Thứ Hai , 19:10, Ngày 22/07/2019

Gia đình và pháp luật

Phú Thọ: Người dân lo mất đất canh tác do khai thác cát gây ra

Hàng chục tàu khai thác của Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn hoạt động khai thác cát trên sông Lô làm sụt lở mất đất canh tác của bà con nông dân xã Tử Đà, huyện Phù Ninh.

Có mặt tại đoạn sông Lô thuộc các khu 4, 5 xã Tử Đà, huyện Phù Ninh ngày 9/8/2017 mới thấy được hết quy mô khai thác cát của doanh nghiệp này. Dưới sông là các tàu khai thác, chếch lên phía bờ là cảnh sạt lở đất bãi ngô xuống lòng sông, có đoạn bị khoét sâu tạo thành hàm ếch cao tới cả chục mét. Nhiều năm nay, người dân xã Tử Đà bất lực nhìn từng thước đất canh tác nông nghiệp từ bao đời nay dần dần biến mất do tình trạng khai thác cát gây ra.

Nông dân xã Tử Đà đang trò chuyện với PV về việc sạt lở do khai thác cát của Công ty Thái Sơn gây ra.

Trò chuyện với một người dân sống tại khu 4, xã Tử Đà thì được biết trước kia vùng bãi bồi ven sông còn rộng, ngoài khu vực mà bà con canh tác trồng ngô thì còn một bãi nữa ở ngoài sông gần mép nước. Vùng đất ấy xã chưa phân chia cho bà con nông dân nên gọi là vùng đất khai hoang. Khoảng 2 năm nay từ khi Công ty Thái Sơn về khai thác cát thì vùng đất khai hoang đấy đã lở xuống sông hết và giờ vùng lở ấy đã ăn vào khu đất nông nghiệp của bà con nông dân.

Người dân đã nhiều lần tập trung đông người ra sông đuổi tàu khai thác cát nhưng không được, tàu khai thác cát của doanh nghiệp Thái Sơn ngày càng khai thác lấn sâu vào đất canh tác của người dân. Người dân cũng đã nhiều lần kiến nghị lên xã về tình trạng khai thác cát làm mất đất canh tác nông nghiệp nhưng xã không giải quyết được.

Tàu khai thác giữa sông và có tàu khai thác sát khu vực đất nông nghiệp của dân như thế này. 

Liên lạc với ông Hà Kế Tài, Phó chủ tịch UBND xã Tử Đà thì được biết, từ tháng 2/2017, nhân dân đã làm đơn trình báo xã về việc sạt lở đất nông nghiệp của bà con tại khu 8,9 xã Tử Đà nên xã đã lập đoàn kiểm tra và đi kiểm tra những vị trí sạt lở đất nông nghiệp xuống sông Lô.

Theo lời ông Tài thì xã đã yêu cầu Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn bồi thường thỏa đáng phần diện tích đất nông nghiệp của các hộ bị sạt lở do hành vi khai thác cát sỏi gây ra. Đồng thời yêu cầu công ty có trách nhiệm cắm mốc giới, phao tiêu chỉ giới vị trí khai thác, tuân thủ thời gian khai thác đúng biên bản cam kết với các cấp có thẩm quyền.

Chính quyền xã Tử Đà cũng đã xin ý kiến chỉ đạo của huyện Phù Ninh và thông báo đến công an huyện về việc khai thác cát sỏi của Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn làm mất đất nông nghiệp của dân.

Và hệ lụy là những ruộng ngô của bà con nông dân xã Tử Đà trôi dần xuống sông như thế này. 

Tuy nhiên, ngày 9/8/2017 PV có mặt xã Tử Đà, khu vực đoạn sông mà Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn tiến hành khai thác cát, mọi việc vẫn không có gì thay đổi. Công ty Thái Sơn vẫn cho tàu khai thác cát, thậm chí có khu vực khai thác sát với ruộng ngô của nhân dân. Công ty vẫn không thực hiện cắm mốc giới, phao tiêu chỉ giới vị trí khai thác, đất nông nghiệp của dân xã Tử Đà vẫn sạt lở hàng ngày gây bức xúc trong cư dân, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự trong địa bàn xã.

Bờ Sông Lô đang gặm dần vào đất nông nghiệp của bà con và chưa có dấu hiệu dừng lại. 

Trong thông báo 898-TB/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy ngày 12/7/2013 nêu rõ: đối với dự án đầu tư, khai thác cát, sỏi lòng sông Lô tại xã Tử Đà, huyện Phù Ninh, chỉ tiến hành giao diện tích lòng sông, không được giao đất bãi đang canh tác, nghiêm cấm việc khai thác vượt ranh giới mỏ được giao, vượt quá giới hạn độ sâu cho phép, khu vực cấm, khu vực chưa có phép, không gây sạt lở bờ sông, tác động xấu đến môi trường, không làm ảnh hưởng đến dòng chảy, đảm bảo công trình đê và an toàn giao thông.

Thế nhưng bất chấp sự chỉ đạo của Tỉnh Phú Thọ, Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn vẫn khai thác cát như chưa có chuyện gì xảy ra.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Vũ Sơn

Nguồn : Phapluatnet.vn

Tags : đất canh tác khai thác cát

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất