Thứ Năm , 03:52, Ngày 18/07/2019

Gia đình và pháp luật

Phường Nhân Chính: Làm tốt đề án sắp xếp, quản lý trật tự xây dựng!

Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính là khu tái định cư, được hình thành và đi vào hoạt động từ năm 2003 để phục vụ công tác tái định cư cho các hộ dân thuộc diện GPMB thực hiện dự án của Thành phố.

Hiện nay, khu đô thị N có 19 tòa chung cư cao tầng, trong đó có 05 tòa nhà cao 6 tầng, 03 tòa nhà cao 9 tầng, 06 tòa nhà cao 11 tầng, 01 tòa nhà cao 14 tầng, 01 tòa nhà cao 15 tầng và 03 tòa nhà cao 17 tầng (03 tòa nhà cao 17 tầng có tầng hầm) với hơn 1623 căn hộ, 02 khu nhà thấp tầng chia lô, 01 trường học tư thục, diện tích toàn khu khoảng 7ha và có 5.254 nhân khẩu.

Phần lớn các tòa nhà đều không có thiết kế tầng hầm để xe ô tô và xe máy, tại tầng 1 mỗi tòa nhà chỉ bố trí để khoảng 60 - 70 xe máy, không có chỗ đỗ ô tô. Trong đó, số lượng gia đình sử dụng xe ô tô cá nhân, xe máy tăng cao theo từng năm.

Hiện nay, qua khảo sát, số lượng ô tô cá nhân của các hộ gia đình trong khu khoảng 329 xe, trong đó số xe gửi tại bãi do Công ty TNHH MTV khai thác điểm đỗ xe Hà Nội trông giữ khoảng 100 xe tại 03 bãi trước các nhà N5BC, nhà N4ABCD và trước nhà N2DEF, số xe còn lại đỗ tự do dưới lòng đường và trên sân xung quanh các tòa nhà, ngoài ra số lượng xe ô tô vãng lai khoảng 50 xe.

Số lượng xe máy khoảng 2597 xe, trong đó 1200 xe máy được trông giữ tại tầng 1 các tòa nhà do Công ty TNHH MTT quản lý phát triển nhà Hà Nội trông giữ, số xe máy còn lại khoảng 800 gửi ngoài sân xung quanh tòa nhà. Hầu hết các hộ dân tái định cư khu đô thị N có thu nhập trung bình, trong đó có một số ít không có công ăn việc làm ổn định, nguồn thu nhập chính dựa vào bán hàng trên vỉa hè xung quanh các tòa nhà để phục vụ cuộc sống hàng ngày. 

Những năm qua, UBND phường mất nhiều thời gian và kinh phí để xử lý vi phạm trật tự đô thị nhưng không dứt điểm được, do đây là một vấn đề mang tính xã hội cần phải có một giải pháp chính sách tổng thể để vừa bảo đảm được trật tự văn minh đô thị, an toàn xã hội vừa bảo đảm an sinh xã hội cho nhân dân. UBND phường Nhân Chính chỉ đạo Công an phường và các lực lượng liên quan thường xuyên tổ chức kiểm tra xử lý các trường hợp vi phạm nhằm đảm bảo trật tự đô thị, trật tự giao thông và vệ sinh môi trường xung quanh khu vực.

Tuy nhiên, sau mỗi lần ra quân, các hộ bán hàng tập trung lên UBND phường để trình bày những khó khăn vất vả trong cuộc sống và mong muốn đề nghị UBND phường xem xét tạo điều kiện được bán hàng để phục vụ cuộc sống.

Từ những bất cập trên đòi hỏi các cấp Chính quyền cần phải quan tâm, nghiên cứu và có những giải pháp nhằm từng bước ổn định cuộc sống người dân giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội và tạo bộ mặt đô thị văn minh, trật tự có sự kiểm soát chặt chẽ của Nhà nước tại khu đô thị N Trung Hòa - Nhân Chính.

UBND phường Nhân Chính là cơ quan đầu mối, trong đó đ/c Chủ tịch UBND phường làm Trưởng ban; đ/c Phó Chủ tịch UBND phường phụ trách kinh tế - đô thị làm Phó ban; thành viên là các bộ phận chuyên môn của phường: Văn phòng UBND, Kế toán - Thủ quỹ, Văn hóa thông tin, Địa chính - Xây dựng đô thị, Y tế, Công an phường. Việc tổ chức sắp xếp, quản lý trật tự đô thị khu N Trung Hòa - Nhân Chính sẽ giao cho một đơn vị có tư cách pháp nhân thực hiện và chịu sự điều hành chỉ đạo toàn diện của UBND phường.

Đơn vị được giao quản lý chịu trách nhiệm sắp xếp, quản lý, khai thác kinh doanh theo quy định, đảm bảo an ninh, trật tự, giữ gìn vệ sinh môi trường, tổ chức khai thác các điểm trông giữ xe ô tô, xe máy trên vỉa hè đường Lê Văn Lương và trong khu N, điểm bán hàng; phối hợp với Công an phường kiểm tra xử lý vi phạm. Tổ chức kẻ vạch sơn các khu vực bán hàng, trông giữ phương tiện theo sơ đồ phương án đã được các cấp thống nhất. Lập chốt quản lý điều hành tại khu vực, số điện thoại liên hệ để chủ động giải quyết các vướng mắc liên quan.

Đơn vị được giao quản lý có trách nhiệm lập phương án quản lý, khai thác chi tiết, hiệu quả để tổ chức thực hiện; thành lập các Tổ để quản lý khu vực bán hàng và trông giữ phương tiện, thực hiện thu – chi theo đúng các quy định của pháp luật.

Đề án này đã được UBND quận phê duyệt. Đồng thời phối hợp với Công an quận, Công an phường, Đội cảnh sát phòng cháy chữa cháy số 8 trong việc Ban hành Quy định về đảm bảo an ninh trật tự, an toàn phòng chống cháy nổ và văn minh thương mại; UBDN phường chỉ đạo đơn vị được giao nhiệm vụ trong công tác quản lý nhà nước về các hoạt động liên quan theo quy định, tổ chức tuyên truyền phổ biến tới Hệ thống chính trị và nhân dân trong khu vực về chủ trương sắp xếp, quản lý khu vực bán hàng, chợ dân sinh, điểm đỗ phương tiện trong khu đô thị N Trung Hòa - Nhân Chính để tạo sự đồng thuận ủng hộ trong nhân dân.

Trao đổi với PV ông Huỳnh Đình Hùng, Phó bí thư chi bộ, Trưởng Ban mặt trận tổ quốc phường cũng là người dân ở khu N6B: "Trước kia việc mua bán diễn ra lộn xộn, không có lối đi lối lại, làm mất trật tự khu dân cư, sau khi có đề án trật tự được lập lại, người dân mong muốn được duy trì từ N1 đến N4. Có như vậy mới giải quyết được trật tự an ninh, quyền lợi người dân được đảm bảo. Chúng tôi mong muốn được tiếp tục triển khai và cương quyết làm bằng được".

Anh Nguyễn Mạnh Hà - Phòng 412, N6B Trung Hòa - Nhân Chính đại diện cho người dân: "Tôi thấy mô hình này rất tốt, sạch sẽ, gọn gàng, người dân chúng tôi đồng nhất ủng hộ". Triển khai và chịu trách nhiệm tổng hợp báo cáo UBND quận và đề xuất những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện. Việc thực hiện đề án thí điểm khu đô thị N Trung Hòa - Nhân Chính đối với khu vực chợ tạm C2, điều khó khăn và trăn trở để làm sao sắp xếp lại trở thành 1 khu chợ văn minh đô thị nhưng vẫn đảm bảo tốt nhu cầu dân sinh tại đây, các mặt hàng tại chợ đảm bảo đa dạng, phong phú".

Qua công tác nắm tình hình, kiểm tra thực tế hiện trạng khi chợ tạm có rất nhiều hộ kinh doanh vượt quá con số 50 hộ theo đề án. Với vai trò là cơ quan tham mưu, phường đã tham mưu cho đảng uỷ UBND phường tiến hành thông báo yêu cầu các hộ kinh doanh làm hồ sơ, xác minh lý lịch nhằm xác định các hộ có hoàn cảnh khó khăn thực sự, gia đình chính sách. Xây dựng các tiêu chí về việc chấp hành trật tự đô thị, vệ sinh an toàn thực phẩm để xét duyệt hồ sơ.

Qua quá trình xét duyệt, có hộ đã kinh doanh ở đây từ rất lâu tuy nhiên thường xuyên bị đoàn liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm kiểm tra, 5 lần lập biên bản vi phạm hành chính nên không thuộc diện xét duyệt. Công an phường cũng tham mưu UBND phường tạo điều kiện cho một số hộ dân khu đô thị N Trung Hòa - Nhân Chính được bán hàng tại đây nhằm đảo bảo nhu cầu dân sinh, phát triển kinh tế tại đây, ưu tiên số hộ tái định cư, giải phóng mặt bằng.

Việc thực hiện đề án thí điểm thời điểm đầu đã vấp phải rất nhiều khó khăn, từ công tác giải phóng mặt bằng, sắp xếp theo đề án...... tuy nhiên với sự nỗ lực của đảng uỷ, UBND phường cùng đơn vị tiếp quản là hợp tác xã thành công đã bước đầu hoàn thành tốt nhiệm vụ UBND quận giao phó, với mục tiêu biến khu đô thị N thành khu đô thị tái định cư kiểu mẫu, chấp hành trật tự đô thị, vệ sinh môi trường và những người dân khu đô thị N và lân cận được hưởng những sản phẩm tốt nhất, an toàn nhất tại khu chợ tạm c2 khu đô thị Trung Hoà - Nhân Chính.

Chị Hoàng Thị Thu Trang, người được bán hàng ở quầy số 22 không dấu khỏi niềm xúc động: "Chúng tôi rất vui mừng vì không phải tranh dành chỗ ngồi, được đi vào nề nếp, sạch sẽ, lại được sự giúp đỡ của ông Dũng chỉ bảo tận tình, chị em chúng tôi làm theo đúng hướng dẫn và sắp xếp, chúng tôi mong muốn luôn được duy trì mãi mãi như thế này".

Hà Loan - Văn Thịnh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : quản lý tái định cư trật tự xây dựng

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất