Thứ Năm , 09:53, Ngày 18/07/2019

Gia đình và pháp luật

Phú Quốc: Vụ tranh chấp đất 'lạ lùng' của bà Lê Thị Hà

Về vụ tranh chấp đất "lạ lùng" của bà Lê Thị Hà ở Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), TAND tỉnh Kiên Giang đã tuyên hủy bản án sơ thẩm để sửa sai tố tụng.

Tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đang tồn tại những bất cập trong giải quyết các vụ tranh chấp đất đai mà điển hình là vụ tranh chấp đất giữa bà Hùng Thị Oanh (ngụ số 87 Ngô Quyền, khu phố 8, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, nguyên đơn, thừa kế chồng đã mất) và bà Lê Thị Hà (còn gọi là Hằng, ngụ tại ấp Khu Tượng, xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc, bị đơn).

Theo trình tự tố tụng, TAND tỉnh Kiên Giang đã đưa ra xét xử phúc thẩm công khai ngày 26/9/2017 và tuyên “Hủy toàn bộ bản án dân sự sơ thẩm số 18/2017/DS-ST ngày 03/04/2017 của TAND huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Giao hồ sơ vụ án về cho TAND huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang giải quyết lại vụ án theo thủ tục sơ thẩm”.

Vì sao xảy ra việc này? Chúng tôi tiếp tục có thông tin rõ về vụ tranh chấp đất nêu trên.

Bản án số: 176/2017/ DS – PT: Ngày: 26/9/2017 của TAND tỉnh Kiên Giang “hủy bỏ toàn bộ dân sự sơ thẩm số 18/2017/DS-ST ngày 03/04/2017 của TAND huyện Phú Quốc”.

“Non” nghiệp vụ hay lý do khác?

So với thời điểm vào giữa năm 2017 về các biến động đất đai thì hiện nay tình hình tại Phú Quốc còn “nóng” hơn gấp bội do hoạt động giao dịch, mua bán đất “ăn theo” các dự án phát triển du lịch quy mô lớn, đặc biệt là những hệ lụy do yếu kém, tiêu cực tại các cơ quan chức năng, dẫn đến việc công an đã vào cuộc, bắt giam, điều tra một số cán bộ, nhân viên phòng TN-MT huyện, Văn phòng đăng ký đất đại tại huyện này. Trật tự xã hội và năng lực quản lý nhà nước về đất đai đang đặt ra những vấn đề càng nặng nề hơn khi Quy chế Đặc khu hành chính-kinh tế Phú Quốc đang dần hình thành.

Trở lại bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Kiên Giang “hủy bỏ toàn bộ dân sự sơ thẩm số 18/2017/DS-ST ngày 03/04/2017 của TAND huyện Phú Quốc” cho thấy TAND huyện Phú Quốc đã mắc 4 sai sót không thể chấp nhận.

Bà Lê Thị Hà trình bài vụ việc với phóng viên.

Theo nhận định của Tòa phúc thẩm ngày 26/9/2017; “… trong quá trình giải quyết vụ án, Tòa cấp sơ thẩm không hướng dẫn bà Hà được yêu cầu trợ giúp miễn phí, để bà Hà nhờ người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình là vi phạm thủ tục tố tụng, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của bà Hà theo quy định khoản 13 Điều 70 của Bộ luật tố tụng dân sự”. Kế đó là sai sót khi “Tòa án cấp sơ thẩm lại không xem xét, xác minh làm rõ nội dung” mà hai bên còn có ý kiến trái ngược nhau, trong giấy mua bán viết tay, chữ ký của người không biết chữ (bà Hà)… dù có tới 2 người làm chứng.

Sai sót thứ 3 của cấp sơ thẩm là khi xem xét “hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được phòng công chứng số 2 huyện Phú Quốc chứng thực ngày 05/5/2011 thấy rằng diện tích đất ghi trong hợp đồng là 4.967,2m2. Tuy nhiên trong suốt quá trình giải quyết vụ án, bà Hà cho rằng bà chỉ chuyển nhượng diện tích 2.000m2 theo thỏa thuận từ năm 2008, bà không có đến phòng công chứng ký tên trên hợp đồng chuyện nhượng ngày 05/5/2011 nhưng bà có cho ông Xóc mượn giấy tờ để đi làm thủ tục sang tên. Tòa án cấp sơ thẩm tuy có tiến hành giám định chữ ký của bà Hà nhưng lại không tiến hành đối chất hay xác minh đối với công chứng viên để làm rõ bà Hà có thực sự hiểu và ký tên trong hợp đồng chuyển nhương này hay không”.

Nhận định của cấp phúc thẩm (TAND tỉnh Kiên Giang) còn chỉ ra những chi tiết sai sót đến mức khiến cho “tại cấp phúc thẩm không thể bổ sung, khắc phục được”, đó là: “Ngoài ra, trong quá trình giải quyết vụ án, bà Oanh cho rằng sau khi thỏa thuận chuyển nhượng với bà Hà xong thì chồng bà có chuyển nhượng lại cho ông Thái Văn Bảy phần đất 2.000m2; ngược lại, bà Hà thì cho rằng sau khi chuyển nhượng 2.000m2 thì ông Xóc thuê người rào lại phần đất này.

Tại phiên tòa phúc thẩm, người đại diện theo ủy quyền của bà Oanh khi thì khai do bà Oanh chưa có điều kiện nên chưa rào lại hết phần đất, khi thì lại khai ông Bảy thuê người rào đất. Còn bà Hà xác định không biết ông Thái Văn Bảy, chỉ có ông Xóc thuê người rào lại đất đã mua, không thấy ông Bảy nào đến đây sử dụng hay thuê người rào đất.

Xét thấy, việc ông Xóc hay ông Bảy thuê người rào đất để giới hạn diện tích 2.000m2 có liên quan đến việc giải quyết nội dung vụ án nhưng cũng chưa được cấp sơ thẩm xác minh làm rõ. Tòa án cấp sơ thẩm chưa thu thập, xem xét và đánh giá toàn diện chứng cứ nên chưa có đủ cơ sở để giải quyết vụ án”.

Qua việc tố tụng một vụ tranh chấp đất kể trên đã bộc lộ nhiều sai sót, bất cập ở cấp sơ thẩm mà cụ thể là TAND huyện Phú Quốc - nơi sắp triển khai mô hình Đặc khu hành chính - kinh tế - càng thấy áp lực giữa năng lực và vai trò của cơ quan tư pháp nơi đây là đáng quan ngại.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và phản ánh diễn biến “trở lại từ đầu” của vụ án này.

Hồng Ân-Hồng Minh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : tranh chấp đất tố tụng sơ thẩm

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất