Thứ Ba , 19:34, Ngày 23/04/2019

Gia đình và pháp luật

Sâm Ngọc Linh được Thủ tướng tặng chữ 'Quốc Bảo'

Ngày 5/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chuyến thăm vùng trồng Sâm Ngọc Linh của Công ty cổ phần Sâm Ngọc Linh - Kon Tum tại huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum.

Vùng trồng Sâm của Công ty cổ phần Sâm Ngọc Linh - Kon Tum có diện tích gần 500 ha tại hai xã Măng Ri và xã Ngọc Lây, huyện Tu Mơ Rông, là đất rừng tự nhiên.

Dự án được triển khai góp phần bảo vệ và phát triển rừng bền vững kết hợp bảo vệ và phát triển Sâm Ngọc Linh dưới tán rừng; bảo tồn bền vững nguồn Gen quý hiếm của cây Sâm Ngọc Linh và tạo ra sản phẩm hàng hóa từ Sâm Ngọc Linh, cung cấp cho người tiêu dùng trong nước và thế giới. Điều đặc biệt ở dự án này là sự kết hợp của chủ đầu tư với chính quyền nhằm vận động bà con trong hơn 20 thôn với hơn 400 hộ dân cùng trồng Sâm Ngọc Linh gắn với bảo vệ và phát triển rừng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm công nhân rừng sâm Ngọc Linh và thăm quan rừng sâm.

Hàng năm, chủ đầu tư tặng miễn phí hơn 20.000 cây Sâm giống để bà con gieo trồng dưới sự giám sát, hướng dẫn của công ty. Sản phẩm sau khi được thu hoạch hoàn toàn thuộc sở hữu của bà con. Cần phải đưa “Quốc Bảo’’ Sâm Ngọc Linh thành “Quốc kế dân sinh” và đưa Việt Nam trở thành cường quốc về Sâm, đây là đề bài mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao cho tỉnh Kon Tum và Quảng Nam cùng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Y tế, tại hội nghị đầu tư phát triển Sâm Ngọc Linh và các dược liệu khác diễn ra sáng ngày 06/09/2018 tại tỉnh Kon Tum. Hội nghị này được tổ chức ngay sau một năm hội nghị toàn quốc về phát triển dược liệu nhằm khai thác một thế mạnh nữa của Việt Nam .

“Quốc Bảo” được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng cho Sâm Ngọc Linh sáng ngày 5/9 khi Thủ tướng đi khảo sát việc trồng bảo tồn và nhân giống loại Sâm mà Thủ tướng coi là món quà mà núi rừng linh thiêng đã “ban tặng” chỉ riêng cho Việt Nam trên đỉnh núi Ngọc Linh, ở độ cao gần 2000m.

Thủ tướng cho rằng nếu nói sức khỏe là vàng thì Sâm Ngọc Linh còn quý hơn vàng, vì nó ẩn chứa tiềm năng kinh tế to lớn. Hiện một kg Sâm có giá từ 60 – 150 triệu đồng, còn một héc ta Sâm cho doanh thu đến 60 tỷ. Đây còn là cơ hội để Việt Nam khẳng định niềm tự hào dân tộc tương tự như người Hàn Quốc tự hào về nhân sâm.

Thủ tướng cho biết theo các nghiên cứu gần đây, Sâm Ngọc Linh có chứa đến 52 hợp chất Saponin có tính kháng khuẩn, kháng ung thư và axit béo. Một nửa trong số này có cấu trúc mới không có trong các loại Sâm của Triều Tiên, Nhật Bản hay Mỹ. Biểu dương công ty Sâm Ngọc Linh Kon Tum đã thành công trong việc trồng được 500 héc ta Sâm Ngọc Linh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh phải xây dựng bằng được những doanh nghiệp “hạt nhân” có đủ tiềm lực và sức mạnh trở thành những nhà tiên phong đưa thương hiệu “Sâm Ngọc Linh” cạnh tranh sòng phẳng với các sản phẩm Sâm của nhiều nước.

Thủ tướng nhấn mạnh dược phẩm và thực phẩm chức năng từ trước đến nay là sân chơi của các cường quốc kinh tế và khoa học công nghệ như Trung Quốc hoặc G7 và G20, do vậy Việt Nam chỉ cạnh tranh thành công khi xác định được các lợi thế vượt trội biến “Quốc Bảo” thành “Quốc kế dân sinh”, vì với tiềm năng sản phẩm, thị trường và giá trị của Sâm Ngọc Linh, Việt Nam hoàn toàn có cơ sở để phát triển một ngành công nghiệp Sâm thực thụ của Việt Nam, mà mục tiêu không phải là vài chục tỷ đồng sau mỗi phiên chợ bán Sâm tươi, mà phải tiến tới mục tiêu tỷ USD.

Để đạt được tầm nhìn và mục tiêu này không thể ăn sổi ở thì với Sâm Ngọc Linh, thay vào đó cần sớm hành động một cách nghiêm túc, bài bản nhằm không để cho Kon Tum hay Quảng Nam tự bơi bởi nhân sâm Hàn Quốc có lịch sử 1.500 năm và được xuất khẩu ra nhiều nước là nhờ có sự hậu thuẫn của Chính phủ .

Để biến “Quốc Bảo” Sâm Ngọc Linh thành “Quốc kế dân sinh” thì vốn và công nghệ là quan trọng, nhưng đối với Sâm Ngọc Linh thì đất và rừng là hai yếu tố không thể thay thế. Người dân có đất và giữ rừng phải được hưởng lợi xứng đáng, vì thế người dân, doanh nghiệp và chính quyền cần hiệp đồng chặt chẽ để giữ rừng, bởi mất rừng thì sẽ không còn Sâm Ngọc Linh. Do đó hướng đi của ngành Sâm Ngọc Linh trong thời gian tới là phải vừa bảo tồn vừa phát triển.

Ở giai đoạn đầu cần phát huy những giá trị vượt trội về chống ung thư, cải thiện chức năng gan, tim mạch, giảm stress, các rối loạn tâm lý và trầm cảm của Sâm Ngọc Linh. Đây là những chức năng độc đáo mà các loại Sâm khác không sánh bằng hoặc không có. Trong đó cần ưu tiên người Việt Nam được sử dụng Sâm Ngọc Linh góp phần cải thiện thể chất, tinh thần.

Khi đạt được sản lượng và quy mô lớn cũng như thương hiệu “Sâm Ngọc Linh” vượt khỏi biên giới Việt Nam thì cần có chiến lược đại chúng hóa, đa dạng hóa sản phẩm như cách Hàn quốc đã làm. Nhưng phải định vị Sâm Ngọc Linh ở phân khúc cao cấp, bảo vệ nguồn gen thuần chủng là tối quan trọng, là nơi tìm ra Sâm Ngọc Linh đầu tiên và là nơi sinh trưởng tốt nhất cho Sâm Ngọc Linh. Núi Ngọc Linh được xem là Thánh địa của Sâm Ngọc Linh, để từ đó làm tốt chức năng chỉ dẫn địa lý cho loại Sâm này .

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt câu hỏi: Tại sao Hàn Quốc được gọi là “Đất nước nhân sâm” vậy bao giờ Việt Nam có tên là đất nước có Sâm Ngọc Linh quý hiếm và bao giờ Việt Nam được tham gia vào nhóm các cường quốc nhân sâm? Từ đó Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp trong nước có tâm huyết, có tầm nhìn, và tiềm lực tham gia vào sứ mệnh phát triển Sâm Ngọc Linh bởi vì loài Sâm này không chỉ là “Quốc Bảo” mà tỉnh Kon Tum và Quảng Nam được trời đất ban tặng, mà Sâm Ngọc Linh sẽ tạo ra một đòn bẩy cho du lịch.

Với tầm nhìn của mình Thủ tướng coi Sâm Ngọc Linh và ngành dược liệu Việt Nam như hang Sơn Doong đối với ngành du lịch cả nước. Sự thành công của Sâm Ngọc Linh sẽ tạo tiếng vang lớn đưa Kon Tum và Quảng Nam cùng đất nước Việt Nam với những giá trị to lớn còn ẩn chứa sẽ được khám phá, được thế giới biết đến nhiều hơn nữa.

Bích Liên

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sâm ngọc linh quốc bảo

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất