Thứ Tư , 22:00, Ngày 17/07/2019

Gia đình và pháp luật

Phường Quảng An: Xin giữ lại chòi canh gác để phục vụ mục đích chung

Để ngăn người khác đổ rác thải xuống hồ Đầm Trị nhằm bảo vệ cảnh quan môi trường, bà Nguyễn Thị Lợi đã dựng một chòi canh gác để lấy chỗ nghỉ ngơi cho tổ bảo vệ và giữ gìn cảnh quan môi trường.

Tuy nhiên sau 7 năm hoạt động, chòi gác này đang bị cưỡng chế phá dỡ mặc dù hàng chục công trình nhà hàng quán ăn vẫn ung dung tồn tại quanh khu vực này.

Mới đây, tòa soạn báo nhận được đơn kiến nghị của bà Nguyễn Thị Lợi (số 26C - Xóm Chùa - phường Quảng An - Tây Hồ - Hà Nội). Trong đơn kiến nghị của mình bà Lợi mong muốn xin giữ lại chòi canh gác để phục vụ mục đích chung là trông coi hồ, bảo vệ cảnh quan môi trường, an ninh trật tự khu vực hồ Đầm Trị mà hiện nay đang bị chính quyền phường Quảng An cưỡng chế tháo dỡ do xây dựng không phép.

Đơn kiến nghị của bà Nguyễn Thị Lợi.

Chia sẻ với phóng viên bà Lợi cho biết: Năm 2011, bà Lợi là người đầu tư, ủng hộ Hợp tác xã Nông nghiệp Kinh doanh Dịch vụ tổng hợp Quảng An dựng chòi gỗ với mục đích bảo vệ môi trường cảnh quan thiên nhiên khu vực hồ Đầm Trị.

"Trước đây khu vực quanh hồ Đầm Trị luôn trong tình trạng ô nhiễm do người dân đổ phế liệu, rác thải bừa bãi gây ô nhiễm môi trường và bốc mùi hôi thối ảnh hưởng đến cảnh quan xung quanh. Để ngăn chặn tình trạng trên, Hợp tác xã đã cử một tổ bảo vệ hàng đêm thay nhau đi canh gác để tránh việc người dân đổ phế liệu bừa bãi và nhằm đảm bảo an ninh trật tự tại đây. Hàng đêm sau những giờ bảo vệ mệt mỏi, không có chỗ nghỉ ngơi tổ bảo vệ phải ngồi vật vờ thậm chí ngủ tạm dưới gốc cây", bà Lợi cho biết thêm.

Chứng kiến sự vất vả của tổ bảo vệ, bà Lợi cho một chòi gác trong khu vực hồ để phục vụ giữ gìn cảnh quan và làm chỗ nghỉ ngơi cho tổ đội canh gác.

Với việc dựng chòi gỗ trên để phục vụ mục đích chung cho khu vực hồ Đầm Trị, các hộ dân sinh sống xung quanh cũng rất ủng hộ khi tình trạng đổ trộm phế thải ra hồ đã được hạn chế rất nhiều, an ninh trật tự khu vực cũng được đảm bảo, cảnh quan môi trường xung quanh hồ từ đó được cải tạo xanh sạch đẹp hơn. Từ ngày dựng chòi gác đến nay đã gần 7 năm, chỉ với mục đích một mục đích sử dụng duy nhất là phục vụ công việc trông coi bảo vệ hồ Đầm Trị, không hề sử dụng vào kinh doanh, buôn bán hay mục đích thương mại nào khác. Bản thân gia đình bà Lợi cũng thường xuyên cùng các hộ dân sinh sống xung quanh dùng tiền và công sức để tu sửa chòi, đường xá và cảnh quan thiên nhiên xung quanh hồ. Tất cả những việc làm này đều vì mục đích chung.

Thế nhưng, thời gian gần đây, chính quyền phường Quảng An bất ngờ yêu cầu tháo dỡ chòi canh gác này theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội. Dù chưa thông báo đến những người có trách nhiệm và quyền lợi, chính quyền đã tiến hành tháo dỡ một số hạng mục thuộc chòi gác mà không có văn bản thông báo nào cụ thể khiến bà bức xúc. Điều đáng nói hơn là công trình chòi canh gác trên chỉ phục vụ mục đích chung là chống đổ trộm phế thải ra hồ đảm bảo an ninh trật tự khu vực, phục vụ cải tạo cảnh quan môi trường xung quanh thì lại bị chính quyền cưỡng chế phá dỡ, trong khi khu vực hồ Đầm Trị có rất nhiều công trình nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, vui chơi giải trí còn sai phạm lớn hơn.

Công trình chòi canh gác trên chỉ phục vụ mục đích chung là chống đổ trộm phế thải ra hồ đảm bảo an ninh trật tự khu vực, phục vụ cải tạo cảnh quan môi trường xung quanh.

Không chỉ lấn chiếm đất và mặt nước hồ, những nhà hàng này còn thường xuyên đổ và xả trực tiếp rác, chất thải xuống hồ; gây ồn ào ảnh hưởng đến an ninh trật tự nhưng không hiểu lý do gì phía cơ quan chức năng phường Quảng An không xử lý mà lại chỉ yêu cầu tháo dỡ chòi gác phục vụ việc giữ gìn môi trường.

“Tôi luôn ủng hộ các quyết định chính sách của chính quyền, tôi biết là chòi gác đấy sai phép. Nếu chính quyền yêu cầu tháo dỡ tôi sẵn sàng làm đúng theo quy định của pháp luật. Nhưng xung quanh còn vô số công trình nhà hàng sai phạm. Nếu tháo dỡ tôi mong muốn sẽ tháo dỡ đồng loạt” - Bà Lợi chia sẻ.

Trong đơn, bà Lợi bày tỏ nguyện vọng mong các cấp chính quyền, cơ quan chức năng xem xét dừng cưỡng chế tháo dỡ chòi gỗ này để HTX Nông nghiệp Dịch vụ Tổng hợp Quảng An tự chỉnh sửa cho phù hợp, tiếp tục sử dụng làm nơi trông coi, bảo vệ hồ Đầm Trị và môi trường xung quanh.

Trao đổi với phóng viên về sự việc này, ông Đặng Văn Hồi - Phó chủ tịch phường Quảng An cho biết: “Về việc này, phường xử lý đúng theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội. Còn về các công trình sai phạm xung quanh chúng tôi nhất định sẽ xử lý nhưng phải xử lý từ từ”.

Một chòi canh gác được dựng lên dù vi phạm diện tích mặt hồ Đầm Trị nhưng với mục đích sử dụng để canh gác, bảo vệ giữ gìn môi trường và cảnh quan hồ. Các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cần xem xét phương án xử lý cho đúng pháp luật và hợp lý nhất. Xung quanh khu vực còn hàng loạt công trình sai phạm lớn hơn sẽ được xử lý ra sao? Thiết nghĩ, những sai phạm ở hồ Đầm Trị cần có cái nhìn thấu tình đạt lý vì mục đích chung để bảo vệ môi trường hồ và an ninh trật tự khu vực.

Đức Thiện

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Hà Nội rác thải Hồ Tây đổ trộm

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất