Thứ Hai , 07:26, Ngày 19/08/2019

Gia đình và pháp luật

'Sơn du kích': Bình yên cho nhân dân là chiến công lớn nhất

Hơn 35 năm làm Cảnh sát hình sự cũng là ngần ấy thời gian anh đã cùng đồng đội phá nhiều vụ án nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn tỉnh, góp phần đảm bảo an ninh trật tự.

Anh là Thượng tá Bùi Thanh Sơn - Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đồng Nai, người được cán bộ, chiến sĩ trong ngành gọi bằng cái tên trìu mến “Sơn du kích”. Với anh, phá án chưa phải là chiến công, mà giữ bình yên được cho nhân dân mới là chiến công lớn nhất các anh nhận được.

Gắn bó với nghề từ những năm đầu sau ngày đất nước thống nhất, trong bối cảnh tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh diễn biến hết sức phức tạp. Các đối tượng tội phạm, đặc biệt là các đối tượng tù tha của chế độ cũ trở về địa phương cấu kết với bọn lưu manh ngoài xã hội lập nên những băng, nhóm tội phạm nguy hiểm, hoạt động rộng khắp trên địa bàn tỉnh và các tỉnh, thành lân cận. Trong khi đó, lực lượng Cảnh sát hùng sự (CSHS) tỉnh vừa mới được thành lập với vẻn vẹn 30 cán bộ, chiến sĩ (CBCS) và chỉ có vài người được đào tạo nghiệp vụ chuyên môn nên công tác đấu tranh với tội phạm gặp rất nhiều khó khăn.

Thượng tá Bùi Thanh Sơn - Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai hay được anh em đồng nghiệp gọi bằng cái tên trìu mến "Sơn du kích".

Tuy nhiên, được sự chỉ đạo của Bộ Công an và Ban giám đốc Công an tỉnh, lực lượng CSHS đã rất quyết tâm đấu tranh với các tổ chức tội phạm để lập lại ANTT trên địa bàn tỉnh. Đến nay, khi đã là Trưởng phòng Cảnh sát hình sự (PC45) của tỉnh, đồng chí Bùi Thanh Sơn, hay còn được anh em đồng nghiệp gọi bằng cái tên trìu mến “Sơn du kích” đã có thâm niên hơn 35 năm trong nghề. Biết bao vụ án phức tạp, nguy hiểm đều được đồng chí phối hợp tốt với các đồng nghiệp triệt phá để giữ bình yên cho tỉnh nhà.

Cái tên “Sơn du kích” được mọi người đặt cho anh từ khi còn là một cán bộ trinh sát trẻ. “Anh em trong ngành thường gọi tôi là “Sơn du kích”. Trong những năm tháng làm việc, có khi tôi hóa thân trở thành một anh nông dân, một người bán ve chai, một người bán vé số dạo hoặc anh du kích ở ấp, ở xã để nắm tình hình phá án. Do đó, cái tên mà mọi người đặt như vậy là gần gũi trìu mến”, Thượng tá Sơn chia sẻ.

Hoài bão được khoác trên người màu áo chiến sỹ công an khi còn ngồi trên ghế nhà trường, với ước mơ được phục vụ nhân dân, phục vụ đất nước, góp một phần sức lực của mình để bảo vệ an ninh trật tự tại thành phố Biên Hòa nói riêng và tỉnh Đồng Nai nói chung. Chiến sỹ hình sự luôn phải đối đầu với những nguy hiểm, gian nan và thử thách, ẩn danh, bám đối tượng để hoàn thành nhiệm vụ mà đơn vị giao phó. Mỗi một nhiệm vụ, mỗi một thời điểm thì các đối tượng sẽ có nhiều thủ đoạn ranh ma khác nhau để trốn tránh hành vi phạm pháp của mình. Chính vì vậy bằng những kinh nghiệm xương máu, bằng những nghiệp vụ được đào tạo, bằng tình đồng chí đoàn kết quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ, điều này đã tạo nên một đồng chí Sơn “du kích” như tên mà anh em đặt cho ngày nay.

Vào nghề năm 1982, đến nay, Thượng tá Bùi Thanh Sơn đã có hơn 35 năm gắn bó với nghề. Trong chừng ấy thời gian anh không hề chùn bước trước các vụ án gay go, phức tạp nào và sẵn sàng có mặt ở bất cứ địa bàn nào khi có lệnh. Khi phá án luôn chắn chắn, an toàn tối đa cho người dân, đồng đội và chính mình. Đến nay mặc dù đảm nhiệm vị trí lãnh đạo nhưng “phương pháp du kích” của người lính hình sự lúc nào cũng sôi sục trong anh.

Thượng tá Sơn cho biết, trong thời kỳ hội nhập, Đồng Nai lại nổi lên các băng nhóm tội phạm do người từ các địa phương khác kéo đến hoạt động. Chính vì có quá nhiều người từ các địa phương khác đến sinh sống, làm ăn nên đã xảy ra các xung đột về văn hóa vùng miền, tập tục, cách sinh hoạt…, dẫn đến các xung đột xã hội. Từ đó, đã hình thành nên các băng, nhóm tội phạm tranh giành chỗ làm ăn, trả thù nhau... Để tiếp tục giữ gìn ANTT địa bàn, lực lượng CSHS lại phải đặt ra những phương án mới để đối phó, xử lý các băng nhóm tội phạm.

Mặc dù các vụ trọng án xảy ra trên địa bàn tỉnh trong những năm qua đều nhanh chóng được cảnh sát hình sự phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ khác của Công an tỉnh và Bộ Công an làm rõ. Thế nhưng, Thượng tá luôn cho rằng: “Tuy các vụ trọng án chúng tôi đều điều tra làm rõ 100%, nhưng tôi cho đó chưa phải là chiến công mà chiến công lớn hơn nữa là sự bình yên của nhân dân, tội phạm ít xảy ra và không xảy ra khi đó mới là chiến công. Để làm được điều đó chúng tôi phải tập trung hơn nữa công tác phòng ngừa để giảm tội phạm, mọi người được hạnh phúc”.

Trăn trở của thượng tá Bùi Thanh Sơn cũng là trăn trở của nhiều người dân hiện nay. Bởi thực tế không chỉ còn nhiều tội phạm mà tội phạm càng trẻ hóa và gây án ngày càng manh động. Do đó, ngoài các giải pháp đấu tranh trấn áp của ngành công an thì để giảm tội phạm cần có sự vào cuộc của cả cộng đồng, nhất là việc thực hiện công tác phòng ngừa bằng giáo dục từ gia đình, nhà trường, xã hội.

Nhóm PVMĐ

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : an ninh trật tự phá án

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất