Thứ Ba , 00:21, Ngày 18/06/2019

Gia đình và pháp luật

Phường Yên Phụ: Cần rà soát và chấn chỉnh trật tự xây dựng

Tính từ đầu năm 2018 đến nay, báo nhận được khá nhiều thông tin phản ánh về một số công trình đang xây dựng tại phường Yên Phụ, quận Tây Hồ có dấu hiệu vi phạm TTXD.

Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) đã diễn ra phổ biến tại nhiều nơi. Rất nhiều trường hợp vi phạm trong xây dựng rất khó xử lý. Tuy nhiên ở một số nơi trên địa bàn Hà Nội, tình trạng này vẫn diễn ra phổ biến. 

Phóng viên đã có nhiều buổi quan sát và thấy các công trình nhà ở đang xây dựng như công trình tại số 14 và số 20 ngõ 130 phố An Dương, nhà số 50 ven hồ Ao Vả (gần Đình làng Yên Phụ), một số người dân nơi đây cho biết họ nghi ngờ tính hợp pháp của những công trình nói trên. Khi được hỏi tại sao thì một người bán hàng nước cho biết là hầu như ở đây có rất nhiều công trình được xây dựng trên đất chưa được cấp “sổ đỏ”, tại địa bàn phường cũng có nhiều công trình được cấp giấy phép xây dựng tạm...

Nhà số 50 ven hồ Ao Vả, công trình đang xây dựng được cho là không phép.

Để tìm hiểu rõ những thông tin cho rằng các công trình nêu trên có dấu hiệu vi phạm TTXD, ngày 20/03/2018 phóng viên đã liên hệ làm việc với UBND phường Yên Phụ. Tại đây mặc dù đang bận rộn với cuộc họp nhưng ông Hoàng Xuân Sáng - Chủ tịch UBND phường Yên Phụ vẫn thu xếp để phóng viên làm việc với bà Nguyễn Thị Thu Hà.

Qua trao đổi với bà Hà, phóng viên đã đề nghị UBND phường cho biết thông tin 05 công trình xây dựng cụ thể và các công trình đó được xây dựng trên đất thuộc loại gì (đất ở, đất rau xanh hay là đất lấn chiếm) và giấy tờ liên quan đến việc xây dựng, để cơ quan báo chí có căn cứ thông tin chính xác về hiện trạng xây dựng trên địa bàn phường công khai với người dân, nhằm tránh tình trạng nghi ngờ về sự minh bạch của các công trình nói trên.

Ngôi nhà số 20 ngõ 130 phố An Dương đã bị đình chỉ thi công trước đây.

Sau khi ghi lại đầy đủ những đề nghị của cơ quan báo chí từ phía phóng viên, bà Hà đã nhanh chóng chuyển tới các phòng ban chuyên môn và ngay chiều ngày hôm sau, tức ngày 21/03/2018, phóng viên đã nhận được cuộc gọi điện thoại của một người tự xưng tên là Trung, chức danh Phó Chủ tịch phường Yên Phụ, với nội dung là vị này đã nhận được thông tin từ Chủ tịch chuyển cho những đề nghị của phóng viên, nội dung liên quan tới những công trình xây dựng để xác minh và hẹn gặp phóng viên làm việc.

Đúng hẹn vào lúc 16h chiều qua (ngày 22/03/2018), phóng viên đã làm việc với ông Phạm Thành Trung - Phó Chủ tịch UBND và ông Nguyễn Hồng Thế - cán bộ thanh tra xây dựng. Qua trao đổi làm việc, phóng viên báo có đặt một số câu hỏi như đã đăng ký lịch làm việc và đề nghị cung cấp giấy tờ liên quan, nhưng phía UBND phường Yên Phụ đã hẹn sáng thứ 5 tuần tới sẽ cung cấp cho phóng viên. Chúng tôi xin đăng nội dung buổi làm việc xoay quanh 3 trong 5 công trình đang thi công.

PV: Ông có thể cho biết thông tin về các trường hợp xây dựng, như trường hợp số 50 ven hồ Ao Vả, nhà số 14 và 20 ngõ 130 An Dương.

Ông Nguyễn Hồng Thế: Báo cáo, trường hợp này (ý chỉ nhà số 50 ven hồ Ao Vả - PV) là của ông Nguyễn Thế Nam, xây dựng cách đây hơn 1 năm rồi và vừa rồi là làm thêm cái phần trên có diện tích là khoảng 30 mét vuông.

PV: Theo tôi được biết thì ở khu đất này chỉ được cấp phép có 03 tầng thôi đúng không?

Ông Nguyễn Hồng Thế: Công trình đấy được cấp phép bao gồm 01 tầng hầm, 01 lửng và 03 tầng 01 tum.

Ông Phạm Thành Trung: Tôi trao đổi để phóng viên nắm được, tôi mới sang nhận công tác được có 05 tháng thôi mà công trình đấy xây dựng cách đây 02 năm rồi cơ, còn bây giờ người ta mới cải tạo thêm phần tum.

PV: Qua xác minh thực tế, tôi thấy có tới 02 cái tum, ông thấy có đúng không?

Ông Nguyễn Hồng Thế: Là người ta cải tạo thành 02 cái tum và 01 cái có diện tích khoảng 30 mét vuông.

PV: Ngoài cái tum bé thì tôi còn thấy chủ công trình còn mới có 02 cái cột, xin ông cho biết ý kiến về ý đồ xây dựng 2 cột này? Có thuộc trong diện được cấp phép không?

Ông Phạm Thành Trung: Phóng viên có thể cung cấp hình ảnh cho tôi xem được không?

Phóng viên báo đã mở ảnh chụp những công trình xây dựng trên cho ông Trung và ông Thế xem và nói: Đây là ảnh chụp hồi tháng 01/2018 thì không có nhưng đây là những hình ảnh mới chụp thì ngoài cái tum bé này đang được hoàn thiện thì còn có thêm 02 cái cột mới mọc lên, ông cho biết ý kiến về việc này?

Ông Phạm Thành Trung: Phần cũ nó đã có rồi, bây giờ công trình mới chỉ có thêm cái này, gồm có: cái my trên cửa sổ, cái tường chắn nước phía trên và cái tum đằng sau chứ không phải là mới đổ thêm, cái này không phải là cột mới đổ thêm mà nó là gạch xây lên cột 20 x 20 cm để làm tường bao chắn ở trên chứ không phải là đổ cột xây cái gì cả.

Phóng viên đã đề nghị UBND phường cung cấp cho cơ quan báo chí hồ sơ liên quan đến công trình xây dựng số nhà 50 ven hồ Ao Vả. Và Phó Chủ tịch UBND phường nói: “Nói thật với các anh, cái cải tạo đấy thì làm gì có phép, cải tạo phần trên thì tí nữa anh em có gì trao đổi xem như nào thì giúp bọn anh chứ phép cũ người ta xây xong cách đây 02 năm rồi” (?!).

Phóng viên tiếp tục đề nghị cung cấp giấy phép cũ của công trình và ông Trung nói là “phải để chúng tôi tìm lại hồ sơ lưu trong kho, chứ cũng 02 năm rồi, năm nào lưu kho năm đấy. Còn cái tum thì khẳng định là mới và nhờ em xem giúp bọn anh chứ bài viết gì em xem giúp bọn anh cái tum người ta mới cải tạo thôi”. Thấy vậy, phóng viên có hỏi: “Việc xây dựng là việc của người ta, sao anh lại nói là giúp các anh?”.

Ngôi nhà số 14, ngõ 130 An Dương mà UBND phường cho biết là có Giấy phép xây dựng 4,5 tầng.

Khi được hỏi tiếp công trình xây dựng địa chỉ số 14 và 20 ngõ 130 nằm trên đất loại nào, đất gì, đất ở lâu năm hay đất rau xanh hay là đất lấn chiếm? Công trình này xây dựng có được cấp phép hay không và đề nghị cung cấp cho cơ quan báo chí hồ sơ liên quan đến công trình này. Cả ông Trung và ông Thế cùng cho biết công trình này là đã có sẵn 02 tầng rồi chỉ cơi nới tầng tum thôi, Công trình nhà số 20 đã bị lập biên bản và ra quyết định đình chỉ thi công từ giữa năm 2017. Và ngôi nhà số 14 thì đã có giấy phép xây dựng 4,5 tầng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu về vấn đề TTXD để thông tin tới bạn đọc.

Thu Trung

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : Xây dựng trái phép thi công

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất