Thứ Năm , 14:27, Ngày 18/07/2019

Gia đình và pháp luật

Quảng Ninh: Giám đốc BHXH khẳng định thanh toán BHYT đúng luật?

Đó là sự khẳng định chắc như đinh đóng cột của ông Vũ Xuân Hiển - Giám đốc Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Ninh.

Theo đó ông Hiển nói: “Không có chỗ nào thanh toán và tạm ứng tiền khám, chữa bệnh tốt như BHXH Quảng Ninh. Các ông ấy (ám chỉ một số bệnh viện), cứ kêu ca linh tinh!”. Để tìm hiểu những điểm “tốt” nhất này của BHXH Quảng Ninh, chúng tôi xin đưa ra một số thông tin để độc giả suy xét.

Ngành Y tế Quảng Ninh cần lắm một cơ chế giám sát công tác chi trả tiền khám chữa bệnh từ quỹ BHYT một cách công bằng, minh bạch. Ảnh: Các lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và Sở Y tế đang thị sát tại một số cơ sở khám, chữa bệnh.

“Nạn nhân” thứ nhất - Bệnh viện Đa khoa Bãi Cháy: Từ năm 2016 – 2017 BHXH Quảng Ninh đã kiên quyết chưa thanh toán cho BVĐK Bãi Cháy hơn 10 tỷ đồng. Lý do được đưa ra do nguyên nhân “chủ quan” bởi BHXH Quảng Ninh tự nghĩ ra cách lấy tần suất khám chữa bệnh bình quân tại các tình Đồng bằng sông Hồng để áp đặt cho các cơ sở khám chữa bệnh tại Quảng Ninh, ví dụ năm 2015 quy định tần suất là 0,18 lần khám chữa bệnh/thẻ/năm.

Với cách tự áp dụng “chuẩn mực” trên trời, ngoài pháp luật trên gây hậu quả BV Bãi Cháy đã tạm thiệt hại số tiền rất lớn như trên, theo Luật sư Bùi Thanh Vân – Quảng Ninh: “Có thể nói, việc tùy tiện áp dụng các biện pháp hành chính không tuân thủ những quy định pháp luật như trên là có dấu hiệu hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế”.

“Nạn nhân” thứ hai - Trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên: Cùng cảnh điêu đứng bởi “đấng quyền năng” là BHXH Quảng Ninh, TTYT thị xã Quảng Yên hiện đang bị “câu lưu” gần 17,5 tỷ đồng của năm 2016 và 2017 tiền khám chữa bệnh vượt quỹ phải được xem xét thanh toán (theo Báo cáo số 461 ngày 18/4/2018 của TTYT thị xã Quảng Yên). Được biết đơn vị này đang vô cùng khó khăn do số nợ trên dẫn đến không đủ tiền thanh toán lương cho người lao động và công tác mua sắm thuốc vật tư đang trong nguy cơ đình trệ.

Lãnh đạo Trung tâm này rất bức xúc và cho biết đang tìm luật sư để có thể khởi kiện ra tòa. Ông này cho biết có thể đây sẽ là một tiền lệ để các cơ sở khám chữa bệnh sẽ đòi quyền công lý. Một lần khác “khổ chủ” này cho biết sẽ có thể nhờ một “đấng quyền năng” khác để “năn nỉ”… may ra có thể thanh toán được tiền hoặc “nhờ giời”… Im lặng là vàng?

Những bệnh nhân như thế này ''từ cõi chết trở về” bởi ngành y tế đã phải chi đến hàng trăm triệu đồng, thậm chí tới hàng tỉ đồng trong khi số tiền tham gia đóng BHYT của mỗi người dân là quá ít ỏi.

Ý kiến của Luật sư Bùi Thanh Vân - Quảng Ninh, một trong những mấu chốt tạo ra cái thế của “đấng quyền năng” như nói trên là: “Các hợp đồng khám chữa bệnh BHYT ký kết giữa BHXH Quảng Ninh với các cơ sở y tế tuy nhiên theo mẫu hướng dẫn của Thông tư liên tịch năm 2014 đều không căn cứ theo Luật dân sự? Như vậy có thể hợp đồng không hợp lệ.

Chính vì lẽ này khiến quyền và nghĩa vụ của bên được thụ hưởng tiền khám chữa bệnh bị “lép vế”. Tức là sự không bình đẳng theo Luật Dân sự. Và thật vô lý khi hai bên đương sự ký kết hợp đồng kinh tế với nhau nếu xảy ra tranh chấp thì chỉ có trọng tài kinh tế hoặc tòa án nhân dân giải quyết khi có yêu cầu chứ sao lại xuất hiện đương sự thứ ba là BHXH Việt Nam - đối tượng không tham gia ký kết hợp đồng?”.

Cũng theo Luật sư Bùi Thanh Vân, hiện nay các thông tư liên tịch có thể không còn hiệu lực nên chỉ có thể các bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan kiến nghị, đề xuất với Chính phủ đển ban hành văn bản khác thay thế và đặc biệt đưa Luật Dân sự vào hợp đồng mới có thể khắc phục cơ bản những bất cập nêu trên.

Ngành Y tế Quảng Ninh cần lắm một cơ chế giám sát công tác chi trả tiền khám chữa bệnh từ quỹ BHYT một cách công bằng, minh bạch.

Sở Y tế Quảng Ninh chỉ ra những bất cập: Ngày 22/5/2018 Sở này đã gửi Văn bản số 1137 lên cơ quan BHXH Việt Nam về việc đề nghị thanh toán chi phí vượt quỹ năm 2016 cho Bệnh viện Đa khoa Bãy Cháy, nội dung: “Số tiền 53.103.404.088 đồng vượt quỹ của năm 2016 tại BV Bãi Cháy đã được cơ quan BHXH tỉnh Quảng Ninh và BHXH Việt Nam tổ chức rà soát, thẩm định rất nhiều lần (từ đầu năm 2017 đến nay) để tìm nguyên nhân vượt quỹ, tuy nhiên thực tế rà soát, thẩm định số tiền được cơ quan BHXH và bệnh viện thống nhất, xác định thuộc nguyên nhân chủ quan là 420.749.469 đồng do chỉ định điều trị không hợp lý. Số tiền vượt quỹ còn lại 52.682.654.619 đồng đề nghị BHXH Việt Nam sớm thanh toán cho Bệnh viện do không thuộc nguyên nhân chủ quan”.

Lưu ý, theo quy định của Chính phủ, số tiền vượt quỹ khám chữa bệnh nếu được xác định là nguyên nhân khách quan thì cơ sở khám chữa bệnh sẽ được BHXH chi trả (nguồn chi do Chính phủ bù). Đặc biệt, Văn bản 1137 cũng nêu rõ: “Không có quy định pháp luật nào cho phép áp dụng đơn thuần các thuật toán thống kê và phương pháp ngoại suy để xác định nguyên nhân làm gia tăng chi phí tại cơ sở khám chữa bệnh thay thế cho phương pháp kiểm tra, giám định thực tế, sự phù hợp trong chỉ định điều trị bệnh tại các cơ sở y tế. Việc BHXH áp dụng phương pháp luật không thừa nhận để quy kết số tiền 10.229.054.266 đồng thuộc nguyên nhân chủ quan để từ chối thanh toán là không đủ căn cứ pháp lý, gây khó khăn cho cơ sở khám chữa bệnh”.

Tuy nhiên, theo một cán bộ thuộc Sở Y tế Quảng Ninh thì các văn bản đã được “thỉnh cầu” lên BHXH Việt Nam từ lâu, nhưng cho đến nay họ mới trả lời đồng ý trả số tiền đã “câu lưu” cho TTYT thị xã Quảng Yên, nhưng hiện chưa có tiền trả? Như vậy là “bùn” lại tiếp tục “đánh sang ao” nhưng dù sao “tín hiệu” chi trả đã bắt đầu le lói ở cuối đường hầm. Còn BV Bãi Cháy vẫn bị BHXH Việt Nam im lìm, án binh bất động… trong sự sợ hãi, lo lắng, hoang mang của cán bộ và nhân viên bệnh viện vì công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân đã hoàn thành nhưng “vạ tiền” thì không biết bao giờ mới xong.

Qua những vấn đề trên chúng ta hết thảy đều thấy rằng rõ ràng còn có lỗ hổng trong quy định pháp luật ký kết hợp đồng giữa cơ sở khám chữa bệnh với cơ quan BHXH và còn có sự áp dụng tùy tiện pháp luật của cơ quan BHXH trong công tác thẩm định, thanh toán của cơ quan BHXH. Bên cạnh đó còn những thiếu sót của cơ sở khám chữa bệnh khiến nguyên nhân vượt quỹ do chủ quan vẫn tồn tại.

Chừng nào các vấn đề nêu trên được khắc phục triệt để, đặc biệt tại Quảng Ninh, chừng đó công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân của ngành y tế mới thực sự yên tâm. Và đặc biệt “miếng bánh” quỹ khám chữa bệnh từ nguồn quỹ BHYT và ngân sách Chính phủ nhất thiết phải được ngăn chặn kịp thời bởi vấn nạn “xin, cho”, vấn nạn “trục lợi” nếu có dấu hiệu xảy ra.

Văn Nguyễn

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : quảng ninh BHXH thanh toán bảo hiểm y tế

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất