chiếm 68%, còn các khoản thu về đất và nguồn thu không ổn định thì giá trị chỉ chiếm khoảng 32%. Vì thế, cho dù có thu hàng nghìn tỷ đồng, nhưng tỷ trọng thu về đất chiếm khoảng 70% thì không ai khuyến khích. Mà nguồn thu có được phải từ sản xuất kinh doanh mới là nguồn thu bền vững, mới là kết quả thực chất đánh giá chỉ số phát triển.

Toàn cảnh Hồ Đồng Chương.

Với suy nghĩ đó, Nho Quan luôn tập trung cho phát triển kinh tế - xã hội, mà trong định hướng của mình Đảng bộ và Chính quyền Nho Quan chú trọng đến phát triển sản xuất, quy hoạch thành 3 khu vực là nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ du lịch; Tận dụng khai thác thế mạnh được thiên nhiên ưu đãi như Khu du lịch sinh thái Hồ Đồng Chương, Khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Cúc Phương, Động Vân Trình, Vườn quốc gia Cúc Phương; Đồng thời, phát huy tiềm năng đồi rừng để phát triển kinh tế trang trại, tập trung chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng hợp lý có năng suất, chất lượng cao như nuôi ong, dê, hươu, nhím…

Thực tế, cho thấy nông nghiệp Nho Quan đã có sự chuyển mình trong tái cơ cấu nông nghiệp mà điển hình là tích tụ ruộng đất với 3 hình thức: Tích tụ ruộng đất cho doanh nghiệp thuê lại thông qua mô hình HTX, không thông qua Chính quyền; Tích tụ ruộng đất thông qua nhóm hộ gia đình để sản xuất một loại cây hàng hóa và cung cấp cho các nhà máy tiêu thụ chế biến và xuất khẩu.

Vẻ đẹp mơ màng Hồ Đồng Chương.

Với hơn 1.000 ha tích tụ được sản xuất tập trung mà chỉ có hơn 100 đầu hộ đứng ra, trong đó 700 ha mía 56 đầu hộ đứng tên và 470 ha dứa 32 chủ hộ đứng ra ký với nhà máy xuất khẩu. Người dân sản xuất thông qua chủ tích tụ ruộng đất và ký Hợp đồng với đơn vị bao tiêu sản phẩm. Một hình thức tích tụ ruộng đất nữa là thông qua mô hình HTX và tổ hợp tác như tổ hợp tác nuôi trồng thủy sản, tổ hợp tác nuôi gia cầm và HTX chuyên ngành ví dụ HTX dược liệu Cúc Phương.

Nho Quan vốn là huyện nông nghiệp nên xác định tích tụ ruộng đất là xu thế tất yếu. Khi tích tụ thì việc chuyển dịch lao động từ nông nghiệp sang khu vực công nghiệp và thương mại dịch vụ là điều chắc chắn. Lúc đó, lực lượng lao động trong khu vực nông nghiệp sẽ giảm, mà tư liệu sản xuất chính là đất đai, đương nhiên những diện tích nông nghiệp này phải được sản xuất tập trung thì mới trở thành hàng hóa. Do đó, thúc đẩy khu vực công nghiệp phát triển và Nho Quan đã nhanh chóng quy hoạch 4 cụm công nghiệp: Xích Thổ, Phú Sơn, Sơn Lai và Văn Phong.

Đến nay, 2 cụm công nghiệp Xích Thổ và Văn Phong đã đi vào hoạt động. Cụ thể, cụm CN Xích Thổ hoàn thành xong thủ tục quy hoạch chi tiết và có nhà đầu tư; Cụm CN Văn Phong đã có các nhà đầu tư, trong đó 1 nhà đầu tư hạ tầng, 3 nhà đầu tư vào sản xuất: Đài Loan đầu tư sản xuất gia công giày vải xuất đi các nước Châu Âu với 100% vốn nước ngoài; Nhà đầu tư ô tô, xe máy điện hợp doanh Mỹ - Đài Loan và nhà đầu tư đồ gia dụng thông minh của Đài Loan.

Riêng 2 cụm công nghiệp Xích Thổ, Văn Phong này đi vào hoạt động, Nho Quan sẽ chuyển dịch được 13 nghìn lao động từ khu vực nông nghiệp sang. Đấy là chưa tính đến các điểm Công nghiệp - TTCN trên địa bàn huyện, thì Nho Quan cũng sẽ giải quyết thêm được 10 nghìn lao động nữa.

Về du lịch, cái tâm đắc nhất và lợi thế nhất của Nho Quan chính là Du lịch sinh thái, nên tổng diện tích quy hoạch du lịch của Nho Quan chiếm 42% trong đó, sinh thái rừng Quốc gia Cúc Phương - rừng đặc dụng có đặc điểm điển hình của thảm thực vật tự nhiên với 22.000 ha là điều kiện rất tốt cho Nho Quan phát triển du lịch. Bên cạnh đó, vùng đệm của rừng Quốc gia Cúc Phương giúp cho các xã Yên Quang, Văn Phương, Văn Phú, Kỳ Phú, Phú Lâm phát huy được thế mạnh phát triển dịch vụ du lịch.

Nông thôn mới xã Văn Phong.

Để bảo tồn cứu hộ, phát triển và lưu trữ nguồn gen các loài động vật hoang dã, ưu tiên các loài động vật nguy cấp, quý, hiếm; phục vụ nghiên cứu khoa học, đào tạo, giáo dục môi trường kết hợp với du lịch sinh thái; tạo việc làm, tăng thu nhập góp phần giảm nghèo bền vững cho người dân địa phương, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án tổng thể xây dựng Công viên động vật hoang dã Quốc gia tại khu Văn Phú, Kỳ Phú với tổng diện tích quy hoạch hơn 1.155 ha; vốn đầu tư 7.368 tỷ đồng, trong đó vốn xã hội hóa 5.247 tỷ đồng, vốn ngân sách nhà nước 2.121 tỷ đồng.

Đến nay, 2 dự án xã hội hóa được đầu tư vào công viên là tổ chức Four Paws của Cộng hòa Liên bang Đức nuôi và bảo tồn gấu đã đi vào hoạt động; Dự án trung tâm nuôi thú dữ châu Á đang được đầu tư xây dựng. Ngoài ra, khu vực phía Nam hồ Thường Xung còn có 6 hồ nước kết hợp với sân golf Tràng An cùng 3 xã Đức Long, Lạc Vân và Thượng Hòa nằm trong quy hoạch khu du lịch bán đảo Kênh Gà, chắc chắn sẽ tạo cho Nho Quan những lợi thế, có cơ hội đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, quảng bá và thu hút du khách đến nhiều hơn trong tương lai.

Năm mới 2019 đã về, những thành tựu mà Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Nho Quan đạt được sẽ là nền tảng để Nho Quan có thêm sức sống mới, tiếp tục thực hiện những khát vọng của mình có sự hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ, trước hết là hạ tầng giao thông, hạ tầng thủy lợi và phòng chống thiên tai, góp phần xây dựng Nho Quan giàu mạnh.

Tiến Văn

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : phát triển kinh tế - xã hội Nho Quan

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất