Chủ nhật, 23:54, Ngày 22/09/2019

Gia đình và pháp luật

Phòng khám 43 Nguyễn Khang bị xử phạt 4,5 triệu đồng

Ngày 9/5/2019, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã ra quyết định xử phạt đối với Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang do vi phạm quy định về khám chữa bệnh.

Phòng khám sản phụ khoa tại địa chỉ số 43 Nguyễn Khang (phường Trung Hòa, Cầu Giấy) do bác sĩ Nguyễn Thị Phương Dung phụ trách chuyên môn, thường được biết đến với cái tên “Phòng khám bác sỹ Vỹ” - là cái tên mà nhiều thai phụ truyền tai nhau khi mang bầu.

Phòng khám 43 Nguyễn Khang - "Phòng khám bác sĩ Vỹ".

Chúng tôi nhận được nhiều phản ánh về việc Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang thường xuyên có tình trạng để các nữ hộ sinh, nhân viên hành chính tại đây thực hiện đọc các kết quả xét nghiệm, siêu âm, hướng dẫn sử dụng thuốc, chỉ định và kê đơn thuốc cho bệnh nhân mà theo quy định về người được tư vấn và kê đơn thuốc có nêu: Bác sỹ và y sỹ có giấy phép hành nghề chuyên môn mới được khám và kê đơn thuốc.

Trước thông tin trên nhiều thai phụ đã tỏ ra bức xúc và vô cùng hoang mang, lo lắng cho sức khỏe thai nhi  trước quy trình khám chữa bệnh “công nghiệp” của Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang. Thai phụ sau khi đến khám tại đây đã ghi lại những clip, hình ảnh về tình trạng trên tại phòng khám này.

Sau khi có phản ánh, ngày 9/4/2019 Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã thành lập đoàn kiểm tra tại Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang. Tại thời điểm kiểm tra, Thanh tra Sở không phát hiện hành vi sử dụng nhân viên không có chuyên môn bác sĩ để đọc kết quả và tư vấn, kê đơn thuốc. Phía Phòng khám cũng phủ nhận những phản ánh về hành vi vi phạm quy định khám chữa bệnh xảy ra tại đây.

Vì vậy, trong mục kết luận và xử lý tại biên bản kiểm tra của đoàn kiểm tra ngày 9/4/2019 lại kết luận “Bác sĩ của phòng khám xác nhận có thiếu sót trong việc kê đơn thuốc cho người bệnh không ký tên trong đơn thuốc. Phòng khám cam kết không có việc nhân viên tự ý tư vấn, kê đơn cho người bệnh”. Đoàn Thanh tra yêu cầu phòng khám khắc phục tồn tại, bác sĩ kê đơn thuốc phải ký ghi rõ họ tên…

Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận các clip, hình ảnh chứng minh việc nhân viên tại Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang “làm thay” các công việc của bác sĩ, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã lập tức kiểm tra và tổ chức buổi làm việc với phía Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang để làm rõ sự việc.

Tại biên bản làm việc giữa Thanh tra Sở Y tế Hà Nội và Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang ngày 9/5/2019, bà Nguyễn Thị Phương Dung - bác sĩ phụ trách chuyên môn phòng khám đã thừa nhận việc một số nữ hộ sinh trong quá trình làm việc đã tư vấn giải thích một số nội dung về chuyên môn cho bệnh nhân là sai quy định. Bà Dung cũng thừa nhận việc nữ hộ sinh ghi chép chẩn đoán, chỉ định và ghi đơn thuốc… là chưa đúng quy chế chuyên môn.

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về Y tế của Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đối với Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang.

Cùng ngày, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã kết luận các hành vi vi phạm của Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang và ra quyết định xử phạt với hình thức phạt tiền đồng thời yêu cầu các cá nhân vi phạm làm tường trình và cam kết không tái phạm.

Cụ thể, lỗi sổ khám bệnh, chữa bệnh, sổ y bạ không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật vi phạm Điểm b, Khoản 1, Điều 30 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP áp dụng biện pháp phạt tiền với số tiền là 500.000 đồng; Lỗi không đảm bảo điều kiện về nhân lực trong quá trình hoạt động vi phạm Điểm d, Khoản 2, Điều 29 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP áp dụng biện pháp phạt tiền với số tiền là 4.000.000 đồng. Tổng mức xử phạt là 4.500.000 đồng.

Đây là một bài học cảnh tỉnh cho người dân khi lựa chọn các cơ sở khám chữa bệnh cần lựa chọn những cơ sở có uy tín, thực hiện đúng quy định về các quy trình khám chữa bệnh.

Trần Hà

Nguồn : Khỏe 365

Tin Liên quan

Tags : phòng khám Xử phạt vi phạm khám chữa bệnh

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất