Thứ Tư , 09:56, Ngày 17/07/2019

Gia đình và pháp luật

Sóc Trăng: Nữ bí thư đoàn 'thần tốc' trở thành công chức xã?

Một cô gái 25 tuổi ở xã Thới An Hội, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng được xem là trở thành công chức một cách “thần tốc” chỉ sau 6 tháng làm cán bộ chuyên trách.

Cả nhà “bao ghế” ủy ban xã

Theo thư phản ánh của một số cán bộ, người dân xã Thới An Hội hiện nay ở địa phương có vấn đề cả một gia đình nhiều thế hệ cùng “làm quan”. Trong đó có một trường hợp được xem là thăng tiến một cách “thần tốc”, gây hoài nghi trong dư luận.

Danh sách đó ánh gồm những người là bà Nguyễn Thị Hoài Thương (25 tuổi), hiện đang là công chức bộ phận tư pháp – hộ tịch. Ông Trần Huy Thịnh (chồng bà Thương), hiện đang là Phó chủ tịch UBND, đại biểu HĐND; ông Nguyễn Văn Ngoan (chú ruột bà Thương), hiện là cán bộ công chức Văn phòng đảng ủy, đại biểu HĐND.

Trụ sở xã Thới An Hội, nơi có hàng loạt người trong một gia đình làm cán bộ, công chức. Ảnh: Minh Hoan

Ở cấp thấp hơn, còn có các trường hợp khác là ông Nguyễn Văn Kháng (chú ruột bà Thương), hiện là phó ban nhân dân ấp Đại An; ông Lê Văn Hây (chú bà Thương), hiện là cán bộ công chức dân số Trạm y tế xã; ông Trần Hồng Tươi (cha chồng bà Thương), hiện là Trưởng ban nhân dân ấp Ninh Thới; ông Trần Huy Linh (chú bà Thương), hiện là Phó ban nhân dân ấp Xóm Đồng 1, đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2016-2021; bà Lâm Hồng Thúy Ngân (em bên chồng bà Thương) hiện là thủ quỹ - văn thư lưu trữ xã. Ngoài ra, bà Thương còn có cha ruột là ông Nguyễn Nhựt Phương, hiện đang là Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Kế Sách, đại biểu HĐND huyện.

Qua xác minh, UBND xã Thới An Hội, Phòng Nội vụ huyện Kế Sách xác nhận là đúng. Bà Ngô Thị Hồng Hoa – Chủ tịch UBND xã Thới An Hội cho biết thêm, mẹ ruột bà Thương vừa mới nhận chế độ về hưu cách đây khoảng 3 tháng. Tuy nhiên, bà Hoa cho rằng chuyện này là do quy hoạch nhân sự của địa phương chứ không phải nâng đỡ, ưu ái.

Thăng tiến “thần tốc”?

Câu chuyện người dân ở xã Thới An Hội quan tâm nhất là việc bà Nguyễn Thị Hoài Thương trở thành công chức Tư pháp – hộ tịch một cách “tốc hành”, chỉ sau 6 tháng lấy bằng đại học tại chức và làm cán bộ chuyên trách ở xã đoàn.

Theo thông tin từ bà Ngô Thị Hồng Hoa thì sau khi tốt nghiệp THPT bà Thương vào UBND xã làm nhân viên hợp đồng ở vị trí văn thư lưu trữ. Trong thời gian này, bà Thương tiếp tục học tại chức Luật ở TP Sóc Trăng. Tháng 5/2015, bà Thương được đưa vào quy hoạch cán bộ, tiếp đến là kết nạp Đảng chính thức vào tháng 10/2015. Giữa năm 2016, bà Thương tốt nghiệp và được bầu làm bí thư xã đoàn.

Bà Ngô Thị Hồng Hoa – Chủ tịch UBND xã Thới An Hội giải thích với báo chí về quá trình công tác của bà Nguyễn Thị Hoài Thương. Ảnh: Minh Hoan

Ông Huỳnh Quốc Huy – Bí thư huyện Đoàn Kế Sách cho biết, trong quá trình bầu bà Thương làm bí thư xã đoàn trước đây cũng xảy ra vi phạm, phải bầu đến 2 lần. Theo đó, vào ngày 30/8/2016, ông Nguyễn Văn Ngoan (chú ruột bà Thương, khi đó là bí thư xã đoàn) đã tự ý đứng ra làm chủ tọa mở cuộc họp bầu cử cho cháu mình mà không có sự tham gia của đảng ủy và đoàn cấp trên. Đặc biệt, BCH xã đoàn lúc đó chỉ có 11 ủy viên nhưng buổi họp bầu cử lại có đến 13 người tham dự và 13 phiếu được phát ra.

“Do vi phạm nên huyện đoàn mới yêu cầu hủy bỏ kết quả, sau đó mới ra công văn thuận cho bầu cử lại lần thứ hai”, ông Huỳnh Quốc Huy nói.

Đến khoảng tháng 4/2017, tức sau 6 tháng làm bí thư xã đoàn bà Thương được luân chuyển về UBND xã làm cán bộ công chức Tư pháp hộ tịch mà không thông qua thi tuyển hay xét tuyển theo quy định. Cũng thời điểm này, ông Trần Huy Thịnh (chồng bà Thương) cũng được bầu từ vị trí công chức Tư pháp hộ tịch lên làm Phó chủ tịch UBND xã.

Bà Hoa cho rằng, bà Thương được như vậy là do lúc đó cơ quan đang rất cần cán bộ ở bộ phận này, và bà cũng có bằng cấp phù hợp. Đồng thời, thường vụ Đảng ủy cũng đã họp thống nhất, được Phòng Nội vụ chấp thuận bằng văn bản. “Lúc làm bí thư xã đoàn cô Thương chỉ nhận mức lương 1.75 theo bậc công chức bầu cử. Khi chuyển về UBND xã thì Thương mới chính được hưởng lương theo ngạch công chức nhà nước, tức là 2.34. Tuy nhiên, có một chút khuyết điểm là đến nay Thương vẫn chưa có bằng trung cấp lý luận chính trị”, bà Hoa thông tin.

Trao đổi với chúng tôi, một số cán bộ Phòng Nội vụ huyện Kế Sách cho rằng, việc luân chuyển bà Thương về làm công chức xã là do nhu cầu cấp bách, là trường hợp đặc biệt và dựa theo Nghị định số 92/2009 của Chính phủ, Thông tư liên tịch số 03 của Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính và Bộ LĐ-TB&XH.

Ông Nguyễn Văn Huỳnh - Phó phòng Nội vụ huyện này còn khẳng định: “Theo quyết định số 18 của UBND tỉnh Sóc Trăng, bí thư xã đoàn chuyển qua làm công chức cấp xã đâu cầu phải thi hay xét tuyển gì nữa. Chỉ cần Sở Nội vụ thẩm định là được rồi”.

Tuy nhiên, khi tìm hiểu quyết định mà ông Huỳnh nói thì thấy Quyết định số 18 của UBND tỉnh Sóc nêu rất rõ điều kiện, tiêu chuẩn tiếp nhận vào công chức cấp xã không qua thi tuyển phải thực hiện theo Nghị định số 112 của Chính phủ và Thông tư số 06 của Bộ Nội vụ. Đối với các trường hợp tiếp nhận không qua thi tuyển, quy trình tiếp nhận, hồ sơ đề nghị phải được Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất ý kiến bằng văn bản.

Qua tìm hiểu thêm một số cán bộ Sở Nội vụ trong khu vực ĐBSCL thì lại khẳng định là việc luân chuyển bà Nguyễn Thị Hoài Thương như vậy là sai hoàn toàn, phải hủy bỏ ngay lập tức.

Một Chánh thanh tra Sở Nội vụ nói: “Điều kiện, tiêu chuẩn tiếp nhận vào công chức cấp xã không qua thi tuyển phải thực hiện theo Nghị định số 112 của Chính phủ và Thông tư số 06 của Bộ Nội vụ. Tức là bí thư xã đoàn muốn luân chuyển thành công chức xã phải công tác ít nhất 5 năm. Vì bí thư xã đoàn chỉ là công chức bầu cử, còn công chức tư pháp hộ tịch là công chức nhà nước, hai cái hoàn toàn khác nhau. Như vậy, khi chỉ có 6 tháng làm công chức bầu cử mà chuyển sang làm công chức cấp xã là sai”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc trên.

Minh Hoan – Hồng Ân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : bổ nhiệm Sóc Trăng thăng tiến công chức xã

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất