Thứ Ba , 04:11, Ngày 18/06/2019

Gia đình và pháp luật

Q.Hoàn Kiếm: Hàng loạt công trình sai phạm phá nát quy hoạch phố cổ?

Trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đang xuất hiện hàng loạt công trình vi phạm trật tự xây dựng, có dấu hiệu phá vỡ quy hoạch phố cổ.

Để bảo tồn phát huy kiến trúc phố cổ, tạo sự phát triển du lịch, ngày 24/10/2013, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã ký Quyết định số 6398/QĐ-UBND ban hành Quy chế quản lý quy hoạch – kiến trúc Khu phố cổ Hà Nội.

Trong quyết định có nêu, tuyến phố cổ công trình xây dựng được cấp tối đa với lớp ngoài là 3 tầng, lớp trong là 4 tầng. Bên cạnh đó trong danh mục 79 tuyến phố và 83 ô phố tại khu phố cổ được quy định chi tiết về mật độ, số tầng cao được phép xây dựng và khoảng lùi công trình. Riêng các tổ chức, cá nhân là chủ sở hữu nhà, chủ đầu tư các công trình xây dựng, sửa chữa, cải tạo trong khu vực, nếu vi phạm các quy định trong Quy chế sẽ bị xử lý nghiêm khắc theo quy định. Cũng theo quy định, các công trình mặt phố cổ đều không được phép cao quá 12m, chỉ từ 1- 3 tầng.

Tuy nhiên, trên thực tế, hàng loạt công trình xây vượt phép và không phép ngang nhiên tồn tại trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, phá nát quy hoạch phố cổ và gây nhiều bức xúc cho người dân.

Các công trình số 55, 35 và 78 phố Hàng Gà.

Ghi nhận tại phố Hàng Gà và phố Hàng Đồng thuộc phường Hàng Bồ, theo quan sát của PV, hiện công trình số 55 Hàng Gà đã xây lên 6 tầng ngay mặt đường và đang trong quá trình hoàn thiện. Cách đó không xa là công trình số 35 và 78 Hàng Gà cũng được chủ đầu tư xây vươn lên 6 tầng.

Tiếp tục có mặt tại công trình số 42 Hàng Đồng xây lên 5 tầng 1 tum nay đã hoàn thiện. Suốt thời gian dài, các công trình này thi công nhưng không hề bị chính quyền phường hay quận “sờ gáy”.

Công trình số 42 Hàng Đồng.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Hoàng Anh – Phó chủ tịch UBND phường Hàng Bồ thừa nhận các công trình trên có sai phạm nhưng chỉ là “sai nhỏ”. Cụ thể, công trình nhà 35 và 55 Hàng Gà là nhà dân không phải là công ty, khách sạn hoành tráng nên chính quyền cũng tạo điều kiện. Còn công trình 78 hàng Gà là cơi nới sửa chữa.

Tuy nhiên, khi PV yêu cầu được tiếp cận giấy phép xây dựng cũng như biên bản xử lý các công trình trên thì bị từ chối.

Tương tự như phường Hàng Bồ, tại địa bàn quản lý phường Hàng Gai, hai công trình “khủng” cũng đang có nguy cơ “chọc thủng” quy hoạch phố cổ là công trình tại số 43 và 67 Hàng Thiếc.

Công trình số 43 và 67 Hàng Thiếc.

Quan sát thực tế cho thấy, hiện công trình số 67 Hàng Thiếc đã xây dựng đến độ cao tầng 6. Tại thời điểm ghi nhận, công nhân vẫn đang tiến hành thi công và hoàn thiện công trình này. Tương tự, công trình số 43 Hàng Thiếc đang trong quá trình cải tạo sửa chữa - dù chưa được chính quyền cho phép!?

Liên quan đến những sai phạm về TTXD của các công trình trên, trả lời báo chí bà Cao Văn Phương, một cán bộ TTXD cho biết, đối với công trình số 67 Hàng Thiếc trong quá trình xây dựng đã xây vượt quá 1 tầng, còn công trình số 43 thì chưa được cho phép cải tạo sửa chữa nhưng chủ đầu tư vẫn cố tình làm. Vị cán bộ này thừa nhận các công trình này đều vi phạm trật tự xây dựng.

Trước tình trạng vi phạm trật tự phá vỡ quy hoạch phố cổ trên địa bàn phường Hàng Bồ và Hàng Gai, đề nghị UBND quận Hoàn Kiếm và các cơ quan chức năng trên địa bàn sớm kiểm tra, xử lý dứt điểm những vi phạm kéo dài nêu trên để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Đình Khang

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : phố cổ công trình sai phạm quy hoạch phố cổ

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất