Thứ Năm , 01:01, Ngày 14/11/2019

Gia đình và pháp luật

Phường Vạn Phúc: Quy hoạch khu làng nghề bị phá vỡ

Thay vì những nhà xưởng hay khu bày bán sản phẩm dệt lụa, hàng loạt các khu nhà ở mọc lên đã và đang phá nát quy hoạch làng nghề dệt lụa Vạn Phúc (Hà Đông, Hà Nội).

Theo quy hoạch tỷ lệ 1/500 được phê duyệt, phường Vạn Phúc có 4 lô đất được dành để phát triển làng nghề với tổng diện tích hơn 50.000m2, các công trình xây dựng bị giới hạn rõ ràng về chiều cao.

Nhằm đẩy mạnh phát triển làng nghề truyền thống, UBND tỉnh Hà Tây trước đây đã phê duyệt quy hoạch dành 4 lô đất chuyên sản xuất tiểu thủ công nghiệp gồm: Sản xuất dệt may; Đất sản xuất cơ khí, mộc; Đất chuội nhôm, sản xuất ni lon; Cung ứng vật tư, thu gom và giới thiệu sản phẩm. Trong số này, chỉ lô đất có mục đích “Cung ứng vật tư, thu gom và giới thiệu sản phẩm” chiếm gần 10% diện tích đất quy hoạch tiểu thủ công nghiệp được phép xây công trình cao 3 tầng, những lô đất còn lại bị giới hạn chiều cao 1 tầng.

Quy hoạch khu làng nghề dệt lụa Vạn Phúc đang bị phá vỡ.

Năm 2012, UBND phường Vạn Phúc và quận Hà Đông tổ chức chia đất thực địa cho 261 nhóm hộ, tương đương 261 lô đất tại Điểm tiểu thủ công nghiệp dệt lụa Vạn Phúc...

Đối với các hộ dân ở đây cũng được UBND quận Hà Đông ký hợp đồng cho thuê đất theo đơn giá tại quyết định 5291/QĐ-UBND ngày 4/9/2012 của UBND quận Hà Đông với thời gian thuê đất là 30 năm. Trong các quyết định cho thuê đất của UBND quận Hà Đông đã thể hiện rõ về việc cho thuê đất làm mặt bằng xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh tại Điểm tiểu thủ công nghiệp làng nghề dệt lụa Vạn Phúc.

Mặc dù, đã được quy hoạch nhưng đến nay, theo quan sát của phóng viên, tại khu vực này không hề có nhà xưởng sản xuất, cũng như điểm kinh doanh buôn bán các sản phẩm dệt lụa, mà thay vào đó là san sát những công trình nhà ở liền kề cao từ 3 đến 4 tầng.

Không chỉ xây vượt tầng so với quy hoạch được duyệt, hiện có hàng nghìn m2 đất tọa lạc ở vị trí mặt đường đắc địa vốn được quy hoạch phát triển làng nghề truyền thống “biến tướng” thành nhà hàng, quán cà phê.

Hàng quán thi nhau mọc lên.

Ngoài ra, theo tìm hiểu được biết, tại Điểm tiểu thủ công nghiệp làng nghề dệt lụa Vạn Phúc này đang xuất hiện tình trạng mua bán đất thuê lại của Nhà nước một cách rầm rộ.

Một người dân sống tại đây cho biết, hiện tại ở đây vẫn là đất thuê để kinh doanh, nhưng được cấp phép xây nhà nên muốn mua đất này chỉ cần giao dịch với các hộ gia đình đang sở hữu. Đối với những nhà có mặt tiền 4m và rộng 60m trở lên được cho làm tầng hầm. Sau này sẽ được chuyển đổi sang đất ở, phí chuyển đổi khoảng hơn 10 triệu/m2. Có khu vực còn đang được rao bán từ 48 – 50 triệu/m2.

Những biến tướng tại khu vực này khiến nhiều người dân đặt dấu hỏi về năng lực quản lý cũng như xử lý của UBND quận Hà Đông, phường Vạn Phúc, cùng các cơ quan quản lý trật tự xây dựng tại đây.

Đề nghị các cơ quan chức năng quận Hà Đông, TP Hà Nội sớm vào cuộc làm rõ và xử lý dứt điểm những sai phạm, chấm dứt tình trạng phá vỡ quy hoạch tại Điểm tiểu thủ công nghiệp làng nghề dệt lụa Vạn Phúc.

Đình Khang

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : làng nghề quy hoạch đất quy hoạch

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất