Thứ Tư , 09:03, Ngày 19/12/2018

Gia đình và pháp luật

P.Quán Thánh: Bãi xe không phép ung dung “ngồi” trên “đất vàng”

Tại “khu đất vàng” số 10 phố Trấn Vũ (phường Quán Thánh, Ba Đình, HN), một bãi trông giữ xe không phép kết hợp với dịch vụ rửa xe ngang nhiên tồn tại nhiều năm qua, thách thức pháp luật.

Phản ánh tới tòa soạn một số người dân cho biết, thời gian qua tại địa chỉ số 10 phố Trấn Vũ (phường Quán Thánh, Ba Đình, HN) xuất hiện một điểm trông giữ xe không phép.

Theo phản ánh, điểm trông giữ này có tới hàng trăm xe ô tô ra vào hàng ngày, khiến giao thông ùn tắc vào giờ cao điểm và nguy cơ mất an toàn giao thông. Thêm vào đó, điểm trông giữ này còn không đủ tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy và tiềm ẩn các nguy cơ cháy nổ, hỏa hoạn.

Điểm trông giữ xe không phép tại số 10 phố Trấn Vũ (phường Quán Thánh, Ba Đình, HN).

Ghi nhận của PV cho thấy, điểm trông giữ xe trái phép này đã được chủ đầu tư chắp vá cơi nới thêm lều lán để làm nơi trông giữ ô tô, xe máy và cả dịch vụ rửa xe. Ô tô gửi trong bãi xe này với số lượng rất nhiều và đa dạng về chủng loại xe.

Một người dân sống gần khu vực này cho biết, mỗi ngày có hàng trăm chiếc xe ô tô được trông giữ ở đây, mức giá trông xe ô tô từ 1 đến 1,5 triệu đồng /1xe /1tháng, tùy từng loại xe. Tuy nhiên, việc thu tiền trông giữ xe không hề có hóa đơn, chứng từ mà chỉ thỏa thuận giao dịch với nhau bằng lời nói.

Như vậy, với quy mô rộng cả nghìn m2 cùng sức chứa rất nhiều xe ô tô, số tiền thu được hàng tháng tại bãi gửi xe này là rất lớn. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là số tiền này có được nộp ngân sách không hay là đang “trôi” về đâu và ai là người quản lý, sử dụng?

Số tiền thu được hàng tháng tại bãi gửi xe này không hề nhỏ.

Được biết, điểm trông giữ xe này nằm trên khu đất Dự án khách sạn Starcity Westlake Hà Nội, tọa lạc trên khu “đất vàng” tại số 10 Trấn Vũ, quận Ba Đình, Hà Nội. Dự án được khởi công xây dựng từ 08/01/2014 và dự kiến hoàn thành vào 8/1/2016. Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn thi công, dự án đã ngừng hoạt động xây dựng và bị biến tướng thành dịch vụ rửa và trông giữ xe trái phép từ đó đến nay.

Trả lời báo chí về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND phường Quán Thánh, ông Bùi Thanh Xuân thừa nhận bãi xe số 10 phố Trấn Vũ là bãi xe tự phát của một số nhân viên bảo vệ trước kia của dự án và là bãi xe không có phép.

Về câu hỏi tại sao một bãi xe “khủng” trên khu “đất vàng” như vậy tồn tại hoạt động không phép nhiều năm qua mà không bị xử lý, ông Xuân trả lời rằng: Bãi xe không phép này tồn tại cũng do một phần là nơi để xe của một đơn vị thuộc lực lưỡng vũ trang. Đó là vấn đề khó khăn của phường, rất khó xử lý.

Tuy nhiên, khi PV đề nghị được tiếp cận các văn bản cũng như kế hoạch xử lý vi phạm trước đó thì đại diện phường Quán Thánh lại chưa thể đưa ra.

Trước thực trạng trên, dư luận đang đặt ra câu hỏi vì sao một bãi xe không phép “khủng” tồn tại nhiều năm qua trên khu “đất vàng” giữa thủ đô mà không hề bị xử lý? Trách nhiệm của UBND phường Quán Thánh ở đâu? Phải chăng có sự buông lỏng quản lý của cơ quan chức năng trên địa bàn nên bãi xe này mới ngang nhiên hoạt động không phép, coi thường pháp luật trong một thời gian dài?

Để đảm bảo trật tự an toàn xã hôi, giảm ùn tắc giao thông, siết chặt công tác về quản lý trật tự đô thị, tăng cường công tác quản lý trong việc trông giữ các phương tiện nhằm phục vụ Tết Nguyên đán và các lễ hội đầu xuân năm 2018, đề nghị phường Quán Thánh, UBND Quận Ba Đình sớm vào cuộc, tiến hành kiểm tra và xử lý dứt điểm những sai phạm đang tồn tại theo đúng quy định của pháp luật.

Đình Khang

Tin Liên quan

Tags : đất vàng bãi đỗ xe sai phép bãi xe không phép

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất