Thứ Tư , 16:21, Ngày 24/07/2019

Gia đình và pháp luật

Phẫu thuật thành công nối vi phẫu cho bệnh nhân mất da đầu

Thông tin do Bệnh viện Việt Đức cung cấp: Bệnh nhân N. nữ, 29 tuổi, quê Hưng Yên nhập viện ngày 28/11/2018 trong tình trạng toàn bộ da đầu bị lóc do tóc quấn vào máy ép tôn trong khi đang làm việc.

Các bác sĩ ở đây chẩn đoán: Vết thương đứt gần rời mảnh da đầu vùng đỉnh, thái dương (P). Bệnh nhân (BN) vào viện trong tình trạng tỉnh, không liệt, toàn bộ da đầu bị lóc, 1 mảnh da đầu đỉnh thái dương (P) gần như đứt rời, chỉ còn 1 vạt da < 1cm, dập nát rất nhiều. 

Các bác sĩ đang thực hiện ca vi phẫu.

BN được hồi sức, truyền máu, hội chẩn các chuyên khoa sọ não, cột sống để loại trừ các bệnh lý chấn thương như chấn thương sọ não, chấn thương cột sống cổ. Ca phẫu thuật kéo dài 8 tiếng. Sức khoẻ BN hiện ổn định, vạt da nối lại có màu sắc tự nhiên. Tuy nhiên BN vẫn cần được theo dõi tiếp vì mạch máu nhỏ.

Trước đó, tháng 3/2018, các bác sỹ khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Việt Đức cũng cấp cứu thành công bệnh nhân V. bị quấn tóc vào quạt công nghiệp (do BN hong tóc trước quạt công nghiệp).

Theo các bác sĩ, khi BN bị đứt rời hoàn toàn một phần cơ thể, cần đặt phần đứt rời vào 1 túi nilông có chứa nước muối sinh lý hoặc bọc gạc vào phần đứt rời rồi ngâm vào 1 túi nilông chứa nước. Sau đó ngâm túi nilông đặt vào thùng đá đang tan và vận chuyển kịp thời đến cơ sở y tế có đầy đủ phương tiện và kỹ thuật để nối mảnh đứt rời đó. Khi đứt gần rời phải đặt lại phần da đầu đã đứt và băng lại. Sau đó vận chuyển kịp thời đến cơ sở y tế có đầy đủ phương tiện và kỹ thuật.

BN cần được phẫu thuật càng sớm càng tốt mới có khả năng cứu được miếng da đó. Da đầu ngoài chức năng che phủ còn có chức năng thẩm mỹ, không có 1 da nào có thể thay thế được, nếu không cứu được miếng da thì sẽ không cứu được hộp sọ, tóc cũng không mọc được ở vị trí đó.

Đặc biệt, mảnh da đầu nhỏ, kỹ thuật cứu mảnh da đầu rất khó vì các mạch máu rất nhỏ. BN phải được đảm bảo gây mê hồi sức để bù đủ lượng dịch và máu cần thiết vì ca mổ kéo dài. Kỹ thuật khó vì mảnh da đầu nhỏ nên mạch máu nhỏ cần phương tiện tốt, kỹ thuật hiện đại. Bác sỹ phải có chuyên môn và tay nghề cao, phải dùng kính vi phẫu và dụng cụ phẫu thuật vi phẫu nhỏ.

Phụ nữ làm việc với máy công nghiệp, máy cuốn tốc độ cao cần có bảo hộ lao động, phải được hướng dẫn về các nguy cơ có thể xảy ra khi sử dụng các máy công nghiệp. Khi bị tai nạn lao động, không bỏ đi bất cứ các mảnh đứt rời, cần bảo quản đúng cách và nhanh chóng vận chuyển kịp thời đến cơ sở y tế có đầy đủ phương tiện và kỹ thuật để nối mảnh đứt rời đấy.

Hiền Minh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : thành công phẫu thuật da dầu bệnh viện Việt Đức nối vi phẫu

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất